Thạc sĩ, Bác sĩ Trần Quốc Khánh – khoa Phẫu thuật cột sống, Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Việt Đức cho biết, Khoa vừa phẫu thuật cho một bệnh nhân nữ hơn 50 tuổi có bệnh lý thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, bị liệt do đi massage.

Đây không phải lần đâu tiên bác sĩ Khánh gặp trường hợp bị liệt do đi nắn bóp, tẩm quất sau khi bị đau xương khớp. Bác sĩ Khánh cho biết, cách đây vài năm anh từng gặp bệnh nhân nam mới chỉ 20 tuổi cũng bị tương tự.

Hình ảnh tổn thương của bệnh nhân qua phim chụp.
Hình ảnh tổn thương của bệnh nhân qua phim chụp.

Cụ thể, bệnh nhân này thấy mỏi xương khớp nên đến nhà ông lang để nắn chỉnh theo phương pháp tác động vào cột sống và kết quả bệnh nhân bị liệt tứ chi. Trường hợp bệnh nhân này đến bây giờ mỗi khi nhắc lại bác sĩ Khánh vẫn thấy ám ảnh.

Quay lại bệnh nhân nữ 50 tuổi mới đây, bệnh nhân này bị thoát vị đĩa đệm sống cổ nhưng chưa quá nặng. Bệnh nhân cảm thấy đau mỏi nhiều nên đi giác hơi nắn bóp thầy lang. Sau khi về nhà được tầm 6 tiếng thì xuất hiện tê bì chân phải, sau đó có cảm giác tức nặng chân.

Hơn 1 giờ sau, chân phải của bệnh nhân không thể nhúc nhích được và lan sang chân trái. Hai chân không cử động được và không có cảm giác. Bệnh nhân được đưa đến bệnh viện đa khoa tỉnh khám, sau đó được chuyển thẳng lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Bác sĩ Khánh cho biết, kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy bệnh nhân có một khối máu tụ rất to đang chèn ép nặng cột sống cổ, đó chính là nguyên nhân gây liệt hai chân. Bác sĩ đã phải mổ cấp cứu ngay trong đêm, để lấy phần máu tụ ở đốt sống cổ.

Sau mổ 5 ngày, bệnh nhân đã có thể vận động trở lại được như bình thường.

Qua trường hợp của nữ bệnh nhân này bác sĩ Khánh khuyến cáo, khi người bệnh có vấn đề về xương khớp – cột sống, nên đi khám sớm và tìm kiếm phác đồ điều trị phù hợp. Tuyệt đối không nắn bóp, đắp thuốc, kéo dãn xương khớp ở nhà các thầy lang kẻo mang họa vào thân.

Nếu đi xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu cần tới các trung tâm chính thống và được đào tạo bài bản tại những viện Y học cổ truyền, trung tâm phục hồi chức năng của nhà nước.

Nếu sau khi đi massage hay có hoạt động tác động vào cột sống, sau đó người bệnh thấy tê bì tay, chân, cảm giác tăng dần hoặc yếu tăng dần thì cần vào ngay trung tâm y tế có khả năng chụp cộng hưởng từ để quét, kiểm tra ngay cột sống.

Cần sớm xác định xem có bị thoát vị, máu tụ chèn ép cấp tính không. Với những trường hợp cảm thấy đau, tê bì sau khi xóa bóp bấm huyệt – càng sớm phát hiện thì chính là “thời gian là vàng” để kiểm tra, nếu để lâu bệnh nhân có thể bị liệt các chi vĩnh viễn, không thể cứu vãn.

Nguồn: Báo điện tử Infonet