Lú lần là gì?

Lú lẫn là tình trạng suy giảm trí nhớ và nhận thức do sự thoái hóa không ngừng của não bộ. bệnh thường xuất hiện ở người cao tuổi, tuy nhiên hiện nay cũng xuất hiện nhiều trường hợp người trẻ tuổi mắc phải. Bệnh gây các triệu chứng không điển hình lắm, nó khá giống với các triệu chứng của các bệnh liên quan tới não như: rối loạn ý thức, “dặn trước quên sau”, rối loạn ngôn ngữ,… . Bệnh để lâu không điều trị có thể gây nhiều triệu chứng nặng hơn và đáng buồn khác như không thể nhớ tên, tuổi của bản thân; không thể ghi nhớ tên, tuổi hay ngay cả gương mặt của ngườ thân;… . Bệnh lú lẫn gây nhiều trở ngại cho người bệnh, luôn cần đến sự giúp đỡ của người thân, bạn bè hay mọi người xung quang để có thể sinh hoạt, lao động hàng ngày, bệnh có thể khiến bệnh nhân trở nên ngu ngốc đi, hoặc cũng có thể khiến bệnh nhân trở nên trầm cảm. Cân bên cạnh tâm sự, động viên bệnh nhân.

Bệnh Lú lẫn, Nguyên nhân, Triệu chứng, Phương hướng điều trị!
Bệnh Lú lẫn, Nguyên nhân, Triệu chứng, Phương hướng điều trị!

Nguyên nhân

Đối với người cao tuổi: việc phát sinh bệnh lũ lẫn có thể bắt nguồn từ việc các tế bào não bị lão hóa, sự phá hủy dần các noron thần kinh hay sự liên kết giữa các tế bào thần kinh trong não bị phá hủy  sẽ làm tăng khả năng mắc bệnh lú lẫn. Ngoài ra theo một số nghiên cứu đã cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa chế độ dinh dưỡng và bệnh lẫn, những người đang bị thừa đạm Beta thường có tỉ lệ mắc bệnh lú lẫn khi về già cao hơn hẳn những người bình thường khác. Việc sử dụng thuốc bừa bãi thuốc có tác dụng trợ tim, điều trị cao huyết áp,… trong quá khứ có thể là tác nhân làm tăng khả năng gây bệnh lú lẫn ở người già. Sản phẩm tốt cho não bộ: Dasbrain!

Hiện nay một số người trẻ tuổi đang ở độ tuổi thanh niên cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh do đang sống trong môi trường có chứa quá nhiều chất độc, sử dụng kéo dài và thương xuyên chất kích thích, chất có cồn sẽ gây tăng tỉ lệ mắc bệnh lên cao hơn.

Triệu chứng:

Xem thêm

Bệnh lú lẫn thường gây nên các triệu chứng như:

 • Thường xuyên mất tập trung, cơ thể dễ rơi vào tình trạng ngơ ngác, mất phương hướng.
 • Xuất hiện tình trạng rối loạn ngôn ngữ: phản xạ trong giao tiếp chậm, nói lắp, nói câu trước câu sau quên,… .
 • Rối loạn cảm xúc: cảm xúc của bệnh nhân có chút thay đổi, có thể trở nên cáu gắt khó tính hơn hoặc cũng có thể trở nên trầm tính, ít nói hơn, không thể đoán được tâm trạng cũng như cảm xúc của bệnh nhân ngay được.
 • Xuất hiện tình trạng không thể nhớ được nơi mình ở là đâu, không nhận ra được người nhà hay người quen,… .
 • Luôn suy nghĩ vẩn vơ, tự tạo dụng một câu chuyện rồi lai suy nghĩ, nghi ngờ lung tung.
 • Rối loạn ý thức, nhận thức cả bản thân khó có thể kiểm soát.
 • Trí nhớ kém đi hẳn, có tình trạng “dặn trước quên sau” không nhớ rõ ràng.

Phương hướng điều trị

Có nhiều nguyên nhân gây lú lẫn vì vậy nên cũng sẽ phải áp dụng các phương pháp điều trị khác nhau. Nếu bệnh được phát hiện và điều trị sớm thì có thể giúp giảm bới những triệu chứng và có khi không để lại di chứng.

Các thuốc có thể sử dụng trong điều trị bệnh lú lẫn là: Tacrine (biệt danh cognex), aricept ( biệt dược donepezil), hoặc galantamine, exolon,… .

Một số nghiên cứu cho thấy những đồ sinh tố, estrogen thường sẽ đem lại hiểu quả lớn tới bệnh lú lẫn.

Đối với người lú lẫn cần thay đổi chế độ sinh hoạt của họ sao cho có hiệu quả nhất:

 • Thực đơn thay đổi sao cho có dinh dưỡng cân bằng.
 • Tách thành nhiều bữa ăn nhỏ, xen kẽ thêm các món đảm bảo dinh dưỡng.
 • Kiêng dùng đồ dầu mỡ, đường và muối.
 • Luôn có người ở cùng người bệnh.
 • Đối với trường hợp nặng người bị lú lẫn sẽ không thể nhớ được tên bạn hay mọi người xung quanh cần phải thường xuyên giới thiệu lại.
 • Nói với họ mọi thứ như: điều họ vừa làm, nơi họ đã từng đi, nơi họ đang ở,… .
 • Giảm thiểu tiếng ồn phát ra, tạo một không gian yên bình nhất để cho bệnh nhân thư thả tâm hồn.
 • Thường xuyên tìm tới bác sĩ để theo dõi, cũng như xin ý kiến về phương hướng điều trị tiếp theo.
 • Đối với người bị lú lẫn đột ngột thì lượng đường trong máu thấp, cần cung cấp thêm thông qua các thức ăn hoặc thức uống. Trong một vài trường hợp lú lẫn đột ngột có thể kéo dài hơn 10 phút, thì cần đưa người bệnh tới ngay cơ sở gần nhất để kiểm soát cũng như bảo vệ bệnh nhân.

Xem thêm: Rối loạn tuần hoàn não, Nguyên nhân, Triệu chứng, Cách điều trị!

Chia sẻ tới mọi người