Curcumin là gì?

Curcumin là một hoạt chất chính trong củ nghệ vàng. Curcumin hay còn gọi với tên gọi là (curcumin longa). Nhờ hoạt chất curcuminoids mà củ nghệ chúng ta nhìn thấy mới có màu vàng, đây là loại gia vị phổ biến ở Ấn Độ, được dùng nhiều trong món ăn curry.

Trong củ nghệ người ta tìm thấy chừng 2-5% tinh chất curcumin. Vì vậy để lấy được tinh chất này phải qua xử lý.

Dược chất chính?

Curcumin trong củ nghệ có chứa 2 dược chất chính là Keto và Enol. Dạng Enol ổn định hơn trong môi trường rắn và dung dịch. Curcumin cũng có thể được sử dụng để định lượng boron vì nó phản ứng với axit boric để tạo thành một hợp chất màu đỏ được gọi là rosocyanine.

Công dụng Curcumin?

Curcumin đã được quan tâm và nghiên cứu trong vài thập kỷ qua do tính chất thuốc của nó. Nghiên cứu đã chứng minh curcumin là một chất chống viêm mạnh có thể làm giảm viêm và thậm chí có thể đóng một vai trò trong điều trị ung thư. Curcumin đã được chứng minh là làm giảm sự chuyển hóa, tăng sinh và lan rộng của các khối u và nó được chứng minh thông qua điều tiết các yếu tố phiên mã, cytokine viêm, yếu tố tăng trưởng, kinase protein và các enzym khác.

curcumin
Curcumin là gì?

Curcumin ngăn ngừa sự tăng sinh bằng cách gián đoạn chu kỳ tế bào và gây ra chết tế bào được lập trình. Hơn nữa, curcumin có thể ức chế sự kích hoạt các chất gây ung thư thông qua sự đàn áp của một số isozyme cytochrome P450.

Trong các nghiên cứu trên động vật, curcumin đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ đối với ung thư máu, da, miệng, phổi, tuyến tụy và đường ruột.

7 Tác dụng của Curcumin?

1. Chữa viêm loét dạ dày, tá tràng:

Tác dụng làm giảm tiết dịch vị, kích thích sản sinh chất nhầy, chống oxy hóa mạnh, phục hồi nhanh và tái tạo niêm mạc dạ dày, tá tràng bị tổn thương, chống viêm, làm lành vết loét ở dạ dày nhanh chóng.

2. Bảo vệ tăng cường chức năng gan mật:

Nano Curcumin thúc đẩy nhanh sự hình thành của các enzyme giải độc gan, đặc biệt trong đó có gluthianone S-transferase, ức chế những gốc tự do, bảo vệ các tế bào gan, ngăn ngừa hình thành các chất hóa học gây viêm. Nano Curcumin làm giảm xơ gan qua quá trình làm lành những vết sẹo và tổn thương gan.

3. Trị bệnh viêm khớp mãn tính:

Tinh Nghệ được xem như một trong những chất kháng viêm tối ưu và không phản ứng phụ trong chữa trị viêm khớp, ngăn ngừa & điều trị viêm khớp, viêm khớp dạng thấp và thoái hóa khớp.

4. Ngăn ngừa và ức chế tế bào ung thư:

là chất hủy diệt tế bào ung thư vào loại cực mạnh và ngăn chặn không cho hình thành các tế bào ung thư ác tính mà không làm ảnh hưởng đến các tế bào lành tính. Đây là đặc điểm nổi bật, khắc hẳn so với một số loại thuốc khác diệt tế bào ác tính cũng diệt luôn cả tế bào lành tính, làm cho cơ thể mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, rụng tóc. Hoạt chất Nano Curcumin ngăn chặn cả 3 giai đoạn phát triển ung thư: giai đoạn hình thành tế bào, ung thư phát triển và di căn.

5. Trị bệnh tiểu đường:

Curcumin có khả năng ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2 nhờ tăng cường insulin. Một nghiên cứu tác dụng của curcumin trên 240 bệnh nhân tiền tiểu đường, sau 9 tháng điều trị 16.4 bệnh nhân trong nhóm chỉ dùng thuốc điều trị tiểu đường được chẩn đoán tiểu đường tuýp 2, trong khi không có bệnh nhân nào được chẩn đoán tiểu đường tuýp 2 trong nhóm phối hợp curcumin với thuốc trong điều trị. (Tạp chí Diabetes Care)/

6. Phục hồi sức khỏe, làm đẹp da, giảm thâm nám:

Nano Curcumin có tác dụng “phá hủy” melamin mạnh mẽ, từ đó loại bỏ các vết thâm trên da cực kỳ nhanh chóng. Đặc biệt, sử dụng curcumin trước khi vết thâm hình thành còn có tác dụng ức chế sản xuất melamin từ đó ngăn ngừa hình thành vết thâm do rạn da, nứt da, tổn thương da và mụn cực kỳ hiệu quả.

7. Bệnh tim mạch:

Curcumin ngăn ngừa tình trạng phì đại cơ tim, quá trình chết theo chương trình của các tế bào cơ tim, chuyển hóa & phân hủy lượng mỡ dư thừa ở trong cơ thể, nhờ đó hỗ trợ điều trị các hội chứng xơ vữa động mạch, béo phì, mỡ máu.

Nghiên cứu khoa học Curcumin:

Đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, curcumin có tính kháng viêm, chống viêm và chống oxy hoá tế bào. Chính vì vậy mà người ta sử dụng curcumin rất nhiều trong đời sống thường ngày. Hiện nay với khoa học hiện đại người ta đã chế tạo thành công curcumin dưới dạng Nano. Nhờ công nghệ mới mà curcumin nano có thể hấp thu tốt hơn vào trong tế bào.

Các dạng curcumin đang bán hiện nay:

Curcumin hiện có nhiều dạng như nano curcumin, dung dịch nano curcumin, tinh nghệ nano và một số dạng mới như Curcumin PEG, Curcumin phytosome.

Curcumin nào tốt:

Nếu chuẩn là Curcumin thì đa số là khó hấp thu vào tế bào hoặc cơ thể. Vì thế để tăng hiệu quả, người xưa thường sử dụng lượng lớn bột nghệ hàng ngày và trong ăn uống.

Bản chất curcumin là tốt, nhưng để hấp thụ được vào thì cần dẫn chất hoặc dưới dạng nano. Đảm bảo hơn nên sử dụng dạng nano.

Địa chỉ bán Curcumin:

Trên thị trường có rất nhiều công ty bán Curcumin – tinh bột nghệ. Vì thế quý vị có thể tìm kiếm trên thị trường để sử dụng.

Lưu ý: Nên sử dụng sản phẩm của công ty lớn và có giấy tờ pháp lý cẩn thận. Hoặc sử dụng Nano Curcumin OIC.