0916893886

Loại đồ uống ưa thích gây ra 230 bệnh, 8 loại ung thư ở người Việt

42 lượt xem

Viết bởi:

Ngày: 23/04/2019

Tốc độ sử dụng loại đồ uống này tại Việt Nam đang gia tăng chóng mặt, trong khi 10 năm qua thế giới đã đứng im.

Mỗi người Việt chi 7 triệu để uống rượu bia

Ngày 22/4, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam tiếp tục tổ chức hội thảo xây dựng chính sách về phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, nhu cầu tiêu thụ bia rượu và các loại đồ uống có cồn tại Việt Nam tăng đáng báo động qua từng năm.

Năm 2015, Việt Nam sản xuất 3.4 tỷ lít bia, 70 triệu lít rượu công nghiệp vả khoảng 250 triệu lít rượu thủ công. Đến năm 2017, chỉ tính riêng lượng tiêu thụ bia đã vượt qua con số 4 tỉ lít bia (tăng gần 6% so với 2016), đứng thứ 10 thế giới, thứ 3 trong châu Á (sau Trung Quốc và Nhật Bản), trong khi cách đây 10 năm, Việt Nam vẫn xếp thứ 8 châu Á.

Nếu chỉ tính riêng nhóm trưởng thành (từ trên 15 tuổi ở cả 2 giới), lượng cồn bình quân 1 người tiêu thụ mỗi năm tăng nhanh từ 3,8 lít giai đoạn 2003 – 2005 lên 4,7 lít năm 2009 – 2011 và 8,3 lít trong giai đoạn 2015 -2017, tương đương 217 lít bia hoặc gần 20 lít rượu mạnh 40 độ.

Tốc độ sử dụng rượu bia tại Việt Nam tăng nhanh đáng báo động

Tốc độ sử dụng rượu bia tại Việt Nam tăng nhanh đáng báo động

Dự báo, nếu không có các biện pháp can thiệp hiệu quả để kiểm soát, lượng cồn trung bình ở người trưởng thành tại Việt Nam đến năm 2020 sẽ tăng lên 9,9 lít và tiếp tục tăng lên 11,4 lít vào năm 2025. Trong khi đó suốt 10 năm qua, nồng độ cồn/đầu người trên toàn thế giới vẫn giữ nguyên 6,4 lít.

Đáng lưu ý, theo đánh giá của WHO, những con số nói trên mới chỉ được tổng hợp dựa trên các số liệu rượu bia có thể thống kê được (chiếm 36%), còn lại 64% rượu bia sử dụng theo các con đường không chính thức, tự nấu.

Nếu chỉ tính riêng 4 tỉ lít bia, mỗi năm người Việt chi 4 tỉ USD. Nếu tính chung cả rượu bia, mỗi người Việt bỏ ra 300 USD/người/năm để uống loại đồ uống này (tương đương gần 7 triệu đồng).

Gần 80.000 người chết do rượu bia

Rượu bia là một mặt hàng lợi nhuận cao, nhưng tiêu thụ quá mức loại đồ uống này tại Việt Nam đang gây ra vô vàn hệ luỵ với sức khoẻ, trật tự xã hội, an toàn giao thông, nghèo đói…

TS Kidong Park, Trưởng Đại diện của Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam hết sức quan ngại về tình hình sử dụng rượu bia ở Việt Nam khi có tới 44% người uống quá độ, ở mức nguy hiểm.

Việc sử dụng rượu bia ở Việt Nam là nguyên nhân gây ra 79.000 ca tử vong năm 2016, cùng hàng trăm nghìn người khác phải nhập viện điều trị liên quan đến rượu bia.

TS Park nhấn mạnh, rượu bia là yếu tố nguy cơ cao thứ 2 trong 10 yếu tố nguy cơ gây tàn tật và tử vong. Loại đồ uống này cũng là nguyên nhân gây ra hơn 230 loại bệnh tật, trong đó trực tiếp và gián tiếp gây ra 8 loại ung thư phổ biến gồm: Ung thư khoang miệng, vòm họng, thanh quản, thực quản, đại trực tràng, gan, mật và ung thư vú.

Ung thư đại trực tràng liên quan đến rượu bia

Ung thư đại trực tràng liên quan đến rượu bia

Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư Việt Nam, năm 2012, chỉ tính riêng 6 loại ung thư (gan, đại trực tràng, khoang miệng, dạ dày, ung thư vú, ung thư cổ tử cung), tổng chi phí y tế đã lên tới gần 26.000 tỉ đồng.

Ngoài ra sử dụng rượu bia làm tăng nguy cơ đột quỵ, suy tim, cao huyết áp và phình động mạch chủ, gây xơ gan, viêm tuỵ cấp tính và mãn tính…

Rượu bia cũng là nguyên nhân có hơn 32% các vụ tai nạn giao thông ở nam giới và gần 20% ở nữ giới.

WHO tính toán với 1 USD chi để thực hiện các biện pháp hiệu quả về phòng ngừa tác hại do sử dụng rượu, bia gây ra thì sẽ thu được lợi ích tương đương 9,13 USD.

Tuy nhiên đến nay, hệ thống pháp luật của Việt Nam về phòng, chống tác hại của rượu bia còn nhiều khoảng trống trong khi 166 quốc gia trên thế giới đã có hàng rào pháp luật để kiểm soát loại đồ uống này.

Với dự thảo luật Phòng chống tác hại rượu bia, quy định chi tiết về địa điểm bán, nơi uống rượu bia cũng như quy định quảng cáo rượu bia, quản lý sản xuất rượu thủ công, Bộ Y tế kỳ vọng sẽ từng bước giảm dần tốc độ gia tăng sử dụng rượu bia tại Việt Nam.

Dự kiến vào tháng 5 tới, Quốc Hội sẽ tiếp tục cho ý kiến lần 2 về dự thảo luật này

Nguồn: Báo Việt Nam Net

5/5 (1 Review)

Bài cùng chuyên mục

  • Dầu thực vật không tốt như ta thường nghĩ!

    Dầu thực vật không tốt như chúng ta thường nghĩ

    Mặc dù nhiều hướng dẫn dinh dưỡng khuyến cáo nên sử dụng dầu thực vật làm từ đậu nành, canola, hướng dương…thay cho mỡ động vật. Tuy nhiên, với những thông tin dưới đây cho thấy, dầu thực vật không tốt như đã nói… Tìm hiểu về dầu thực vật Mục lục Tìm hiểu về […]

  • Cô gái 22 tuổi mắc ung thư: 'Ai dám yêu người như mình không?'

    Cô gái 22 tuổi mắc ung thư: ‘Ai dám yêu người như mình không?’

    Trước giờ ký giấy cam kết tử vong khi phẫu thuật, Hương Lan vẫn lạc quan, hài hước chia sẻ trên mạng xã hội về căn bệnh quái ác mình mắc phải. “Ai dám yêu một cô gái ung thư như mình không?” là câu mở đầu tâm sự của Trần Thị Hương Lan (22 […]

  • Chỉ vì ông nội cho uống 1 ngụm bia, cậu bé 4 tuổi sống thực vật cả đời

    Chỉ vì ông nội cho uống 1 ngụm bia, cậu bé 4 tuổi sống thực vật cả đời

    Chị Bảo Hân (27 tuổi, Trung Quốc) và chồng làm việc trong một nhà máy nên công việc thường bận rộn, không có nhiều thời gian để quan tâm đến việc ăn uống của con. Ngoài ra, vợ chồng chị nghĩ rằng con trai 4 tuổi rồi nên ăn uống cũng nhẹ nhàng, không cần […]

  • nằm ngủ dưới đất

    Nằm ngủ dưới đất chắc chắn sẽ không tốt cho sức khỏe

    Theo chuyên gia, nằm ngủ dưới đất chắc chắn sẽ không tốt cho sức khỏe. Nếu không có điều kiện lắp điều hòa, phòng quá nóng thì phải trải chiếu khi ngủ dưới đất. Khi nhiệt độ ngoài trời có lúc đo được tới 48 độ C, không chỉ vấn đề ăn uống, ngay cả […]

  • Thanh niên Hà Nội 28 tuổi, bị cắt một phần 'cậu nhỏ' vì ung thư

    Thanh niên Hà Nội 28 tuổi, bị cắt một phần ‘cậu nhỏ’ vì ung thư

    Bệnh nhân đã lấy vợ và có một con nhỏ. 6 tháng trước, anh phát hiện những dấu hiệu bất thường ở bộ phận sinh dục như thường xuyên chảy dịch, có mùi hôi, bao quy đầu sưng to, đầu dương vật bị sùi… Tự mua thuốc điều trị, song tình trạng không cải thiện, […]

  • Ung thư từ nốt ruồi

    ‘Sát thủ’ ung thư từ nốt ruồi: Di căn cực nhanh, khó điều trị!

    Ung thư từ nốt ruồi là loại rất nguy hiểm, phát triển nhanh, di căn nhanh, gây ung thư thứ phát ở gan, xương, phổi, não, hệ thống hạch… Theo Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Quang Minh – Phó trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và phục hồi chức năng, Bệnh viện Da […]

  • Phụ nữ nên tầm soát sớm ung thư vú giúp giảm nguy cơ mắc và tử vong. Ảnh: Shutterstock

    3 loại ung thư có thể chữa khỏi nếu tầm soát sớm!

    Phát hiện sớm ung thư vú, cổ tử cung, đại trực tràng sẽ tăng hiệu quả điều trị, khả năng cao chữa khỏi hoàn toàn, tiết kiệm chi phí. Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Trưởng Khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung bướu TP HCM cho biết mục đích của tầm soát ung thư là phát […]

  • Bệnh đau dạ dày có di truyền không?

    Hỏi đáp: Bệnh đau dạ dày có di truyền không?

    Dạo gần đây tôi thường xuyên bị đau bụng bên trái, do bố tôi bị đau dạ dày nên tôi không biết có phải mình cũng bị căn bệnh này hay không? Tôi xin hỏi bác sĩ là bệnh đau dạ dày có di truyền không ạ? Rất mong nhận được phản hồi sớm của […]

Vui lòng xác nhận bạn là dược sĩ, bác sĩ, chuyên viên y khoa... có nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm.

Thông tin mô tả tại đây chỉ mang tính chất trợ giúp người đọc hiểu hơn về sản phẩm, không nhằm mục đích quảng cáo.

Không hiển thị thông báo này lần sau.