Đặc điểm sinh học của virus:

Virus là sinh vật vô cùng nhỏ bé, kích thước đo bằng nanomet (1nm = 10 -9µm) và chỉ có thể nhìn thấy được bằng kính hiển vi điện tử. Virus chưa có cấu trúc tế bào.

Virus không thể tồn tại độc lập trong tự nhiên mà phải sống ký sinh vào tế bào sống của các sinh vật khác để tồn tại và phát triển.

Hầu hết các virus không bị tiêu diệt bởi kháng sinh. Virus dễ bị tiêu diệt bởi nhiệt độ cao, Ethanol, Acid và tia cực tím.

Hình thể, cấu trúc

Virus có nhiều hình thể khác nhau: hình cầu, hình khối, hình sợi, hình que, hình chùy, hình khối phức tạp, tuy khác nhau nhưng luôn ổn định.

Cấu trúc của virus sắp xếp đối xứng và được chia ra các kiểu khác nhau như: đối xứng hình khối, đối xứng hình xoắn, đối xứng hình hỗn hợp…

Virus có cấu tạo rất đơn giản. Thành phần chủ yếu là AN (acid nucleic) như: ARN (acid-ribo-nucleic) hoặc AND (acid deoxyribo-nucleic) các AN (acid nucleic) của virus có chức năng đặc biệt quan trọng:

AN mang mật mã di truyền đặc trưng cho từng virus.

AN quyết định khả năng gây nhiễm của virus trong tế bào cảm thụ.

AN quyết định chu kỳ nhân lên của virus trong tế bào cảm thụ.

AN mang tính bán kháng nguyên đặc hiệu của virus.

Hình 2: Các kiểu cấu trúc của virus
Hình 2: Các kiểu cấu trúc của virus

Sinh sản của virus

Virus sinh sản theo kiểu trực phân như ở vi khuẩn bằng cách nhân lên ở trong tế bào cảm thụ. Đầu tiên AN xâm nhập vào nhân tế bào để hình thành các acid nucleic mới. Mỗi acid nucleic lại kết hợp với một protid, lipid của nguyên sinh chất hình thành virus mới. Virus mới này phá hủy tế bào rồi lại xâm nhập vào các tế bào khác và cứ như thế tiếp tục sinh sản.

Sản xuất interferon:

Xem thêm

Khi virus xâm nhập tế bào, sẽ kích thích tế bào sản xuất ra interferon. Bản chất của interferon là protein có thể ức chế sự hoạt động của ARN trong tế bào, do đó interferon được sử dụng như một thuốc điều trị không đặc hiệu cho mọi nhiễm khuẩn do virus gây ra.

Hậu quả của sự tương tác và virus tế bào

Sau khi virus xâm nhập và nhân lên trong tế bào thì hầu hết các tế bào bị phá hủy hoặc làm sai lạc nhiễm sắc thể của tế bào gây ra các hậu quả như: dị tật bẩm sinh, thai chết lưu hoặc sinh khối u.