Một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất đối với phụ nữ chính là bệnh ung thư cổ tử cung. Theo thống kê Việt Nam có tới 4000 phụ nữ mới phát hiện mình đang măc bệnh ung thư tư cung, tới 2500 bệnh nhân đã bị tử vong do căn bệnh này. Cần bảo vệ mình và mọi người xung quanh cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để phòng, điều trị bệnh ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung là một căn bệnh thuộc về phụ khoa, thường mắc ở bệnh nhân là phụ nữ. Bệnh thường bắt đầu bằng sự rối loạn sự phân bào của các tế bào ở tử cung và có xu hướng lây lan rất nhanh, nếu không phát hiện sớm sẽ rất khó điều trị ảnh hưởng xấu tới cuộc sống cũng như sức khỏe của bệnh nhân. Xem thêm: Ung thư Gan, triệu chứng, nguyên nhân, điều trị!

Ung thư cổ tử cung!
Ung thư cổ tử cung!

Nguyên nhân

Ung thư cổ tử cung vẫn chưa tìm ra được những nguyên nhân cụ thể nhưng có nhiều nguyên nhân làm xuất hiện hay tăng sự phát triển của ung thư cổ tử cung:

 • Nhiễm Human Papilloma Virus (HPV): đây là một nguyên nhân lớn nhất dẫn tới bệnh ung thư cổ tử cung. HPV có thể xuất hiện sau vài năm bạn bắt đầu sinh hoạt tình dục hoặc có thể do sinh hoạt tình dục quá thường xuyên, khả năng lây nhiễm là 50 – 80% và có xu hướng tăng tỉ lệ thuận với số người tình mà bạn đã quan hệ. Vì trong cơ thể chúng ta đều có miễn dịch với HPV nên trong khoảng 1 – 2 năm virus HPV có thể bị tiêu diệt hoặc không thì nó sẽ phát triển tạo những bất thường vùng niêm mạc tử cung và dần trở thành ác tính rất khó điều trị.
 • Thuốc lá: nếu bạn là người hút thuốc lá thì bạn đang là một con quỷ giết người vô hình rồi đấy. Theo nghiên cứu thì người hít vào khói thuốc lá là người chịu nhiều chất độc hại nhất. Trong thuốc lá ngoài chất nghiện là nicotine thì có thêm 70 chất khác là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư.
 • Quan hệ tình dục không an toàn: đây cũng là nguyên nhân lớn dẫn tới ung thư cổ tử cung, bởi đây là con đường lây nhiễm các vi khuẩn có hại trực tiếp từ người tình của bạn.
 • Quan hệ tình dục trước tuổi 18: quan hệ tình dục quá sớm vào khoảng tuổi 15 -16 tuổi sẽ làm tăng cao khả năng mắc ung thử cổ tử cung.
 • Môi trường ô nhiễm: ngày ngày hít phải những khói bụi, khí thải từ các phương tiện giao thông hay khí thải từ các nhà máy sẽ làm tăng sự phát triển của ung thư.

Các giai đoạn bệnh ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung chia làm các  giai đoạn:

Giai đoạn 0 – Giai đoạn thứ phát:

phát hiện có tế bào bất thường tại lớp lót của vùng cổ tử cung, giai đoạn này có nhiều người sẽ không để tâm và cứ thế nó phát triển lên giai đoạn 1.

Giai đoạn 1:

khối u bắt đầu phát triển trong phạm vùng cổ tử cung, vào giai đoạn này có thể phẫu thuật để loại bỏ khối u mà vẫn có khả năng mang thai. Khả năng sống sót trong 5 năm chiếm 92%.

Giai đoạn 2:

khối u đã lớn hơn và lan rộng ra khỏi vùng cổ tử cung, lan tới các mô xung quanh cổ tử cung, giai đoạn này cũng có thể phẫu thuật nhưng khả năng mang thai sẽ thấp. khả năng sống sót trong 5 năm là 80 – 90%.

Giai đoạn 3:

khối u phát triển tới hố chậu và nó có thể đã lấn cả vào tử cung ảnh hưởng lớn tới sức khỏe. Phẫu thuật loại bỏ khối u có thể phải cắt bỏ cổ tử cung và khả năng mang thai rất thấp. Khả năng sống sót trong 5 năm giảm xuống còn 50 – 60%.

Giai đoạn 4:

khối u lạn rộng và có tình trạng di căn đến các vị trí khác và rất khó điều trị. Khả năng sống sót trong 5 năm chỉ còn 15%.

Triệu chứng

Bạn cần phải tìm tới các phòng khám chuyên khoa để khám thử nếu xuất hiện các triệu chúng:

 • Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài và lượng máu nhiều trong nhiều ngày.
 • Cảm giác đau ngày càng tăng tại vùng bụng dưới, vùng hố chậu, bàng quang,… .
 • Chảy máu sau khi quan hệ, sau khi thụt rửa hoặc sau khi khám phụ khoa.
 • Đau vùng bụng dưới kéo dài sau khi quan hệ.
 • Nước đái có bị lẫn máu tươi.

Phương pháp phòng tránh

Để giảm khả năng bị ung thư cổ tử cung cần:

 • Quan hệ tình dục an toàn.
 • Ngừng sử dụng các chất kích thích, thuốc lá.
 • Thay đổi môi trường sống.
 • Thay đổi chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe, tăng sử dụng các thực phẩm có chứa chất ngăn chặn ung thư.

Phương pháp điều trị

Vì bệnh phát triển theo từng giai đoạn nên cần phải điều trị theo các phương pháp khác nhau:

Phẫu thuật:

có thể phẫu thuật cắt bỏ đi khối u bảo toàn khả năng mang thai, hoặc cắt bỏ cổ tử cung nhưng khả năng hồi phục để mang thai sẽ thấp, hoặc cắt bỏ tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng, khi bệnh đã phát triển đến giai đoạn 4 có thể phải phẫu thuật vùng chậu để loại bỏ tử cung, cổ tử cung, âm đạo, buồng trứng, ống dẫn trứng,…

Xạ trị:

có xạ trị bên ngoài và xạ trị nội bộ, có thể kết hợp 2 loại xạ trị cùng lúc để tăng khả năng tiêu diệt tận gốc bệnh ung thư, cũng có thể kết hợp xạ trị với phẫu thuật vào giai đoạn đầu của ung thư cổ tử cung,

Hóa trị:

có thể kết hợp với xạ trị để giảm tình trạng đau đớn cho bệnh nhân, cũng có thể chỉ sử dụng phương pháp hóa trị nhằm giảm sự phát triển của tế bào ung thư. Tham khảo: Thuốc Crila đặc trị bệnh ung thư tử cung!

Xem thêm: Ung thư vú, triệu chứng, nguyên nhân, điều trị!