Thiếu máu là gì?

Thiếu máu là tình trạng giảm số lượng và chất lượng của hồng cầu trong máu. Bình thường số lượng hồng cầu đối với nam giới là 4.000.000 – 4.500.000 HC/mm3 máu, đối với nữ là 3.900.00 – 4.200.000 HC/mm3 máu. Huyết sắc tố Hb bình thường từ 80 – 100, tức là 14 – 16g/100ml máu.

+ Thiếu về số lượng khi hồng cầu dưới 3.500.000/mm3 máu.

+ Thiếu về chất lượng khi Hb dưới 14g/100ml máu.

+ Thiếu máu, thiếu sắt.

Thiếu máu gây nên thiếu hụt oxy, các chất đạm, đường, mỡ không chuyển hóa hoàn toàn gây ứ đọng chất trung gian dẫn tới nhiễm độc cơ thể.

Bệnh thiếu máu, nguyên nhân, triệu chứng, điều trị!
Bệnh thiếu máu, nguyên nhân, triệu chứng, điều trị!

Nguyên nhân gây thiếu máu:

Do mất máu cấp tính như: chấn thương, phẫu thuật, chảy máu đường tiêu hóa, ho ra máu… Hoặc mất máu mãn tính như: bệnh giun móc, loét dạ dày tá tràng, trĩ, rong kinh, rong huyết.

Do thiếu nguyên liệu cấu tạo hồng cầu như: hẹp môn vị (thiếu Fe), ăn thiếu chất đạm, viêm ruột kém hấp thu. Thiếu vitamin B12, Acid folic…

Do hồng cầu bị phá hủy (tan huyết) như: bệnh sốt rét, bệnh cường lách, truyền nhầm nhóm máu.

Triệu chứng lâm sàng của thiếu máu:

Da xanh, niêm mạch nhợt nhạt, lòng bàn chân, bàn tay trắng bệch.

Ù tai, hoa mắt, chóng mặt, dễ ngất.

Tim đập nhanh, có cảm giác đánh trống ngực.

Xét nghiệm máu: Số lượng hồng cầu giảm dưới 3,5 triệu, Hb dưới 14g/%.

Biến chứng:

Ngất do thiếu máu não.

Suy tim toàn bộ

Ngừng tim đột ngột do cơ tim phải làm việc nhiều trong lúc bản thân cơ tim cũng thiếu nuôi dưỡng.

Điều trị:

Điều trị nguyên nhân: tẩy giun móc, chữa loét dạ dày tá tràng, viêm ruột, trĩ, sốt rét…

Truyền máu nếu thiếu máu nặng.

Thuốc: + Viên sắt oxalate x 4 – 5 viên/ngày hoặc Ferimax x 2 – 4 viên/ngày.

 Vitamin B12: 200 – 500 gamma/ngày tiêm bắp thịt.

  Nâng cao thể trạng: ăn uống đầy đủ chất đạm, vitamin…

Phòng bệnh:

Đề phòng và điều trị tốt các bệnh gây thiếu máu: giun đũa, loét dạ dày…

Tăng cường thể lực bằng ăn uống đầy đủ chất.