Khi mắc bệnh về gan, chế độ ăn uống có vai trò rất lớn trong việc điều trị. Ăn uống phải có sự cân đối giữa các thành phần như đường, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất. Bên cạnh khám, trị nguyên nhân thì có thể sử dụng một số món ăn, bài thuốc sau có tác dụng bổ dưỡng phòng trị chứng vàng da hiệu quả.
Canh bông atisô: bông atisô tươi 1 cái 200g, thịt giò lợn 50g, thêm mắm muối, gia vị vừa đủ, hầm nhừ ăn tuần vài lần.
Lẩu rau đắng cá kèo: rau đắng 200g, cá kèo 100g, rau nhút, rau ngổ, giá đậu, lá giang, cà chua mỗi thứ 30g, thêm gia vị, chanh, ớt vừa đủ nấu lẩu ăn.
Canh thập tàng: mã đề, rau mồng tơi, dền cơm, rau ngót, rau sam, rau mảng bát mỗi vị 30-50g, thịt cua giã 100g, thêm nước, gia vị nấu ăn.
Canh mướp đắng: mướp đắng 1-2 trái, thịt lợn nạc 30g, mộc nhĩ 20g, miến dong 30g, đậu hũ non, gia vị vừa đủ nhồi vào ruột quả nấu canh ăn.
Canh rau má: rau má 200g, thịt nạc băm 100g, thêm mắm muối vừa đủ nấu canh ăn.
Cháo gan heo: gạo mới 200g, đậu xanh 100g, gan lợn 50g thái lát, cháo nấu chín khi ăn múc ra tô, thêm giá sống ăn.
Cải xoong nấu đậu: cải xoong 200g, đậu hũ 100g, thịt lợn nạc thái lát 50g, cho nước, gia vị vừa đủ nấu canh ăn.
Cá lóc kho lá núc lắc: cá lóc 1-2 con làm sạch 150g, lá núc lắc non 100g, nghệ 1 củ bằng ngón tay giã lấy nước cốt thêm mắm muối kho ăn.
Rau càng cua sốt cà: rau càng cua 200g rửa sạch, bóp giấm hoặc chanh, cà chua 2 quả, thêm thịt băm 50g, gia vị nấu nước sốt chấm rau ăn.
Rau xào thập cẩm: bông cải, cà rốt, nấm hương, củ cải mỗi vị 50g, thịt ba chỉ 50g, thêm gia vị xào ăn.
Cá chạch kho nghệ: cá chạch 4-5 con làm sạch 200g, nghệ 1 củ giã lấy nước cốt, thêm gia vị vừa đủ kho ăn.
Canh rau má: rau má 200g, tép tươi giã nhỏ lọc lấy nước, thêm gia vị, mắm muối nấu canh ăn.
Chè đậu xanh: đậu xanh 200g, nha đam 2-3 lá tước vỏ thái lát, đường cát 100g nấu chè ăn.
Lươn om lá cách: lươn 1-2 con làm sạch 200g, lá cách non 100g, nghệ tươi 20g giã lấy nước cốt, rau ngổ, ngò gai, gia vị nấu nhừ, khi ăn thêm lạc rang.
Lưu ý: Nếu da vàng tươi, người nóng thuộc thể “dương hoàng” nhiệt chứng, thực chứng nên tăng cường ăn rau, củ, quả tươi có vị chua tính mát, tốt nhất uống nước nhân trần, râu ngô, atisô, mã đề, râu mèo, diệp hạ châu…; hạn chế ăn món có vị cay, nóng, mặn, bổ béo nhiều dầu mỡ quá.
Nếu da vàng tối người sợ lạnh “thể âm hoàng” thuộc hư chứng, hàn chứng, tăng cường ăn vị bổ, dễ tiêu hóa, đủ dưỡng chất, tốt nhất nên ăn chất bột có trong gạo, ngô, khoai tươi mới, chất đạm có trong đậu mè còn nguyên vỏ lụa, chất béo trong dầu mè thực vật, vitamin có trong các loại rau thơm; hạn chế ăn món có vị chua, đắng, lạnh quá…
Nguồn: Báo Soha