Cây Đinh hương là gì?

Cây Đinh hương hay còn được gọi với tên khác là Đinh tử, Đinh tử hương (丁子香) là nụ hoa của cây Đinh hương, Chi giải hương (支解香), Hùng đinh hương (雄丁香), Công đinh hương (公丁香)… . Tên khoa học là Flos caryophylatac. Thuộc họ Đào kim nương (tên danh pháp khoa học là Myrtaceae).

Đinh hương là cây thân nhỡ, cao từ 10 – 12 m, lá hình bầu dục, đầu nhọn, không rụng. Hoa mẫu 4, tập hợp thành xim nhỏ ở đầu cành. Đài màu đỏ, tồn tại. tràng màu trắng hồng, rụng khi hoa nở. đế hoa dài, hình như cái đinh.

Cây Đinh hương, Công dụng, Dược tính, Bài thuốc chữa bệnh?
Cây Đinh hương, Công dụng, Dược tính, Bài thuốc chữa bệnh?

Phân bố:

Đinh hương bắt nguồn từ Indonesia, sau di thực qua nước ta và thường được trồng nhiều ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung nước ta.

Bộ phận dùng:

Xem thêm

Nụ hoa đã phơi sấy khô của cây (Flos Syzygii aromatic).

Thành phần hóa học:

Nụ hoa có chứa tinh dầu 15 – 20%, thành phần chính của tinh dầu đinh hương là eugenol (78 – 95%).

Tác dụng – công dụng chung của cây Đinh hương:

Đinh hương chữa đau bụng lạnh, nấc cụt, nôn, mửa do lạnh, ỉa chảy, có tác dụng kích thích tiêu hóa, sát khuẩn và giảm đau.

Dùng ngoài ngậm khi đau răng, đau lợi, dùng cồn đinh hương xoa vào chỗ bị ngứa, bị đau.

Theo đông y:

Đinh hương có vị cay, tê, mùi thơm mạnh, tính ấm đi vào 3 kinh Tỳ, Vị và Thận. Có tác dụng kích thích, làm thơm, ấm bụng, chống nôn, giảm đau, sát khuẩn, làm săn, tiêu sưng. Chủ trị chàm lở, lở đầu vú, nôn, nấc cụt, trẻ em ợ sữa, loét dạ dày tá tràng thể hư hàn, ngạt mũi cảm cúm, nhức đầu.

Ngày dùng 1 – 4 g dưới dạng thuốc sắc, hoặc tán hoặc ngâm rượu (xoa bóp).

Một số nghiên cứu khoa học về cây Đinh hương:

Dịch chiết từ Đinh hương có tác dụng kích thích dạ dày làm tăng tiết acid dịch vị và pepsin, từ đó giúp kích thích tiêu hóa.

Trong Đinh hương có chứa thành phần hóa học gây kích thích cơ trơn của tử cung.

Tinh dầu Đinh hương nhỏ vào hốc răng có tác dụng khử khuẩn và làm giảm đau răng.

Thực nghiệm cho thấy, Đinh hương có tác dụng ức chế với mức độ khác nhau đối với tụ cầu khuẩn, trực khuẩn lao, liên cầu dung huyết, trực khuẩn bạch hầu, lị, trực khuẩn phó thương hàn, phẩy khuẩn tả, trực khuẩn Bruce, trực khuẩn viêm phổi và virut cúm. In vitro thuốc có tác dụng làm tê liệt và giết chết lãi đũa ở heo.

Dịch chiết xuất nước, cồn, ête của Đinh hương và tinh dầu Đinh hương đều có tác dụng kháng khuẩn mạnh đối với các nấm gây bệnh.

Một số bài thuốc có cây Đinh hương:

Chữa viêm đường hô hấp (mũi, xoang mặt), khai thông đường thở:

Tinh dầu đinh hương, tinh dầu bạch đàn, trần bì, hạt mùi, menthol, natri bicarbonate, acid citric, trộn đều, làm thành viên hoàn nặng khoảng 2 – 3g. Mỗi lần dùng 1 viên cho vào nước sôi rồi xông họng. Có thể ngậm rồi súc họng.

Trị chứng nôn, tiêu chảy do tỳ vị hư hàn:

Đinh hương 3g + Sa nhân 5g + Bạch truật 10g, cho tất cả các vị trên đi phơi khô tán thành bột mịn mỗi lần uống 2 – 4 g, ngày dùng 2 – 3 lần, dùng chung với nước ấm.

Chữa bệnh nội thương lâu ngày, sinh nấc nghẹn, nôn mửa, tức ngực, mạch chậm:

Bài 2: Đinh hương 2 – 4 g + tai hồng 10g + gừng 5 lát sắc với 200ml nước còn 50ml uống trong ngày. Trong trường hợp nếu nóng nhiều thì giảm đinh hương, tăng tai hồng; ngược lại nếu lạnh nhiều thì tăng đinh hương, giảm tai hồng.

Bài 2: Đinh hương 2 – 4 g + Tai hồng 10g + trần bì, thanh bì và bán hạ mỗi thứ 6g + 5 lát gừng cho vào sắc đến khi còn lại 1/3 lượng nước ban đầu.

Chữa phong thấp, đau xương, nhức mỏi, chân tay lạnh:

Đinh hương 20g + long não 12g, cho vào bình thủy thinh đổ cồn 90 độ 250ml sao cho ngập dược liệu. Ngâm liên tục trong 7 ngày đêm. Lọc bỏ bã, giữ lại nước. Khi dùng, lấy bông thấm thuốc bôi, rồi nắn bóp nơi đau nhức. Ngày làm 1 – 2 lần.

Trị đau do lóet dạ dày tá tràng thể hư hàn:

Bài 1: Không dùng cho trường hợp xuất huyết: Diên hồ sách, Đương qui mỗi vị 10g + Ngũ linh chi, Quất hồng mỗi vị 6g + Đinh hương 4g, cho tất cả đi phơi khô tán bột mịn rồi trộn đều. Mỗi lần uống 3 – 6 g, ngày dùng 2 – 3 lần với nước sôi ấm. 

Bài 2: Không dùng cho trường hợp lở loét, ợ chua: Đinh hương 30g + bột Long cốt,  Mẫu lệ mỗi vị 300g + bột mì 120g, tất cả phơi khô tán bột mịn trộn đều. Mỗi ngày dùng 6g, ngày uống 2 – 3 lần với nước sôi ấm.

Chữa đau bụng, rối loạn tiêu hóa, thổ tả:

Đinh hương 2g + sa nhân 6g + bạch truật 12g. Tất cả tán thành bột, uống mỗi lần 2 – 4g, ngày dùng 2-3 lần.

Trị nôn, nấc cụt, trẻ em ợ sữa:

Đinh hương 3g + Tai hồng, Đảng sâm, Sinh khương mỗi vị cân lấy 10g, cho vào sắc lấy nước uống.

Lưu ý:

  • Thảo dược này có thể tương tác với những thuốc bạn đang dùng hay tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Bạn nên tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hoặc bác sĩ trước khi sử dụng cây sen.
  • Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, tuyệt đối không bốc thuốc theo thang hướng dẫn. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ thầy thuốc hoặc bác sĩ để biết thêm thông tin.

Xem thêm: Cây hoắc hương!

Chia sẻ tới mọi người