Cây cam thảo là gì?

Cam thảo là dạng cây thân thảo, sống lâu năm và có chiều cao khoảng 1- 1,5m, trên thân cây có có lông rất nhỏ. Lá kép của cây cam thảo có hình lông chim sẻ, lá chét hình chứng, đầu nhọn, mép nguyên và có chiều dài khoảng 2-2,5 cm. Hoa của cây cam thảo có màu tím nhạt, hình cánh bướm, quả cam thảo có hình cong lưỡi liềm, màu nâu đen. Cam thảo là một trong 50 vị thuốc cơ bản được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Hoa, ngày nay cam thảo được sử dụng rất thông dụng trong cuộc sống.

Cam thảo có tên khoa học là Clycyrrhiza uralensis fish và Glycyrrhixa glabra L thuộc họ cánh bướm Fabaceae và được biết đến với các tên khác như bắc cam thảo, sinh cam thảo, quốc lão.

Cam thảo phân bố ở đâu?

Cây cam thảo có nguồn gốc từ phía Nam của Châu Âu và một vài quốc gia ở Châu Á như Nga, Trung Quốc, Mông Cổ, Apganistan, Iran… Hiện nay cây cam thảo đã được di thực từ Trung Quốc và Nga đem về trồng nhiều ở miền bắc Việt Nam.

Cây Cam Thảo
Cây Cam Thảo

Bộ phận được dùng làm thuốc:

Xem thêm

Phần chứa nhiều dược chất nhất và thường được dùng để làm thuốc đó là phần rễ hoặc thân rễ, đêm phơi khô hoặc sấy khô.

Thành phần hóa học của cam thảo:

Theo cá nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong cam thảo có chứa glucid 4,7-10,97%, tinh bột 4,17-5,92%. Hoạt chất thuộc nhóm sapanosid là glycyrrhizin, thuộc nhóm flavonoid là liquiritin, liquiritigenin, isoliquiritin, isoliquiritigenin, neo-liquiritin, neoisoliquiritin, licurazid.

Có chứa chất Uralsaponin và Licorice-Saponin A3, B2, C2, D3, E2, F3, G2, H2, J2, K2.

Những nghiên cứu khoa học về cam thảo?

Năm 1953, Otto Gessner và năm 1956, Từ Tá Hạ, Diệm ứng Cử và Bi Tây Bình đã báo cáo trong Trung hoa Y học tạp chí (8:755-766) là Cam thảo có tác dụng giả độc đối với độc tố uốn ván.

Tạp chí Y học Trung hoa 1956, 42(8):770-773) chỉ ra rằng cam thảo tác dụng như loại corticoid giúp giữ muối NaCl và nước trong cơ thể, bài thải Kali gây phù, làm tăng huyết áp.

Năm 1956, H.Berger và H.Holler đã thí nghiệm so sánh nước Cam thảo với tác dụng của Papaverin clohydrate thì kết quả là 1/450 và 1/3.100.

Năm 1950, Christopher H. Costello (J.Amer Pharmaceut. ASS) đã báo cáo trong Cam thảo có chất tác dụng nội tiết tố dục tính.

Theo đông y:

Cam thảo là vị thuốc quý trong đông y, có vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng giúp giải độc, thanh nhiệt, kiện gân cốt, ức chế thần kinh trung ương và giúp giảm ho, lưu thông khí huyết, nhuận phế….

Công dụng của cam thảo?

  • Giúp hỗ trợ trị ho, mất tiếng, viêm họng.
  • Giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể, giảm mụn nhọt, ngộ độc.
  • Giúp chống viêm, chống dị ứng, lợi tiểu, nhuận tràng.
  • Hỗ trợ trị đau dạ dày, loét dạ dày, ngăn ngừa virus, vi khuẩn.
  • Hỗ trợ làm đẹp da và giảm các triệu chứng giai đoạn mãn kinh.
  • Hỗ trợ điều trị viêm gan và hỗ trợ điều trị các vấn đề về đường tiêu hóa.

Các bài thuốc về cây cam thảo:

Trị loét dạ day tá tràng:

Mỗi lần uống cao lỏng Cam thảo 15ml, ngày uống 4 lần và uống liền trong 6 tuần.

Chữa ho lao, ho lâu ngày:

Dùng Cam thảo nướng 120g tán bột, uống mỗi lần 4g và ngày uống 3-4 lần.

Chữa tâm phế suy nhược, khó thở, mệt xỉu, mạch nhỏ yếu (huyết áp thấp hay hạ đường huyết):

Lấy Cam thảo 12g, Đương quy 10g, Nhị sâm 8g, tán thành bột. Uống mỗi lần 4g, ngày uống 3-4 lần, hay sắc uống lúc nguy cấp.

Chữa mụn nhọt, ngộ độc:

Dùng cao mềm Cam thảo, ngày uống 1-2 thìa cà phê.

Trị lưng chân đau:

Châm huyệt vùng đau bằng dịch Cam thảo 300% 4ml, cách nhật 4 – 7 lần là một liệu trình, đối với bệnh cấp 1 liệu trình.

Lưu ý:

Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, tuyệt đối không tự ý bốc thuốc theo thang hướng dẫn. Để biết thêm thông tin cụ thể vui lòng tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi sử dụng.

Người tỳ vị nhiệt, bụng đầy trướng, nôn mửa, người huyết áp thấp, người bệnh đái đường không nên dùng. Không dùng với Đại kích, Nguyên hoa, Cam toại, Hải tảo.