Hôm thứ 5 vừa rồi, CDC, Trung tâm phòng chống dịch bệnh Mỹ đã công bố một ca bệnh, qua đó nêu lên tác hại khủng khiếp của việc chối bỏ không chịu tiêm vaccine phòng bệnh cho con cái. Một cậu bé 6 tuổi bị nhiễm vi khuẩn uốn ván, và để cứu sống cậu bé, các bác sỹ đã mất 2 tháng trời, cùng hóa đơn viện phí khổng lồ.

Uốn ván là căn bệnh gây ra bởi vi khuẩn có tên Clotridium tetani (C.tetani). Loại vi khuẩn này thích sống trong môi trường đất bẩn. Khi vi khuẩn này vào được bên trong cơ thể người qua những vết thương, ngã xước hoặc vật thể sắc nhọn đâm vào gây chảy máu, C.tetani sẽ sản sinh ra một loại chất độc tên là tetanospasmin, gây tổn thương hệ thần kinh, dẫn tới cứng cơ, khiến toàn thân tê liệt. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh nhân uốn ván sẽ tử vong khi cơ hô hấp ngừng hoạt động. Căn bệnh này còn được gọi là bệnh phong đòn gánh, hoặc bệnh cứng hàm, mô tả triệu chứng khi chất độc mà C.tetani tạo ra ảnh hưởng tới cơ thể ra sao.

Tốn 2 tháng và gần 1 triệu Đô viện phí để cứu sống một đứa trẻ không tiêm vaccine uốn ván
Tốn 2 tháng và gần 1 triệu Đô viện phí để cứu sống một đứa trẻ không tiêm vaccine uốn ván

Vaccine phòng uốn ván đã có từ những năm 1920, nghĩa là gần trăm năm về trước. Nhờ có nó, căn bệnh nguy hiểm này gần như đã bị xóa sổ tại nhiều quốc gia phát triển. Hầu hết trẻ em tại Mỹ đều được tiêm chủng ngừa uốn ván trước khi đến trường, một trong 5 liều vaccine uốn ván được tiêm từ lúc trẻ mới 2 tháng tuổi. Thế nhưng mọi thứ thay đổi khi phong trào antivax bắt đầu rộ lên vài năm gần đây.

Xem thêm

Theo tác giả của báo cáo y khoa kể trên, cậu bé 6 tuổi ở Oregon, Mỹ bị một vết thương ở trán khi đang chơi ngoài cánh đồng của gia đình hồi năm 2017. Vết thương được làm sạch và khử trùng tại nhà, nhưng 6 ngày sau cậu bé bắt đầu có biểu hiện cứng cơ, cứng hàm, sau đó là co cơ lưng và cổ. Chỉ đến khi không thể tự thở được nữa, gia đình mới cầu cứu bác sỹ.

Ở bệnh viện, cậu bé này trải qua 47 ngày điều trị tích cực, phải thở bằng máy và truyền thuốc qua tĩnh mạch để giảm đau, điều hòa huyết áp và giảm tình trạng cứng cơ. Ba ngày sau khoảng thời gian khủng khiếp đó, cậu bé chỉ tự đi lại được cỡ 5 mét với sự trợ giúp của người nhà, và phải mất 2 tuần để phục hồi hoàn toàn. Kết quả, bệnh nhân này đã mất 57 ngày trong viện, và hóa đơn viện phí là 811.929 USD, nghĩa là gần 19 tỷ Đồng chỉ vì cha mẹ không tiêm một liều vaccine có giá 30 Đô (tại Mỹ, mức giá khi có bảo hiểm y tế còn rẻ hơn) khi còn nhỏ.

Các bác sỹ cho biết, đây là ca bệnh uốn ván đầu tiên ở Oregon được ghi nhận trong 30 năm gần đây. Tuy nhiên trong khoảng thời gian từ 2009 đến 2015, có 197 ca uốn ván, 16 người tử vong trên toàn nước Mỹ.

Tham khảo Gizmodo​