Cây Khoai Sâm là gì?

Cây Khoai sâm thuộc dạng cây thân thảo thường mọc hoang, sống lâu năm có nguồn gốc ở Tây Tạng, Trung Quốc và được du nhập vào Việt Nam từ những năm 1990. Cây hoàng khoai sâm có chiều cao lên đến chừng 2 mét và ra hoa màu vàng, nhỏ, khó thấy ở cuối của mùa sinh trưởng của cây. Cây sâm đất có lá đơn, nhám, có một lớp lông mịn phủ khắp lá và có cuống lá dài, mọc khắp theo chiều dài thân cây. Quả của cây sâm đất nhỏ, mọng nước và có màu đỏ nâu khi chín.

Cây sâm đất có hai loại rễ chính đó là rễ sinh trưởng và rễ tích trữ. Phần rễ phát triển thường mọc ngay dưới bề mặt đất và thường tạo ra các mầm sinh trưởng mới. Phần rễ tích trữ hay còn được gọi là phần củ của cây sâm đất, là phần quan trọng nhất của cây, có thể ăn được. Củ sâm đất giống với củ khoai lang, có màu vàng nhạt, mọng nước và có vị ngọt.

Củ khoai sâm có tên khoa học là Smallanthus sonchifolius, thuộc họ Cúc và được biết đến với những tên khác như Địa thàng thiên, Tuyết Liên Quả, Yacon, Hoàng cinco, Sâm Đất.

Cây Khoai Sâm phân bố ở đâu?

Cây khoai sâm mới được du nhập vào Việt Nam mới đây từ những năm 1990, hiện nay được trồng nhiều nhất ở các vùng núi phía Bắc, nơi vùng cao không khí lạnh như là Y Tý, Lào Cai, Sa Pa, Hòa Bình, vv….Ngoài ra, hiện nay cây sâm đất cũng được nhiều người dân trồng thử nghiệm tại Lâm Đồng, Đà Lạt và một số nơi có không khí lạnh.

Khoai Sâm - Hoàng Sin Cô
Hình ảnh củ Khoai Sâm – Hoàng Sin Cô

Thu hái

Xem thêm

Củ khoai sâm thường trồng từ 1-3 năm mới có thể thu hoạch được, thường thì sẽ thu hoạch vào khoảng tháng 10 tới tháng 12 dương lịch hàng năm. Củ sâm đất sau khi thu hái sẽ loại bỏ phần rễ con, rửa sạch, để ráo nước là có thể bảo quản được. Củ Sâm đất có thể bảo quản được từ 2-3 tháng, càng để lâu thì lượng nước trong củ sâm đất sẽ ngót bớt nước và sẽ ngọt hơn.

Lá của cây sâm đất có thể hái quanh năm. Lá của cây sâm đất tươi có thể xào chay với tỏi ăn rất ngon.

Thành phần hóa học của Khoai Sâm?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, thành phần có trong lá của cây hoàng sin cô có chứa một số chất chống oxy hóa và một số thành phần hóa học như là protocatechuic, chlorogenic, caffeic, và axit ferulic.

Còn thành phần hóa học có trong củ khoai sâm gồm có những thành phần dược chất chính như: Acid gentisic, inulin, melampolides, oligofructans, beta-pinene, axit protocatechuic, axit rosmarinic, sonchifolin, tryptophan, 2,3,5 -tricaffeoylaltraric-acid, 2,4,5-tricaffeoylaltraric-acid, và uvedalin. Y-cadinene, axit caffeic, axit 3-caffeoylquinic, axit chlorogenic, acid 2,4-dicaffeoylaltraric, axit 2,5-dicaffeoylaltraric, axit 3,5-dicaffeoylaltraric, 3 , 5-dicaffeoylquinic-acid, enhydrin, ferulic acid, fluctuanin, acid gallic.

Củ Khoai Sâm
Củ Khoai Sâm đã gọi bỏ lớp vỏ vên ngoài

Những nghiên cứu khoa học về cây Khoai Sâm

Theo một số nghiên cứu đã chỉ ra, chiết xuất methanol, butanol hay chloroform có trong khoai sâm có hiệu quả hạ đường huyết với liều tương ứng là 50, 10 và 20 mg/kg thể trọng. Ngoài ra thành phần caffeic acid, chlorogenic acid và ba dicaffeoilquinic acid trong dịch chiết butanol của rễ Khoai sâm có hiệu quả nhất. Nghiên cứu khác cũng cho thấy Chất enhydrin, một sesquiterpene lactone trong lá Khoai sâm cũng có hiệu quả giảm đường huyết sau ăn, điều trị đái tháo đường.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy, khi cho chuột ăn bột khoai sâm thì thấy sự giảm đáng kể mức độ triacylglycerol và LDL trong máu. Khoai sâm cũng có tác dụng trong việc tăng tế bào gan sinh insulin. Nồng độ glucagon like peptide-1 (GLP1) trong manh tràng cũng tăng lên khi chuột ăn bột khoai sâm.

Các nhà khoa học cũng chỉ ra thành phần fructooligosaccharide có trong củ sâm đất, có thể làm giảm mức triglycerides và lipoprotein đến mức thấp nhất, từ đó làm giảm cholesterol xấu trong cơ thể.

Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 4 năm 2009 trong “Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ”, những phụ nữ béo phì dùng 0,11-0,19 gram siro được chiết xuất từ rễ sâm đất trong 120 ngày đã đạt được hiệu quả giảm cân đáng mong đợi nhờ khả năng giảm sự thèm ăn, giúp luôn có cảm giác no bụng.

Theo Nih.gov, củ sâm đất là một loại thực vật ăn được phổ biến trên toàn thế giới, được biết đến với các đặc tính ngăn chặn bệnh tiểu đường. Nó cũng được biết là có một số tính chất dược lý khác như chống viêm, chống oxy hóa, chống dị ứng và chống ung thư.

Theo đông y

Theo đông y ghi chép của đông y thì củ sâm đất thường có vị ngọt thanh, mát, nó được mô tả như là một sự pha trộn dịch vị giữa một quả táo tươi và dưa hấu. Có tác dụng rất tốt trong việc giúp lợi tiểu tiện, nhuận tràng, long đờm, giảm đau và giảm sưng trong viêm khớp. Ngoài ra nó còn có công dụng trong việc giải nhiệt cơ thể, mát gan và hỗ trợ chữa cao huyết áp, ghẻ lở, thúc đẩy nhanh liền sẹo. Dân gian thường lấy củ sâm đất ngâm rượu uống; củ ăn sống giúp giải nhiệt cơ thể, làm mát gan.

Củ Hoàng Sin Cô (Sâm Yacon)
Củ Hoàng Sin Cô (Sâm Yacon) có nhiều công dụng tốt cho cơ thể

Công dụng của Khoai Sâm?

Thực chất, theo các chuyên gia đánh giá thì củ khoai sâm có tác dụng chính là:

Khoai sâm giúp hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường và hỗ trợ chữa bệnh cao huyết áp. Giúp giải nhiệt cơ thể, làm mát gan và hỗ trợ giúp chữa trị bệnh ngoài da như ghẻ lở, thúc đẩy làm liền sẹo nhanh chóng.

Lưu ý: Khoai sâm có củ vàng củ trắng, đặc biệt khoai mới dỡ sẽ có màu hơi vàng, để vài ngày màu sẽ vàng đậm hơn.

Sâm đất trong việc hỗ trợ giải độc gan

Theo các nghiên cứu đã chỉ ra, thành phần dược chất có trong củ sâm đất có công dụng hỗ trợ tốt cho gan nếu sử dụng đều đặn hàng ngày. Nó có thể hỗ trợ giải độc gan và loại bỏ các chất độc hại tích tụ trong gan, đồng thời nó còn hỗ trợ bảo vệ gan khỏi những tác nhân độc hại gây ảnh hưởng đến gan như là rượu bia, đồ ăn dầu mỡ, vv… Ngoài ra việc uống hoặc ăn sâm đất thường xuyên cũng là một trong những cách hữu hiệu giúp mát gan, thanh nhiệt cơ thể và có thể loại bỏ được tình trạng mụn nhọt, nóng trong gây bứt rứt, tiểu rắt, tiểu buốt.

Khoai sâm trong việc hỗ trợ giảm cân

Ngoài công dụng hỗ trợ tốt cho gan, khoai sâm cũng còn có công dụng nổi bật đó chính là hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa béo phì. Tại vì khi ăn khoai sâm sẽ tạo cho bạn cảm giác mau no, dễ ăn, từ đó sẽ hỗ trợ làm tăng nhu động ruột, thúc đẩy nhanh quá trình bài tiết và hỗ trợ loại bỏ mỡ thừa ra ngoài. Ngoài ra khi ăn khoai sâm và kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý, tập luyện thể dục thể thao thường xuyên sẽ giữ dáng cho bạn rất hiệu quả.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ củ Khoai Sâm

Ở Việt Nam, người dân thường sử dụng sâm đất kết hợp với những dược liệu quý khác để chữa bệnh. Dưới đây là một số bài thuốc từ sâm đất bạn có thể dễ dàng áp dụng:

Bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh táo bón

Sử dụng khoảng 30g lá sâm đất, thêm 30g vừng đen đã rang chín, 30g lá vông bánh tẻ, 20g lá thiên lý và cuối cùng là 20g củ đinh lăng. Tất cả những nguyên liệu trên đem đi sơ chế và nấu thành canh để ăn hàng ngày. Hiệu quả sẽ giảm táo bón sau khoảng 3 ngày.

Bài thuốc hỗ trợ điều trị chứng tiểu tiện nhiều

Chuẩn bị nguyên liệu chính đó là 60g sâm đất và 50g rễ cây kim anh. Đem 2 thành phần này đi sơ chế và cho vào nồi nước sắc với 500ml nước. Tiếp tục sắc cho đến khi lượng nước trong nồi còn khoảng 150ml nước thì có thể dừng và tắt bếp. Để có hiệu quả tốt thì cần sử dụng liên tục trong vòng khoảng 5 ngày và mỗi ngày nên chia làm 2 lần uống.

Bài thuốc giúp bổ huyết

Bài thuốc này sử dụng rất dễ dàng bằng cách sử dụng khoảng 40 đến 80g khoai sâm, chế biến sạch sẽ và nấu chung với nước, uống hàng ngày để giúp khí huyết lưu thông tốt hơn.

Bài thuốc hỗ trợ điều trị mệt mỏi, choáng váng, chóng mặt

Trong bài thuốc này chúng ta cần sử dụng cả phần rễ và phần thân của cây sâm đất với liều lượng khoảng 16g. Tất cả đem đun chung với 250ml và để uống trong ngày. Mỗi ngày sử dụng 1 thang thuốc và để giảm các triệu chứng như mệt mỏi, choáng váng, chóng mặt thì nên duy trì sử dụng trong khoảng 1 tuần.

Miếng Sâm Khoai
Miếng Sâm Khoai đã gọt sẵn, ăn ngọt nhẹ, mát

Sử dụng Khoai Sâm để hỗ trợ chữa kiết lỵ

Cần chuẩn bị khoảng 100g cỏ sữa cùng với 100g lá sâm đất tươi, tất cả đem đun chung với 400ml nước, đun cho đến khi lượng nước trong nồi còn sấp xỉ còn khoảng 100ml thì dừng đun. Sử dụng nước thuốc làm 2 lần/ ngày, uống thường xuyên để có hiệu quả tốt. Ngoài ra, khi người bệnh có những dấu hiệu như đi ngoài nhiều lần, thì nên thêm vào bài thuốc này khoảng 20g cỏ nhọ nồi để tăng hiệu quả.

Bài thuốc sử dụng Khoai Sâm hỗ trợ điều trị sỏi thận

Sử dụng khoai sâm đem phơi khô và mang đi tán thành bột mịn. Sử dụng bột khoai sâm khoảng 10g đã tán mịn trộn chung với 1 lít nước sôi để nguôi. Sử dụng nước thay trà hàng ngày.

Sâm Đất hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Chuẩn bị nguyên liệu gồm có 75g sâm đất tươi (tương đương khoảng 25g sâm đất khô), đem đi sắc với nước để uống hàng ngày. Sử dụng theo liệu trình, mỗi đợt điều trị kéo dài khoảng 1 tháng thì sẽ thấy mức đường huyết trong cơ thể dần ổn định hơn.

Khoai Sâm hỗ trợ trị mụn nhọt

Khác với những vị thuốc khác, lần này chúng ta sử dụng phần hạt của cây sâm đất, đem ngâm chung với nước. Đợi một lúc nó sẽ tạo ra một hỗn hợp keo dính và việc của bạn cần làm là sử dụng hỗn hợp đó đắp lên chỗ có mụn nhọt của bạn là được.

Bài thuốc chữa cao huyết áp

Sử dụng 12g phần hoa sâm đất tươi hoặc có thể sử dụng hoa khô, đem chúng đi sắc với nước. Sử dụng nước sắc hoa sâm đất hàng ngày sẽ có công dụng giúp hỗ trợ điều hòa huyết áp và có thể hạn chế tối đa tình trạng huyết áp tăng đột ngột.

Sử dụng sâm đất giúp giải nhiệt cơ thể và làm mát gan

Đây có lẽ là bài thuốc dễ dàng sử dụng và chế biến nhất, chúng ta chỉ cần lấy phần lá sâm đất đem nấu canh ăn hàng ngày sẽ giúp thanh nhiệt cơ thể và giải độc gan rất tốt.

Cách sử dụng sâm đất?

Củ sâm đất có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, vừa ngon, dễ ăn lại mang nhiều công dụng.

Sử dụng Sâm Đất bằng cách ăn sống trực tiếp

Sâm đất có thể ăn sống trực tiếp bằng cách gọt bỏ phần vỏ, ăn phần lõi vàng. Khoai sâm khi ăn sống có vị ngọt thanh mát, củ mọng nước, giòn. Khi ăn giống như ăn hoa quả bình thường hoặc có thể sử dụng củ khoai sâm để làm các món như nộm, hoặc cuốn.

Khoai Sâm - Hoàng Sin Cô, Ý Tý (Bát Xát), giúp thanh nhiệt cơ thể, giảm đường huyết sau ăn
Khoai Sâm – Hoàng Sin Cô, Ý Tý (Bát Xát), giúp thanh nhiệt cơ thể, giảm đường huyết sau ăn

Sử dụng Khoai Sâm nấu chín

Củ khoai sâm sau khi gọt bỏ vỏ, có thể thái mỏng ra và xào cùng với những loạt thịt như thịt bò, lợn hoặc cũng có thể sử dụng khoai sâm để nấu canh xương, nhúng lẩu. Không chỉ vậy, một trong những món được nhiều người ưa thích đó là củ khoai sâm hầm xương.

Ngâm rượu Khoai Sâm

Đây cũng là cách mà nhiều người áp dụng vì nó dễ làm, đơn giản mà hiệu quả lại cao. Bạn chỉ cần thực hiện theo công thức sau:

Sử dụng sâm đất đã gọt bỏ vỏ, rửa sạch và để ráo nước. Tiếp sau đó bỏ củ sâm đất vào bình thủy tinh và đổ từ từ rượu vào bình, sao cho lượng rượu vừa ngập lượng khoai sâm. Thời gian ngâm có thể từ 3-4 tháng thì có thể sử dụng được.

Cách khác

Ngoài việc ăn sống hoặc nấu chín, thì củ khoai sâm cũng có thể sử dụng bằng cách đun sôi lấy nước uống thanh lọc cơ thể, ép lấy nước và phần bã có thể đắp mặt nạ.

Mua Khoai Sâm ở đâu?

Được quảng cáo nhiều, thế nhưng nhiều người vẫn chưa biết nên chọn mua khoai sâm ở đâu để đạt chất lượng tốt nhất. Để mua được những củ sâm ngon mọi người nên tìm đến những địa chỉ uy tín, hoặc là mua tại vườn thì tốt nhất. Ngoài ra nếu quý vị có nhu cầu sử dụng, ăn sống thì vui lòng liên hệ đến địa chỉ: Na Quang 4, Bắc Hà, Lào Cai.

Sâm Đất giá bao nhiêu?

Vài năm trở lại đây, củ khoai sâm đang khá là hot, chính vì vậy mà nó được nhiều người dân săn đón để mua dùng thử. Chính vì vậy mà có nhiều đơn vị bán với nhiều mức giá khác nhau khiến nhiều người không biết thực chất giá trị của củ khoai sâm này bán với giá nào. Theo tổng hợp từ nhiều thương lái mua thì được biết, củ khoai sâm hiện nay khi mua tại vườn sẽ giao động từ 15.000đ – 20.000đ/ kg. Và khi được phân phối đến các tỉnh thành thì mức giá của nó sẽ cao hơn chút là sẽ vào khoảng 35.000-50.000đ/ kg tùy đơn vị phân phối. Để có thể mua được giá ưu đã nhất, quý vị hãy tham khảo nhiều đơn vị bán rồi hãng đưa ra lựa chọn của mình.

Những lưu ý khi sử dụng Khoai Sâm

  • Mặc dù củ khoai sâm rất tốt cho cơ thể, thế nhưng người sử dụng cần chú ý đến liều lượng khi sử dụng.
  • Ngoài ra, không nên sử dụng khoai sâm cho phụ nữ mang thai.
  • Khi ăn khoai sâm có thể dẫn đến hơi đau bụng đối với những người có hệ tiêu hóa kém, chính vì vậy nên làm ấm cơ thể bằng cách ăn 1 vài lát gừng trước khi ăn khoai sâm.
  • Không tự ý áp dụng những bài thuốc kết hợp cùng củ sâm đất mà hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc thầy thuốc đông y.

Trên đây là những thông tin về củ khoai sâm (Hoàng sin cô), cảm ơn mọi người đã dành thời gian quan tâm!!

Chia sẻ tới mọi người