Nhiều người cho rằng cứ nốt ruồi nào có lông mọc sẽ gây ung thư. Dưới đây là lý giải của chuyên gia cùng những lời khuyên về dấu hiệu nốt ruồi nguy hiểm.

Lo lắng vì nốt ruồi có lông là ung thư

Chị Nguyễn Thị Thà (ở Văn Điển, Hà Nội) có một nốt ruồi ở phần dái tai và có một cái lông mọc dài. Vì nốt ruồi này có từ lâu và cũng vì thường xuyên để tóc ngắn che đi nên ít khi chị chú ý đến nó. Bạn chị thấy chị có nốt ruồi lại mọc lông thì khuyên chị đi kiểm tra vì thường những nốt ruồi có lông sẽ gây ung thư.

“Nghe mọi người nói vậy và đọc thấy nhiều trường hợp phát hiện ung thư chỉ từ một nốt ruồi rất nhỏ, mình rất lo lắng không biết là có đúng vậy không”, chị Thà băn khoăn.

Nốt ruồi cứ có lông sẽ là ung thư?
Nốt ruồi cứ có lông sẽ là ung thư?

Trước băn khoăn của chị Thà, theo BS Đinh Doãn Thạch, Khoa Điều trị tổng hợp (BV Da liễu Hà Nội cơ sở 2) cho biết, hầu như ai cũng có nốt ruồi trên cơ thể, đôi khi có tới 20-40 nốt hoặc nhiều hơn nữa. Thông thường, nốt ruồi có màu đen hoặc nâu đậm, nhưng nốt ruồi cũng có nhiều màu sắc và hình dạng khác nhau.

Đa phần các nốt ruồi là lành tính, nhất là nốt ruồi có lông. Tuy nhiên, có không ít người nghĩ rằng nốt ruồi nổi trên bề mặt da, nhất là những nốt ruồi có lông là dễ bị ung thư. Song bằng mắt thường để xác định nốt ruồi lành tính với u hắc tố khó nhận biết mà cần làm xét nghiệm, giải phẫu bệnh lý.

Về bản chất, nốt ruồi chính là những u hắc tố. Mỗi người đều có tế bào sản xuất hắc tố rải đều trong da quy định màu da sáng, tối khác nhau. Khi các tế bào này tập trung nhiều hơn tại một điểm sẽ tạo nên nốt ruồi. Mọi người cần chú ý theo dõi, trong trường hợp lan ra và có sự lớn lên theo thời gian, gồ cao hơn da thì cần coi chừng đi kiểm tra. Ung thư da từ nốt ruồi ít xảy ra nhưng nếu có lại thường hay là các u ác tính, khả năng di căn cao…

Bên cạnh việc nhiều người lo lắng thái quá khi cơ thể xuất hiện những nốt ruồi lạ thì lại có những trường hợp chủ quan. Họ tự ý tẩy, phá nốt ruồi bằng cách bôi thuốc, đắp lá… Điều này là rất nguy hiểm vì không phải tất cả nốt ruồi đều lành tính, có những nốt ruồi thực chất lại là một ung thư hắc tố. Khi tác động tẩy nốt ruồi sẽ kích thích tế bào ung thư phát triển nhanh, xâm lấn nhiều hơn.

Ung thư từ nốt ruồi rất nguy hiểm

BS Hoàng Thị Phương Lan, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ (BVĐK Đức Giang) cho biết, nốt ruồi mọc lông bị ung thư là không phổ biến nhưng cũng không có nghĩa là nốt ruồi đó không thể phát triển thành ung thư. Ung thư từ nốt ruồi là loại rất nguy hiểm, phát triển rất nhanh và tỷ lệ tử vong cao. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm và điều trị ngay khi nốt ruồi bắt đầu chuyển sang ác tính thì tỷ lệ khỏi bệnh khá cao.

Để tránh những biến chứng không đáng có khi trên cơ thể xuất hiện những nốt bất thường, mọi người tốt nhất đi kiểm tra. Đặc biệt là với những người trong gia đình từng có người bị ung thư tế bào hắc tố, trên cơ thể có quá nhiều nốt nhiều hay có những nốt ruồi có kích thước to nên đi khám định kỳ càng cần phải chú ý hơn. Hoặc khi nốt ruồi tự nhiên xuất hiện cần đi khám để xác định nốt ruồi lành tính hay ác tính, có thể làm xét nghiệm giải phẫu bệnh để loại trừ bệnh khi có nghi ngờ.

Khi đi khám, các bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác tính chất, tình trạng hiện tại của nốt ruồi và có cách xử lý triệt để theo đúng phương pháp khoa học để tránh các biến chứng có hại về sau. Với các nốt ruồi lớn, diện tích lớn hơn 1cm2, các bác sỹ chuyên khoa sẽ phẫu thuật cắt bỏ, khâu thẩm mỹ. Còn những nốt ruồi nhỏ hơn thì có thể dùng sóng điện cao tần hay tia laser CO2 để đốt nốt ruồi, sau đó chấm thuốc sát khuẩn và chỉ định dùng kháng sinh chống bội nhiễm vi trùng…

Các chuyên gia khuyến cáo, rất nhiều người chủ quan với những nốt ruồi bỗng dưng xuất hiện ở trên da. Nhiều trường hợp bị ung thư hắc tố nhưng chỉ nghĩ là nốt ruồi thông thường. Đây là loại ung thư di căn và gây tử vong nhiều nhất. Những nốt ruồi có nguy hại sức khỏe, mọi người có thể nhận diện bằng các dấu hiệu này:

+ Tính đối xứng: Khi kẻ vạch chia nửa nốt ruồi hoặc tàn nhang có hình dạng không đối xứng bất bình thường. Nếu như đường viền ngoài của nốt ruồi bị mờ, không thấy rõ nét đường biên giữa da và nốt ruồi, trông khác thường với các nốt ruồi khác thì đó cũng có thể là ung thư.

+ Nốt ruồi không đều màu: Nốt ruồi bình thường sẽ có một màu sắc nhất định, tương tự và đồng đều nhau trên da nhưng khi xuất hiện cái khác màu, chỗ đậm chỗ nhạt, khác hình dạng thì nguy cơ ung thư rất cao.

+ Nốt ruồi thường chỉ nhỏ hơn hoặc bằng khoảng 6mm. Kích thước của các nốt ruồi nguy hiểm thường lớn hơn hẳn các nốt ruồi thông thường. Nếu nốt lạ nổi lồi trên da rõ nét thì việc kiểm tra là cần thiết bởi các khối u ác tính thường phát triển nhanh chóng.

Xem thêm: Nghiên cứu: Nhiều bệnh nhân chết bởi hóa trị chứ không phải ung thư!

Nguồn: Báo Gia Đình