Bại não trẻ em là gì?

Bại não ở trẻ em là tình trạng bệnh lý liên quan tới việc kiểm soát các chức năng vận động cũng như tư thế của trẻ. Đây là tình trạng một hay nhiều phần của não đã bị tổn thương làm ảnh hưởng tới chức năng hoạt động và điều khiểu của các cơ của mình một cách bình thường. Tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh mà có những triệu chứng bệnh khác nhau, tuy nhiên bại não trẻ em là một bệnh tĩnh, nghĩa là các tổn thương khi còn nhỏ của trẻ khi lớn lên sẽ không chuyển biến xấu đi. Biểu hiện chủ yếu của bệnh là rối loạn vận động, các rối loạn về trí tuệ, giác quan, ngôn ngữ, hành vi,… . Nguyên nhân gây bệnh bại não trẻ em thường bắt nguồn từ các tác động bên ngoài tại các giai đoạn: khi trẻ còn trong bụng mẹ, trong quá trình sinh trẻ, trước khi trẻ được 5 tuổi. Nếu trẻ được điều trị hợp lý thì có thể xuất hiện những chuyển biến tích cực hơn.

Bại não ở trẻ em thường kèm theo các triệu chứng nguy hiểm khác cần điều trị sớm như: chậm phát triển tâm thần, rối loạn khả năng học tập, động kinh, gặp vấn đề về tính giác, thị giác hay ngôn ngữ,…

Bại não trẻ em, Nguyên nhân, Triệu chứng, Phướng hướng điều trị!
Bại não trẻ em, Nguyên nhân, Triệu chứng, Phướng hướng điều trị!

Nguyên nhân

Theo nghiên cứu có tới 70% trẻ bị bại não là do những bất thường xảy ra trong thời gian trẻ còn trong bụng mẹ, những bất thường này làm ảnh hưởng tới quá trình phát triển bình thường của não. Theo thống kê thu được từ các bệnh viện thì tỉ lệ trẻ bị thiếu oxy trong quá trình sinh chỉ chiếm một tỉ lệ rất nhỏ trong trường hợp gây nên bại não ở trẻ. Dù chưa tìm được nguyên nhân chính xác nhưng cũng có một vài ảnh hưởng bên ngoài có thể tăng khả năng bị bại não trẻ em được kể tới như:

 • Nhiễm trùng trong thai kỳ: Trong thời kỳ mang thai của bà bầu nếu bị nhiễm trùng bởi rubella, cytomegalovirus hay toxoplasmosis thì nguy cơ não của trẻ trong bào thai sẽ bị ảnh hương gây nên bại não trẻ em.
 • Bào thai không được cung cấp đủ khí oxy cho não: chức năng của nhau thai đóng vai trò rất quan trọng với thai nhi, nếu chức năng nhau thai bị giảm sút hoạc bị bóc tách ra khỏi thành tử cung do lý do nào đó sẽ làm giảm lượng khí oxy để cung cấp cho thai nhi.
 • Sinh non: những trẻ bị sinh non ở trước 28 tuần thai có khả năng bị bại não rất cao, ngay cả những trẻ có cân nặng nhỏ hơn 1500 gram cũng có nguy cơ bại não cao gấp 30 lần so với nhứng đứa trẻ được sinh đủ tháng, đủ tuần.
 • Ngạt trong quá trình chuyển dạ và sinh nở: theo thống kê thì việc ngạt trong quá trình sinh nở gây nên bại não trẻ em chỉ chiếm 10% trong tổng số các bệnh nhân bại não. Tuy nhiên vẫn nên chú ý để tránh trường hợp xấu xảy ra.
 • Các bệnh máu: bất đông về nhóm máu Rh là sự bất tương hợp nhóm máu giữa mẹ và bào thai gây nên bệnh vàng da và cũng gây tổn thương đến não bộ của trẻ gây tình trạng bại não.
 • Vàng da nhân: vàng da ở trẻ sơ sinh là do sự tích tụ của sắc tố có tên là Billirubin – có tốc độ phá hủy hồng cầu và phá hyer chức năng gan của trẻ sơ sinh. Đối với trường hợp nặng, sắc tố này có thể vượt qua được hàng rào mạch máu – não và lắng đọng chủ yếu ở các nhân nền của não lâu dần làm tổn thương cấu trúc của não dẫn đến bại não trẻ em.
 • Các bệnh bất thường bẩm sinh: nếu bệnh nhân mắc phải bệnh di truyền nào đó cũng làm tăng khả năng mắc bệnh.

Triệu chứng

Xem thêm

Nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm thì sẽ có cơ hội hồi phục rất cao, bởi vậy cần tìm hiểu thêm một vài triệu chứng đặc trưng của bệnh để phát hiện phòng ngừa và điều trị bệnh một cách kịp thời:

 • Rối loạn vận động: khó khăn trong việc di chuyển, hoạt động chức năng của tay chân bị giảm hoặc mất dần.
 • Rối loạn sinh lý: xuất hiện các triệu chứng bất thường như ngủ giấc dài, vòng đầu có hình dáng bất thường, nuốt không tốt, cơ thể trẻ bị cứng, lực ti sữa yếu hoặc không có, cơ miệng cứng, cân nặng giảm,… .
 • Rối loạn ngôn ngữ: gặp khó khăn trong giao tiếp, nói lắp hay nói bị mất chứ,… .
 • Rối loạn trí tuệ: đối với các trẻ bị bại não trẻ em thường có mức độ trí tuệ chỉ bằng ¼ người bình thường, nếu bệnh ở tình trạng bình thường hoăc nhẹ thì có thể ở mức ½ người bình thường.
 • Rối loạn thị giác: thường gặp ở các trường hợp mắt lé, bị cặn, bị viễn hay có thể bị rối loạn thị giác 1 bên,… .
 • Rối loạn tinh thần: có những hành động bất thường như co giật, dễ giật mình, co rúm người, không cười hay cáu kỉnh,… .
 • Rối loạn thính giác: thị giác bị giảm hoặc có thể không thể nhìn được.
 • Rối loạn thị giác: mắt mờ không nhìn rõ đồ vật, có thể xuất hiện 2 hình ảnh đôi.

Phương hướng điều trị

Để điêu trị bệnh Bãi não trẻ em được hoàn toàn thì đây là điều khó khăn đối với mỗi bắc sĩ, tuy nhiên chúng ta có thể giúp trẻ tiếp xúc nhiều hơn với thể giới bên ngoài qua đó giúp trẻ phục hồi chức năng bằng các biện pháp gồm:

 • Áp dụng vật lý trị liệu: tăng khả năng vận động của trẻ phòng ngừa việc cơ kéo biến dạng, cho trẻ tập di chuyển bằng nạng, để giảm và ngăn ngừa vấn đề co rút của tay chân của trẻ có thể sử dụng thêm các dụng cụ khác như nẹp, máng hoặc bó bột,… .
 • Luyện cho trẻ cách giao tiếp và ngôn ngữ thông qua các lần giao tiếp với mọi người xung quanh.
 • Dạy trẻ chơi đùa và giao tiếp bằng cử chỉ hành động.
 • Có thể sử dụng thêm các thuốc khác để giảm đau nhức, co cứng của cơ.
 • Ngoài ra để giảm sự căng cơ và điều chỉ bất thường của xương do liệt cứng thì có thể đưa ra phương án phẫu thuật chỉnh hình hoặc phẫu thuật cắt dây thần kinh.

Điều quan trọng nhất của quá trình điều trị là tình thương, hơi ấm từ gia đình, tức gia đình phải bên cạnh chăm sóc, chơi đùa với trẻ để trẻ có thêm niềm tin, quyết tâm để cố gắng kiên trì điều trị.

Xem thêm: Viêm hạch bạch huyết, Nguyên nhân, Triệu chứng, Đơn thuốc điều trị!

Chia sẻ tới mọi người