Quả mít chín có vị ngọt, xơ mít để ăn hoặc muối chua. Quả mít non còn dùng để nấu canh, kho cá, trộn gỏi… Lá mít tươi giã nát đắp lên những mụn nhọt đang sưng đau hoặc dùng lá mít khô nấu thành cao, bôi lên những vết lở loét rất hiệu quả.

Mít giàu kẽm, canxi, sắt, bổ sung vitamin C, vitamin A làm tăng sức đề kháng của cơ thể, giúp duy trì đủ độ ẩm giúp da hồng hào và hạn chế nếp nhăn.

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hải, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết trên báo VnExpress, tuy mít giàu dinh dưỡng nhưng do hàm lượng đường cao trong mít làm tăng đường huyết đột biến, gây choáng váng, hoa mắt cho một số người dùng

Đặc biệt khi ăn mít lúc đói sẽ khiến hàm lượng đường trong máu của cơ thể đột ngột bị tăng cao, đầy bụng, khó tiêu. Vì thế chỉ nên ăn mít sau khi ăn cơm một hoặc hai giờ, nhất là vào mùa nóng để tránh không tốt cho sức khoẻ.

Nên ăn mít kèm với những hoa quả chín khác để cung cấp đủ nhu cầu vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Khi ăn cần nhai kỹ và không ăn vào buổi chiều tối. Nếu người nóng trong, hay nổi mụn nhọt, khi ăn mít cần bổ sung đủ nước và rau xanh.

Mít có công dụng cực kỳ tốt nhưng cũng có hại nếu ăn quá nhiều!
Mít có công dụng cực kỳ tốt nhưng cũng có hại nếu ăn quá nhiều!

TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cũng chia sẻ trên Zing News, bên cạnh những mặt lợi ích như tăng cường hệ miễn dịch, loại quả này cũng có một số điều mà người dùng cần lưu ý như làm tăng đông máu ở những người mắc các rối loạn đông máu.

Những ai hạn chế ăn mít?

Những bệnh nhân gan nhiễm mỡ, tiểu đường, suy thận mạn tính, người bị suy nhược, sức khỏe yếu hạn chế tối đa việc ăn mít vì trong mít chứa nhiều đường.

Trẻ em bị mụn nhọt, rôm sẩy cũng hạn chế không nên ăn do lượng đường trong máu cao thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh ngoài da phát triển như liên cầu, tụ cầu.

Một số công dụng của mít!

Giúp hỗ trợ tiêu hóa

Là một loại hoa quả chứa một lượng lớn vitamin C tự nhiên ,có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Kết hợp cùng với lượng chất xơ dồi dào, giúp phòng chống hiệu quả chứng táo bón, làm sạch các chất nhầy bám ở thành ruột làm sạch ruột giúp nhuận tràng, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả và mạnh khỏe. Công dụng của quả mít đối với hệ tiêu hóa còn phát huy tác dụng nhờ các chất có thuộc tính chống viêm loét và rối loạn tiêu hóa. Vì vậy, việc thường xuyên ăn mít giúp bạn có một cơ quan tiêu hóa khỏe mạnh như mong muốn.

Ngăn ngừa ung thư hiệu quả

Công dụng của quả mít trong phòng chống bệnh ung thư có thể nghe còn xa lạ với nhiều người. Nhưng trên thực tế, trong mít có chứa các chất: phytonutrient, lignans và saponin tác dụng ngăn chặn và ức chế khả năng hình thành và phát triển của các tế bào ung thư, loại bỏ các gốc tự do gây nên căn bệnh này. Bênh cạnh đó, những chất trên còn được ghi nhận là có khả năng giúp cho làn da trở nên mạnh khỏe, săn chắc hơn.

Ổn định huyết áp và tốt cho tim mạch

Mít là một trong số những loại hoa quả chứa lượng sắt dồi dào giúp kích thích tế bào hồng cầu phát triển, nên một trong những công dụng của quả mít là giúp ngăn ngừa hiệu quả các vấn đề thiếu máu đặc biệt ở phụ nữ.

Theo ước tính, cứ 100 gram mít có khoảng 303 miligram kali vì vậy đây được coi là loại dược liệu tự nhiên giúp cân bằng và ổn định huyết áp, công dụng này đặc biệt phát huy hiệu quả ở những người mắc chứng cao huyết áp, có thể phòng chống lại những biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra.

Ngoài ra, việc thường xuyên ăn mít ở một lượng vừa phải cũng giúp cải thiện đáng hể việc tuần hoàn máu, từ đó cải thiện sức khỏe tim mạch.

Tốt cho xương

Công dụng của quả mít còn biết đến là loại quả có khả năng ngăn chặn nguy cơ viêm khớp và loãng xương. Việc bổ sung mít một cách thường xuyên vào thực đơn các bữa ăn chính là bổ sung hàm lượng Ca và Mg cao trong quả mít vào cơ thể có thể ngăn ngừa tất tốt các chứng bệnh về xương nhất là giảm được chứng đau khớp do giao mùa.

Giúp kháng viêm hiệu quả

Mít được coi là một trong những loại thuốc quý trong phòng chống và làm giảm các triệu chứng do viêm nhiễm gây ra: viêm phế quản, viêm đường hô hấp, hen suyễn, viêm loét. Những người thường xuyên phải đối mặt với chứng viêm nhiễm cần bổ sung mít vào chế độ ăn uống một cách hợp lý sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh.

Tốt cho hoạt động của tuyến giáp

Những múi mít chín thơm, vàng ruộm chứa hàm lượng đồng và các khoáng chất quý giá giúp ngăn ngừa hiệu quả các vấn đề của tuyến giáp ở phụ nữ, từ đó giúp cơ thể tăng cường sản sinh và hấp thụ hoóc môn, tạo nên sự cân bằng của cơ thể. Đã có những bằng chứng khoa học chứng minh người thường xuyên ăn mít có tuyến giáp khỏe mạnh và hoạt động ổn định hơn những người không thường xuyên ăn loại quả này.

Giúp bình phục nhanh chóng

Với hàm lượng đường tự nhiên phong phú dồi dào chứa trong mít, tương tự như fructose và sucrose, đây được coi là loại thực phẩm quý giá có khả năng tái tạo năng lượng. Công dụng của quả mít giúp bồi bổ cơ thể, nhất là giúp những người mới ốm dậy nhanh chống lấy lại sinh lực. Bên cạnh đó, với nguyên liệu từ mít xanh cũng tạo ra các món ăn có tác dụng lợi sữa, hòa can, ổ tỳ rất thích hợp với những người có thể trạng yếu, suy nhược cơ thể và phụ nữ mới sinh con.

Cải thiện sức khỏe cho làn da, đôi mắt

Công dụng của quả mít trong làm đẹp được biết đến như một loại thực phẩm có khả năng làm đẹp da. Chính sự có mặt của các chất chống ô xy hóa và hỗ trợ hoạt động của tuyến giáp trong mít giúp cho da dẻ hạn chế được quá trình lão hóa và luôn tươi trẻ. Cùng với lượng vitamin A dồi dào, một loại chất dinh dưỡng có tác dụng quan trọng đối với duy trì sức khỏe đôi mắt và làn da, việc sử dụng mít thường xuyên trong các bữa ăn chính hoặc ăn vặt hàng ngày giúp bạn giảm đáng kể các nguy cơ mắc bệnh liên quan đến mắt như bệnh quáng gà, thoái hóa điểm.

5/5 (1 Review)
Chia sẻ tới mọi người