Hoa ngâu là gì?

Hoa ngâu là loại dạng cây mọc theo bụi, thường được biết đến là cây cảnh, tuy nhiên hoa của cây này là một trong những vị thuốc quý trong đông y mà ít người biết đến. Cây ngâu có thể cao tới 3m, hoặc những trường hợp ngoại cỡ có thể cao tới hơn 4m và thân vỏ có màu xám.

Lá của cây ngâu thuộc dạng lá kép lông chim, mang từ 3-5 lá chét xoan ngược có chiều dàu từ 1,5 đến 3cm, có đầu tròn và gốc lá tù nhọn, mặt lá nhẵn trơn, dai. Cuống chung có cánh thấp và dài từ 3 đến 5 cm.

Hoa ngâu mọc thành từng chùm đơn hoặc có thể chia nhánh ở nách lá, hoa có màu vàng và nhỏ, có mùi thơm dịu thanh khiết, cánh hoa cao chừng 2mm, bên ngoài có bao phấn và chứa một hạt có áo hạt vàng. Cây có thể ra hoa vào các mùa trong năm và được sử dụng làm cây cảnh trang trí nhà cửa, khuân viên,….

Hoa ngâu có tên khoa học là Aglaia duperreana Pierre, thuộc họ Xoan – Meliaceae và được biết đến với các tên khác như: Ngâu ta, cây hoa ngâu….

Phân bố:

Là dạng cây sống hoang và cũng được quy hoạch trồng để làm cảnh. Cây hoa ngâu có nguồn gốc từ các khu rừng thưa hoặc cây bụi ở vùng núi của Trung Quốc, Đài Loan, Indonesia, Myanma, Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam. Ở Việt Nam loài cây này cũng có nhiều, và thường được trồng để làm cảnh, phân bố ở mọi miền trong nước ta.

Hoa ngâu, Công dụng, Dược tính, Bài thuốc chữa bệnh!
Hoa ngâu, Công dụng, Dược tính, Bài thuốc chữa bệnh!

Bộ phần dùng:

Xem thêm

Theo các đánh giá thì bộ phận của cây ngâu được dùng làm thuốc là phần hoa và lá (Flos et Folium Aglaiae Duperreanae), vì 2 bộ phận này chứa nhiều dược chất tốt cho cơ thể.

Thành phần hóa học:

Thành phần chính trong hoa ngâu được các chuyên gia đánh giá chỉ ra rằng, trong hoa ngâu chủ yếu là chứa tinh dầu.

Những nghiên cứu khoa học về cây hoa ngâu:

Theo sách “Cây thuốc Việt Nam” của lương y Lê Trần Đức: “Lá ngâu gây nôn mạnh. Có thể sử dụng chữa hen suyễn lên cơn, đờm tắc nghẹt thở, hoặc sốt rét do đờm tích lâu ngày, cũng có thể dùng giải ngộ độc.

Hiện nay, cây hoa ngâu này đang được các nhà khoa học đưa vào thí nghiệm về tác dụng chữa bệnh của nó.

Theo đông y:

Hoa ngâu có vị cay, ngọt, tính hơi ấm, quy vào 3 kinh phế, vị và can. Tác dụng giúp hoạt huyết, tán ứ, tiêu thũng chỉ thống, trừ phong thấp và giúp giải uất kết, làm thư giãn trong bên trong người và giúp tỉnh rượu.

Công dụng của hoa ngâu:

  • Giúp giải rượu, giải uất kết, làm thư giãn bên trong người, sạch phổi, sáng mắt, ngưng phiền khát.
  • Hỗ trợ trị chứng cao huyết áp, chữa chứng đầy trướng khó chịu ở ngực và hỗ trợ trị chữa ho hen, váng đầu, nhọt độc.
  • Hỗ trợ trị vàng da, váng đầu, nhọt độc và hỗ trợ trị bế kinh.
  • Hỗ trợ trị đau nhức xương khớp khi thay đổi thời tiết.
  • Hỗ trợ trị sưng đau và trị bầm tím do ngã.

Một số bài thuốc về cây hoa ngâu:

Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp:

Sử dụng Hoa ngâu 10g, hoa cúc 30g. Tất cả cho vào ấm hãm với nước sôi. Ngày uống 3 lần vào sáng, trưa, tối, uống lúc nguội. Mỗi liệu trình uống trong 15 ngày.

Chữa chứng bế kinh:

Sử dụng Hoa ngâu 10g, rượu 50g. Cho hoa vào rượu, thêm vào chút nước, nấu cách thủy đến khi hoa chín nhừ, để nguội uống. Uống trước ngày có kinh 5 ngày, ngày uống một lần vào buổi tối trước khi đi ngủ, uống liền 5 ngày.

Hỗ trợ điều trị hen suyễn:

Uống trà có ướp hoa ngâu hoặc hoa ngâu ngâm nước sôi già để nguội uống đều có kết quả tốt.

Trị Đau nhức xương khớp khi thay đổi thời tiết:

Sử dụng Cành lá ngâu 30g, dây đau xương 20g, cốt toái bổ 10g, ké đầu ngựa 10g. Tất cả cho vào ấm, đổ 700ml nước, đun nhỏ lửa còn 200ml nước, chia 3 lần uống trong ngày. Dùng liền 10 ngày.

Chữa sưng đau, bầm tím do ngã:

Dùng Hoa ngâu, lá ngâu mỗi thứ 50g. Gộp chung cả hai thứ, cho 700ml nước, đun nhỏ lửa cô thành cao. Mỗi lần dùng, bôi một ít cao này lên vải mỏng đắp vào chỗ vết thương sưng đau, 2 giờ thay băng một lần, ngày 2 lần.

Lưu ý:

Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, tuyệt đối không tự ý bốc thuốc theo thang hướng dẫn. Để biết thêm thông tin cụ thể vui lòng tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi sử dụng.

Phụ nữ mang thai không được sử dụng đơn thuốc có hoa ngâu.

Chia sẻ tới mọi người