Ung thư Gan đang là căn bệnh giết chết nhiều người số 1 tại Việt Nam hiện nay. Theo thống kê của Tổ chức ung thư thế giới GLOBOCAN năm 2018, trong năm 2018, Việt Nam có 164.671 ca ung thư mới mắc, có 114.871 người tử vong do ung thư và 300.033 đang sống chung với ung thư.

Ung thư Gan tại Việt Nam hiện ngày càng trẻ hoá và chiếm tỷ lệ cao ở nhóm viêm gan vi rút B và C. Để phòng và chữa bệnh ung thư gan hãy đọc bài viết này.

Nguyên nhân bị ung thư gan:

Ung thư gan xảy đến do nhiều nguyên nhân, như báo Tiền phong có chia sẻ thì ung thư gan có thể do lối sống, thức ăn công hoá, sử dụng rượu bia, các sản phẩm bị nấm mốc (ngũ cốc), thực phẩm độc hại, thực phẩm sinh ra độc tố aflatoxin gây ung thư gan.

Ung thư gan!
Ung thư gan!

Dấu hiệu nhận biết “báo động” ung thư gan:

Dưới đây là 9 dấu hiệu nhận biết cơ bản mà quý vị có thể theo dõi. Thông tin được trích dẫn từ báo Tiền Phong. Bài viết sẽ cung cấp cho quý vị hiểu rõ dấu hiệu sớm để có biện pháp kịp thời.

Mệt mỏi;

Khi bị ung thư gan sẽ khiến chức năng gan suy giảm, đồng thời kéo theo những dấu hiệu mệt mỏi. Khi thấy những dấu hiệu này kéo dài, cần đi kiểm tra sức khoẻ để hiểu rõ hơn thể trạng cơ thể.

Sút cân;

Chức năng gan suy giảm khiến tình trạng trao đổi chất của cơ thể bị ảnh hướng, dẫn đến tình trạng sút cân kéo dài. Nếu có những biểu hiện không bình thường về suy giảm cân nặng cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra, bởi sút cân chính là biểu hiện đầu của ung thư gan.

Ngứa;

Thường thì đây chỉ là biểu hiện bên ngoài do phản ứng tự vệ từ cơ thể khi gặp chất kích ứng. Thế nhưng tình trạng kéo dài thì cần phải đi xem xét bởi chức năng gan suy giảm dẫn đến bilirubin tăng cao gây ngứa.

Buồn nôn và nôn;

Buồn nôn cũng được coi là một dấu hiệu sớm của bệnh ung thư gan, vì thế nếu quý vị có những biểu hiện lạ thường như nôn và buồn nôn không ngớt thì nên đi kiểm tra sức khoẻ.

Đau bụng;

Khi gan đến giai đoạn ung thư thường sẽ giản nở ảnh hướng đến vùng bụng, và quý vị sẽ nhận thấy tình trạng đau bung âm ỷ kéo dài thường xuyên hơn. Khi này nên đi kiểm tra lại sức khoẻ vùng bụng và gan.

Nước tiểu màu tối;

Khi gan suy giảm chức năng thì bilirubin sẽ tăng cao dẫn đến ngứa và kéo theo nước tiểu màu tối. Khi thấy biểu hiện bất thường này kéo dài nên đi đến bác sĩ tư vấn.

Chướng bụng;

Gan bước sang giai đoạn suy giảm mạnh sẽ khiến bụng to dần lên và gây đau nhức. Khi này đã nhận diện được nhiều hơn biểu hiện của ung thư gan, quý vị nên đi kiểm tra sớm.

Vàng da;

Là biểu hiện của chức năng gan ké, viêm gan virus hoặc xơ gan giai đoạn đầu. Quý vị bị tình trạng này thì nên đi kiểm tra và xử lý trước để bảo vệ tế bào gan trước những tổn thương từ tế bào lạ.

Chuẩn đoán Ung thư gan:

Hiện nay có 3 phương pháp chuẩn đoán chính thức mà các bệnh viện lớn thường dùng là xét nghiệm máu, chụp MRI, CT và sinh thiết.

Phòng bệnh ung thư gan:

Để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh về gan thì quý vị cần ăn uống sạch, hợp vệ sinh, đảm bảo an toàn không hoá chất độc hại. Ngoài ra nên có chế độ thể dục hợp lý.

Thường xuyên đi kiểm tra định kỳ cơ thể để đảm bảo nhận diện được tế bào lạ sớm nhất, xử lý kịp thời, an toàn.

Ngoài ra quý vị có thể sử dụng một số loại trà thảo dược hoặc cao thảo dược như Cao cà gai leo, đây cũng là một trong những cây thảo dược được nghiên cứu bài bản, tốt cho người bị bệnh về gan, men gan cao, viêm gan, gan nhiễm mỡ.

Điều trị ung thư gan:

  • Phẫu thuật: Nhằm loại bỏ phần gan bị ung thư.
  • Ghép gan: Thay thế gan bị bệnh với một gan khỏe mạnh từ người
  • Phá huỷ u gan tại chỗ: Tiêu diệt tế bào ung thư ở gan bằng nhiệt, laser, xạ trị hoặc tiêm thuốc trực tiếp vào khối ung thư.
  • Hóa trị: Là một liệu trình thuốc để diệt tế bào ung thư hoặc ngăn ung thư tiếp tục phát triển.
  • Liệu pháp miễn dịch: Dùng thuốc kết hợp với nâng hệ miễn dịch của cơ thể để ngăn ung thư tiến triển.
  • Nút mạch gan: Nhằm ngăn động mạch cung cấp máu, khiến cho khối ung thư không được nuôi dưỡng. Nút mạch gan có thể kết hợp trong điều trị với hóa trị hoặc xạ trị.

Xem thêm: Vi khuẩn Hp lây qua đường nào, nguyên nhân, điều trị!