Chiết xuất Yohimbe Bark Extract thường được sử dụng để điều trị rối loạn cương dương. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng trọng các sản phẩm hỗ trợ giảm béo. Bài viết này Nhà Thuốc Thân Thiện sẽ cung cấp cho quý vị toàn bộ thông tin về dược chất này để quý vị được rõ hơn.

Yohimbe Bark Extract là gì

Yohimbe là một loại thảo dược tự nhiên. Nó có một lịch sử sử dụng lâu dài trong y học cổ truyền Tây Phi để cải thiện khả năng tình dục.

Gần đây, Yohimbe đã được bán phổ biến như một chất bổ sung chế độ ăn uống với nhiều công dụng. Phạm vi sử dụng rộng rãi từ điều trị y tế như rối loạn cương dương đến hỗ trợ giảm cân, sốt, hô, trầm cảm,…

Nó thường được bán ở dạng viên nang hoặc được bán trên thị trường dưới dạng chiết xuất Yohimbe.

Nhiều người tin rằng chiết xuất yohimbe hoạt động bằng cách ngăn chặn các thụ thể (receptors) trong cơ thể được gọi là alpha-2 adrenergic receptors.

Những thụ thể này đóng một vai trò quan trọng trong việc ức chế sự cương cứng. Do đó, Yohimbine được cho là giúp giảm bớt chứng rối loạn cương dương bằng cách ngăn chặn các thụ thể chịu trách nhiệm ngăn ngừa sự cương cứng.

Yohimbe cũng có thể thúc đẩy giải phóng Oxit nitric. Điều này có thể dẫn đến sự giãn nở của các mạch máu và tăng lưu lượng máu đến các cơ quan tình dục giúp làm tăng khoái cảm.

Yohimbe Bark Extract
Yohimbe Bark Extract

Công dụng Yohimbe Bark Extract

Yohimbe nổi tiếng nhất với khả năng có thể làm giảm chứng rối loạn cương dương, nhưng nhiều người tự hỏi liệu có bằng chứng nào để kiểm chứng cho tác dụng này?

Một đánh giá của 7 nghiên cứu được kiểm soát cho thấy điều này là hoàn toàn có cơ sở. Trong nghiên cứu này, chiết xuất yohimbe rõ ràng hiệu quả hơn một giả dược trong điều trị rối loạn cương dương.

Một trong những nghiên cứu trong tổng quan đã xem xét tác dụng của chiết xuất yohimbe đối với 82 cựu chiến binh nam bị rối loạn cương dương.

Sau một tháng điều trị, 34% bệnh nhân dùng chiết xuất yohimbe đã trải qua ít nhất một sự cải thiện một phần triệu chứng, trong khi 20% bệnh nhân báo cáo cương cứng đầy đủ và duy trì.

Ứng dụng Yohimbe trong các sản phẩm y học

Xem thêm

Thành phần Yohimbine có trong vỏ cây Yohimbe là chất có tác dụng làm giãn các mạch máu trong dương vật, làm cho lưu lượng máu tăng lên và làm cương cứng.

Yohimbine được thêm vào các loại thực phẩm bổ sung dưới 2 dạng, đó là: Yohimbine chiết xuất từ vỏ cây Yohimbe và Yohimbine HCl.

Yohimbine hydrochloride là một dạng của hợp chất được dùng trong một loại thuốc kê toa ở Mỹ.

Tác dụng Yohimbe Bark Extract với giảm cân

Về mặt lý thuyết, khả năng ngăn chặn các thụ thể alpha-2 adrenergic receptors nằm trong các tế bào mỡ của chiết xuất yohimbe có thể dẫn đến việc giảm mỡ và giảm cân. Một số nghiên cứu có kiểm soát đã đánh giá điều này. Tuy nhiên tìm thấy kết quả là chưa có sự thống nhất về công dụng này.

Một nghiên cứu đã xem xét tác dụng của chiết xuất yohimbe ở 20 phụ nữ béo phì đã ăn chế độ ăn 1.000 calo trong ba tuần. Phụ nữ dùng chiết xuất yohimbe giảm cân nhiều hơn đáng kể so với những người dùng giả dược – 7,8 pound (3,6 kg) so với 4,9 pound (2,2 kg).

Chiết xuất yohimbe cũng được nghiên cứu ở những cầu thủ bóng đá ưu tú, và được phát hiện giảm mỡ cơ thể tới 1,8% trong suốt ba tuần. Không có thay đổi đáng kể được tìm thấy trong nhóm dùng giả dược.

Mặt khác, hai nghiên cứu có kiểm soát bổ sung đã kết luận rằng chiết xuất yohimbe không có tác dụng đáng kể trong việc giảm cân hoặc giảm mỡ.

Cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi chiết xuất yohimbe được khuyến nghị sử dụng rộng rãi như một chất bổ sung giảm cân.

Cảnh báo sử dụng Yohimbe Bark Extract

Các chuyên gia khuyến cáo những người có tiền sử bệnh tim, huyết áp cao hoặc thấp, bệnh thận, bệnh gan và các tình trạng sức khỏe tâm thần không nên dùng yohimbe.

Phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 18 tuổi cũng không nên sử dụng Yohimbe.

Nếu bạn bị rối loạn cương dương và đang tìm cách giảm bớt các triệu chứng, hãy xem xét nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn điều trị.

Bằng chứng nghiên cứu hiện tại về tác dụng của yohimbe đối với việc giảm cân là không thuyết phục.

Nếu bạn quyết định dùng chất bổ sung yohimbe, hãy mua từ một công ty có uy tín. Đảm bảo sản phẩm đã được kiểm tra chất lượng và an toàn và ghi rõ ràng.

Không có hướng dẫn dùng thuốc tiêu chuẩn để bổ sung yohimbe. Một số nguồn đã đề nghị dùng không quá 30 mg Yohimbine Hydrochloride mỗi ngày, hoặc khoảng 10 mg ba lần mỗi ngày.

Các nghiên cứu khác đã sử dụng 0,09 mg/pound/ngày (0,20 mg/kg/ngày) ở những người tham gia nghiên cứu. Điều đó tương đương với 15 mg/ngày đối với người lớn 165 pound (hoặc 65 kg).

Kết luận về Yohimbe Bark Extract

Chiết xuất yohimbe là thành phần hoạt chất chính trong các chất bổ sung yohimbe, và có bằng chứng cho thấy nó có thể cải thiện hiệu quả chứng rối loạn cương dương. Tuy nhiên, nghiên cứu về giảm cân và thành phần cơ thể dường như báo cáo kết quả hỗn hợp.