Nấm Linh chi là gì?

Nấm linh chi là dạng cây thân nấm hóa gỗ, sống một năm hoặc có thể sống lâu năm và từ xa xưa con người đã biết sử dụng loại nấm này làm thuốc. Cây nấm có nhiều hình dạng khác biệt nhau, không có 1 hình dạng nhất định, có dạng thân tròn hoặc dạng quạt, dày. Thường có đường kính trung bình từ 3 đến 10 cm, cuống dài đính trên là hình trụ tròn hay dẹt, có khi phân nhánh. Mặt trên mũ có những vòng đồng tâm, mép nấm lượn sóng, trên bề mặt nấm có khi bao 1 lớp phấn màu đỏ. Bào tử có hình bầu dục hoặc hình tròn cụt đầu, màu gỉ sắt, có một mấu lồi và nhiều gai nhọn bao xung quanh. Toàn thân cây nấm có màu nâu đỏ, có thể màu đỏ vàng hoặc có màu nâu đen. Trong thần nông bản thảo, loại nấm linh chi này được xếp vào loại siêu thượng phẩm và được so sánh rằng có thể hơn cả nhân sâm.

Nấm linh chi có tên khoa học là Ganoderma lucidum thuộc họ Nấm lim (Ganodermataceae) và được biết đến với các tên khác như là Tiên thảo, Nấm trường thọ, Vạn niên nhung, bất lão thảo, thần tiên thảo, vạn niên, nấm thần linh, cỏ huyền diệu, …

Nấm linh chi, Công dụng, Dược tính, Bài thuốc chữa bệnh!
Nấm linh chi, Công dụng, Dược tính, Bài thuốc chữa bệnh!

Phân bố:

Nấm linh chi thuộc dạng cây mọc hoang dại, sau được quy hoạch và trồng nhiều, nổi tiếng nhất là ở Hàn Quốc, sau đó là nấm linh chi của Nhật Bản, Triều Tiên. Ngoài ra nấm Linh chi cũng có nhiều ở Trung Quốc, nhưng so về mặt chất lượng thì vẫn không bằng Nấm Linh Chi ở Hàn Quốc. Ở Việt Nam loại nấm này cũng đươc trồng, nhưng với số lượng không nhiều, được phân bố rải rác khắp mọi nơi.

Bộ phận dùng:

Phần được sử dụng của nấm linh chi là phần Thể quả (Ganoderma Lucidum).

Thành phần hóa học của nấm linh chi:

Theo các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, thành phần hóa học có trong nấm linh chi bao gồm: protein, chất béo, carbohydrate, chất xơ, một số vitamin và khoáng chất như với kali, canxi, phốt pho, magiê, selen, sắt, kẽm, đồng… Ngoài ra, nấm còn chứa nhiều phân tử hoạt tính sinh học như terpenoids, steroid, phenol, nucleotide và dẫn xuất của chúng, glycoprotein và polysaccharides. Protein của nấm chứa tất cả các axit amin thiết yếu, đặc biệt giàu lysine và leucine.

Những nghiên cứu khoa học về cây nấm linh chi:

Nghiên cứu về tác dụng của Linh Chi đối với ung thư” tác giả Anord Johnson và cộng sự, một chất gọi là canthaxanthin trong Linh Chi có tác dụng làm chậm sự tăng trưởng của các khối u. Hoạt chất này chứng tỏ khả năng tuyệt vời trong việc chống ung thư qua các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và điều trị lâm sàng.

Tiến sĩ Andrew Weil viết ”Linh Chi đã là chủ đề của một số lượng lớn các nghiên nghiên cứu khoa học ở cả châu Á và các nước phương tây”. Nghiên cứu cho thấy các polysaccharide beta-1 ,3-D-glucan trong Linh Chi tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách tăng số lượng tế bào T, có tác động rất tích cực đối với những người bị AIDS và rối loạn hệ miễn dịch khác.

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản phát hiện ra rằng lanostan trong Linh Chi hoạt động như một chất chống histamine tự nhiên.

Theo chuyên khảo “Mind Boosters” của Tiến sĩ Frank Merrie, nấm Linh Chi còn có tác dụng an thần, cũng như cải thiện trí nhớ, giúp gia tăng sự tập trung.

Theo ”Phương pháp chữa bệnh bằng dinh dưỡng’’ tiến sĩ Phyllis và James, trang 461 cho thấy nấm linh chi còn giúp chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi các bức xạ, gốc tự do.

Theo đông y:

Nấm linh chi có vị đắng, tính hàn, quy vào tâm, phế, can, thận, tác dụng giúp tư bổ cường tráng, bổ can chí, an thần và giúp làm gia tăng trí nhớ.

Công dụng của nấm linh chi:

  • Giúp hỗ trợ làm ổn định huyết áp, tăng cường tuần hoàn máu.
  • Hỗ trợ điều trị các bệnh về viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ.
  • Hỗ trợ cải thiện trí nhớ và giúp bồi bổ sức khỏe.
  • Hỗ trợ giúp tăng cường khả năng giải độc, bảo vệ gan và gia tăng tuổi thọ.
  • Giúp tăng lượng oxy trong cơ thể, phục hồi lại các tế bào bị hư tổn, giải tỏa mệt mỏi.
  • Hỗ trợ giúp lọc máu, tăng cường chức năng trao đổi chất.
  • Hỗ trợ làm gia tăng sức chịu đựng của cơ thể và giúp ngăn ngừa đột quỵ.
  • Giúp tư bổ cường tráng, bổ can chí, an thần và hỗ trợ cải thiện trí nhớ.
  • Giúp trợ tim và giúp chống xơ vữa động mạch.
  • Hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan về dạ dày, tá tràng.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
  • Hỗ trợ ngăn ngừa quá trình lão hóa và giúp chống oxy hóa tế bào.
  • Hỗ trợ chống béo phì và cải thiện hệ tiêu hóa.

Một số bài thuốc từ cây nấm linh chi:

Trị mất ngủ hay quên:

Sử dụng Linh chi tán bột mịn, ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 3g chiêu với nước ấm.

Trị phế hư hen suyễn:

Dùng Linh chi và nhân sâm lượng hai thứ bằng nhau, tán bột mịn trộn đều, ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 3g, chiêu với nước còn ấm.

Viêm gan đã hồi phục:

Sử dụng Linh chi 10g, vịt 1 con. Bóp chết vịt, vặt bỏ lông, lòng tạng, rửa sạch, cho chung với linh chi hầm nhừ bằng lửa nhỏ, chia ra ăn thịt vịt, uống nước hết trong ngày.

Suy nhược thần kinh, mất ngủ:

Dùng nấm Linh chi 3-10g, sắc riêng, hoặc phối hợp với Long nhãn và quả Dâu mỗi vị 10g cùng sắc uống.

Ðau gan mạn tính, hen phế quản:

Dùng Linh chi nghiền thành bột khô mỗi lần 1-2g uống với nước nóng, ngày uống 3 lần. Thông thường nhất, người ta dùng nấm phơi sấy khô, thái mỏng hoặc tán thành bột đun sôi kỹ trong vòng 15-30 phút rồi lấy nước uống trong ngày. Nước sắc nấm linh chi có mùi thơm, vị hơi đắng, có thể thêm đường hay mật ong vào cho dễ uống.

Lưu ý:

Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, tuyệt đối không tự ý bốc thuốc theo thang hướng dẫn. Để biết thêm thông tin cụ thể vui lòng tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi sử dụng.

Sử dụng Nấm linh chi cũng có thể gây ra các phản ứng phụ khác bao gồm khô miệng, cổ họng và vùng mũi bị ngứa, đau bụng, chảy máu cam, chảy máu.