Theo những ghi chép Đông y trải qua cả nghìn năm của Trung Quốc, đông trùng hạ thảo là một loại sinh vật thần kỳ, khi là con khi là cây. Đây được coi là một vị thuốc rất quý, có tác dụng chữa bệnh cực tốt.

Cụ thể: đông trùng hạ thảo có vị ngọt, tính ôn vào hai kênh phế và thận, có tác dụng bồi bổ cơ thể cho người ốm, ích phế, bổ thận, bổ tinh tủy, cầm máu, hóa đờm, dùng chữa hư hao sinh ho, ho ra máu, liệt dương, lưng đau mỏi gối, di tinh, đau tim.

Chính vì những ghi chép trên, đông trùng hạ thảo từ lâu đã được sử dụng trong rất nhiều bài thuốc đông y.

Công dụng đông trùng hạ thảo:

Là một loại đông dược được ghi chép rất nhiều trong đông y, nên đông trùng hạ thảo được khoa học hiện đại nghiên cứu rất nhiều thông qua việc phân tích các thành phần hóa sinh cũng như tiến hành các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên!
Đông trùng hạ thảo tự nhiên!

Đông trùng hạ thảo được chứng minh là có tác dụng chữa nhiều nhóm bệnh khác nhau, phù hợp với rất nhiều lứa tuổi khác nhau, với cả nam giới và nữ giới. Trong đó, tác dụng chung của đông trùng hạ thảo là:

Tác dụng đông trùng hạ thảo với phụ nữ:

Với nữ giới, đông trùng hạ thảo có tác dụng trong hầu hết giai đoạn phát triển của cơ thể. Trong đó, cụ thể nhất là ở 6 giai đoạn chính:

Giai đoạn dậy thì: ở giai đoạn này, sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ giúp điều hòa tốt quá trình sản xuất hormone ở cơ thể nữ giới. Nhờ vậy mà các bộ phận trên cơ thể nữ giới phát triển hoàn thiện hơn, đặc biệt là các cơ quan sinh sản, giúp đảm bảo chức năng làm mẹ cho phụ nữ.

Giai đoạn chuẩn bị mang thai: ở giai đoạn này, đông trùng hạ thảo giúp bồi bổ cơ thể, hỗ trợ tăng cân, đảm bảo điều kiện thụ thai cũng như mang thai sau này tốt hơn.

Giai đoạn sau sinh: đông trùng hạ thảo sẽ giúp giải quyết các vấn đề ở phụ nữ sau sinh như nám da, sạm da, rụng tóc, loãng xương, và suy nhược cơ thể,…

Giai đoạn tiền mãn kinh: tác dụng của đông trùng hạ thảo là đảm bảo cân bằng lượng hormone trong cơ thể, nhờ vậy giúp bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa diễn ra sớm.

Giai đoạn mãn kinh: ở giai đoạn này, sử dụng đông trùng cũng giúp làm chậm quá trình lão hóa, đảm bảo cơ thể không bị mệt mỏi, suy nhược, giảm trí nhớ.

Giai đoạn tuổi già: Đông trùng hạ thảo giúp phụ nữ về già khỏe mạnh hơn, ăn ngon và ngủ sâu hơn, trị các chứng bệnh mất ngủ.

Tác dụng đông trùng hạ thảo với đàn ông:

Xem thêm

Với đàn ông, ngoài những tác dụng chung của đông trùng hạ thảo, thì việc sử dụng loại đông dược này còn mang đến 2 tác dụng khác:

Giai đoạn dậy thì: Đông trùng hạ thảo giúp cho cơ thể nam giới ở giai đoạn này phát triển khỏe mạnh nhờ đảm bảo cân bằng lượng hormone trong cơ thể. Đồng thời, giúp hoàn thiện các bộ phận sinh dục, đảm bảo cho các chức năng của nam giới sau này, bên cạnh đó, đông trùng hạ thảo còn giúp tăng cường quá trình phát triển cơ bắp cho nam giới.

Giai đoạn trưởng thành: với đàn ông ở giai đoạn này, đông trùng hạ thảo có rất nhiều tác dụng, trong đó điển hình nhất là tăng cường sinh lực, cải thiện đời sống vợ chồng, chữa trị các chứng bệnh như liệt dương, di tinh,…. Với đàn ông trưởng thành, đông trùng hạ thảo ngâm rượu là giải pháp được nhiều người tin dùng nhất.