Cây sói rừng là gì?

Cây sói rừng là một loài thực vật cây bụi thường xanh, được sử dụng nhiều trong đông y để làm thuốc. Thân cây nhỏ, có chiều cao trung bình từ 1-2m, nhánh tròn.

Lá mọc đối xứng nhau, có phiến dài xoan bầu dục, dài 7-18cm, rộng 2-7cm, đầu nhọn, gân phụ 5 cặp, cuống ngắn 5-8mm. Mép lá có răng cưa nhọn và thô, kèm với các tuyến. Cuống lá dài 5–8 mm. Bông kép, ít nhánh, nhánh ngắn với hoa nhỏ màu trắng không có cuống và có một nhị. Bầu nhụy có hình trứng và không có vòi. Cây ra quả mọng nhỏ, hình gần tròn đường kính 3–4 mm, khi chín có màu đỏ hay đỏ gạch. Cây ra hoa vào tháng 6-7 và quả chín vào tháng 8-9.

Cây sói rừng có tên khoa học là Sarcandra glabra (Thunb.) Nakai thuộc họ Hoa sói Chloranthaceae và được biết với các tên khác như: Sói láng, Sói nhẵn, Thảo san hô,…

Phân bố Cây Sói Rừng

Cây sói rừng phân bố chủ yếu ở châu Á, tập trung nhiều ở các nước Trung Quốc, Triều Tiên, Ấn Độ, Việt Nam, Malaysia… Ở nước ta cây mọc hoang ở những vùng núi đất, bìa rừng và ven đồi ẩm, có nhiều ở các tỉnh Lạng Sơn,Thái Nguyên, Hòa Bình, Kon Tum, Lâm Đồng.

Cây sói rừng, Công dụng, Dược chất, Bài thuốc chữa bệnh?
Cây sói rừng, Công dụng, Dược chất, Bài thuốc chữa bệnh?

Bộ phận dùng làm thuốc Cây Sói Rừng

Xem thêm

Phần được sử dụng làm thuốc là toàn cây hoặc rễ.

Thành phần hóa học có trong Cây Sói Rừng:

Theo các nhà khoa học đã chỉ ra, thành phần hóa học có trong cây sói rừng bao gồm những chất chính như: tinh dầu, các loại flavonoit, coumarin, axit fumaric, axit succinic,… Ngoài ra cây cũng chứa các loại sesquiterpen như beta atractylenoit, chloranthalacon E, (-)-istanbulin A và 2 sesquiterpen lacton mới là 8beta,9alpha-dihidroxyeudesman-4(15),7(11)-dien-8alpha, 12-olid và 8beta,9alpha-dihidroxylindan-4(5),7(11)-dien-8alpha,12-olid.

Những nghiên cứu khoa học về công dụng của Cây Sói Rừng:

Theo những nghiên cứu gần đây, các sesquiterpen trong cây có tác dụng bảo vệ gan. Cây Sói rừng cũng có tác dụng mạnh chống lại ôxi hóa, giúp giải nhiệt, tiêu độc, làm tăng sự sản xuất các tiểu cầu trong máu (từ đó giúp tiêu trừ các huyết khối), tăng tuần hoàn máu và chống viêm.

Cũng có các tài liệu cho rằng S. glabra giúp giảm mệt mỏi trong điều trị ung thư và được đề xuất sử dụng như một giải pháp thay thế trong điều trị, nhưng chưa có thử nghiệm nào chứng thực điều này.

Sói rừng được nghiên cứu và được chứng minh có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh như vẩy nến, trực trùng, viêm ruột thừa cấp, bệnh nhọt, cảm mạo, viêm phổi, xương khớp và gần đây là tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh Gút và hỗ trợ điều trị Ung thư.

Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, sói rừng có tác dụng ức chế đối với tụ cầu khuẩn vàng staphylococcus aureus, trực khuẩn lỵ, trực khuẩn bacillus coli, trực khuẩn mủ xanh bacillus pyocyaneus; trực khuẩn thương hàn và phó thương hàn salmonella typhosa.

Cây Sói Rừng theo đông y

Cây sói rừng có vị đắng cay, tính hơi ấm, có độc. Tác dụng giúp kháng khuẩn tiêu viêm, khu phong trừ thấp, hoạt huyết, chỉ thống, hỗ trợ chống oxy hóa, giải độc mát gan.

Công dụng của Cây Sói Rừng:

  • Giúp hoạt huyết giảm đau, khư phong trừ thấp, giải độc, thanh nhiệt, mát gan.
  • Hỗ trợ giúp kháng khuẩn, tiêu viêm, tăng cường tuần hoàn máu và hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp, chống đau lưng, đau khớp.
  • Hỗ trợ điều trị ung thư.
  • Hỗ trợ trị lỵ, trực tràng và hỗ trợ trị viêm ruột thừa cấp, bệnh nhọt.
  • Hỗ trợ trị cảm mạo, viêm phổi, kinh nguyệt không đều.
  • Hỗ trợ giúp bảo vệ gan.
  • Hỗ trợ trị viêm ruột cấp tính và phong ngừa các bệnh truyền nhiễm.

Một bài thuốc từ Cây Sói Rừng:

Chữa các chứng viêm nhiễm (có tác dụng chống viêm rất tốt):

Mỗi ngày dùng 30 – 40g cành lá sói rừng tươi, sắc lấy nước, chia 3 lần uống, liên tục 2 – 3 ngày hoặc có thể kéo dài ngày hơn.

Chữa đau lưng:

Dùng cành lá sói rừng 10 – 15g, sắc với nửa rượu nửa nước, chia ra uống trong ngày.

Chữa đòn ngã tổn thương, gãy xương, viêm khớp xương do phong thấp:

Dùng cây tươi, giã nát, sao rượu, đắp; hoặc dùng 15 – 30g rễ sắc với nước hoặc ngâm rượu uống.

Chữa ngoại thương xuất huyết:

Dùng cây tươi, giã nát, đắp; hoặc dùng 15-30g rễ, ngâm rượu uống.

Chữa vết thương loét, không liền miệng:

Dùng cành lá, lượng thích hợp, nấu nước rửa, ngày 1- 2 lần.

Chữa trị bỏng:

Dùng lá sói rừng, phơi khô, tán mịn, trộn thêm 2 phần dầu hạt sở hoặc dầu vừng; hàng ngày bôi vào chỗ bị bỏng.

Phòng cảm mạo:

Dùng sói rừng 10 – 15g, mùa đông thêm tía tô 6g, mùa hè thêm kim ngân hoa 6g, sắc nước uống thay trà trong ngày.

Điều trị bệnh Gút:

Sử dụng 15 – 30g sói rừng khô. Rửa sạch, sắc nước uống hàng ngày, dùng liên tục trong vòng 3 tháng. Sử dụng sau các bữa ăn từ 15 -20 phút, dùng khi còn ấm.

Lưu ý sử dụng Cây Sói Rừng

Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, tuyệt đối không tự ý bốc thuốc theo thang hướng dẫn. Để biết thêm thông tin cụ thể vui lòng tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi sử dụng.

Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú, người âm hư hỏa vượng thì không nên dùng cây sói rừng.

Không dùng sói rừng khi đói, nước sắc cây sói rừng không để qua đêm.

Cây sói rừng mua ở đâu

Hiện quý vị có thể mua Cây Sói Rừng ở các nhà thuốc đông y hoặc nhà thuốc tây y. Nếu quý vị không tìm được địa chỉ bán có thể hỏi trực tiếp dược sĩ Nhà Thuốc Thân Thiện để được hỗ trợ.