Nói lắp là gì?

Nói lắp là tình trạng trong rỗi loạn giao tiếp, bệnh xuất hiện với tình trạng lời nói ra không được lưu loát, xuất hiện những từ ngữ bị lặp lại nhiều lần, hay các âm bị kéo dài không cần thiết, bệnh làm cản trở khả năng giao tiếp cùng với tình trạng tốn quá nhiều thời gian để nói một câu. Bệnh có thể làm xuất hiện thêm các biểu hiện khác như môi run, nháy mắt liên tục, gây nên căng thẳng trong giao tiếp hay gây tự ti mất tự tin ảnh hưởng xấu tới cuộc sống của người bệnh.

Nguyên nhân:

Do chấn thương khi mới sinh hay khi còn là trẻ nhỏ: như bạn đã biết đối với những trường hợp khó sinh thì bác sĩ sẽ phải rạch hoặc dùng thêm các dụng cụ khác để kéo đứa bé ra khỏi bụng mẹ, một trong những dụng cụ đó có cái gọi là forceps dùng để cặp dào đầu thai nhi và lôi ra, hành động này có thể làm ảnh hưởng tới vùng Broca của não gây ra hiện tượng nói lắp. Tuy nhiên đối với trẻ nhỏ nếu để đầu bị va đập cũng có thể làm ảnh hưởng tới cùng Broca này.

Do mắc bệnh: Theo nhiều bác sĩ cho rằng trong thời gian mang thai nếu sản phụ mắc phải một số bệnh nào đó và bệnh này có thể truyền được qua thai nhi và gây tổn thương tới não đặc biệt là trung tâm ngôn ngữ của thai nhi thì cũng có thể gây ra nguy cơ nói lắp sau này. Tuy nhiên, trẻ cũng có thể bị mắc bệnh nói lắp nếu tiền sử bệnh của trẻ đã từng bị các bệnh liên quan tới não như viêm màng não, viêm não,… do sau khi điều trị đã để lại những di chứng ảnh hưởng tới trung tâm ngôn ngữ.

Bệnh nói lắp, Nguyên nhân, Triệu chứng, Phương pháp điều trị!
Bệnh nói lắp, Nguyên nhân, Triệu chứng, Phương pháp điều trị!

Do khủng hoảng ảnh hưởng tới cảm xúc: theo các thông kê thu được từ các nhà khoa học cho thấy cảm xúc cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh nói lắp, đối với những khủng hoảng tinh thần có được từ thời thơ ấu, hay những cú sốc tinh thần bất ngờ xảy ra sẽ gây nên những trở ngại tâm lý và lâu dần gây nên các trở ngại không cần thiết trong giao tiếp hình thành dần nên tật nói lắp.

Do đoạn tách rời nằm trên vỏ não ngăn tín hiệu lưu thông: tìm hiểu thêm thông tin từ các trường đại học lớn của Cộng Hòa Liên Bang Đức tôi đã tìm ra được một báo cáo về việc so sánh cấu trúc não của 15 người bị tật nói lắp và 15 người nói bình thường thấy được: đối với những người nói lắp thì có những đoạn đã bị tách rời khỏi vỏ não gây cản trở tín hiệu lưu thông bình thường ở các trung tâm kiểm soát ngôn ngữ gây nên tình trạng nói lắp không kiểm soát.

Triệu chứng:

Xem thêm

Nói lắp cũng được chia thành nhiều dạng:

  • Nói ngập ngừng, thời gian im lặng khá lâu như việc suy nghĩ về gì đó rồi mới bắt đầu câu nói.
  • Một câu nói bị đứt quãng nhiều lần, thời gian để nói từ tiếp theo khá lâu. Ví dụ: Hôm… nay… trời… thật… đẹp,… .
  • Trong một câu xuất hiện các từ ngữ bị lặp lại nhiều lần. Ví dụ: Hôm nay nay nay trời trời trời thật thật thật đẹp đẹp,… .
  • Các âm bị kéo dài và thời gian bắt đầu phát âm từ tiếp theo khá lâu. Ví dụ: Hôm nay-ay-ay-ay-ay trời thật đẹp,… .

Kèm theo bệnh nói lắp thường có những hành động lạ không kiểm soát được như cổ ngoẹo, thường có thói quen liếm môi khi nói, chắt lưỡi,  dậm chân hay mắt thường chớp chớp liên tục.

Hậu quả

Bệnh nói lắp gây nên mặc cảm tự ti đối với người bệnh.

Gây những cản trở không đáng có trong giao tiếp.

Tạo rảo cản tâm lý ngại tiếp xúc hay giao tiếp với mọi người xung quanh.

Bệnh kéo dài có thể gây trầm cảm, thói quen tránh né người khác khi người khác muốn giao tiếp.

Đối với tình trạng nặng có thể gây nên các triệu chứng nhẹ của bệnh tâm thần như tức giận vô cớ, hành hung, bạo hành người xung quanh, lơ đãng,… khi bị trêu chọc, đùa giớn.

Nói lắp có nên tới tìm gặp bác sĩ?

Theo thống kê có tới khoảng 65% trẻ em đã từng bị nói lắp, tôi nói đến việc đã từng bị nói lắp vì đối với trẻ em đang ở độ tuổi tập nói thì việc nói lắp được coi như là hành động nhắc lại từ ngữ để dành thời gian nghĩ tới từ mới do trẻ đang không có đủ từ ngữ để biểu hiện hết được ý nghĩ của mình, khi trẻ lớn dần, ngôn ngữ được cung cấp đủ thì tình trạng nói lắp dần giảm đi và mất hẳn.

Tuy nhiên nếu trẻ vẫn còn tồn tại tình trạng nói lắp ở độ tuổi 3 4 đổ đi thì nên tìm đến bác sĩ tư vấn để tìm các điều chỉnh khả năng nói của trẻ, tránh để gây ra những sai lệch như sủ dụng những chữ tương tự, đồng nghĩa, nói chậm tốn quá nhiều thời gian, dùng các chữ khác thay thế (cái ấy, cái đó, gì gì đó,… ). Nên tìm đến bác sĩ sớm nhất có thể để tránh tình trạng gây nên những rào cản tâm lý lớn trong trẻ ảnh hưởng tới cuộc sống sau này của trẻ.

Phương hướng điều trị:

Để điều trị bệnh nói lắp thì hiện chưa tìm được biện phát trị triệt để. Tuy nhiên cách tốt nhất để giảm thiểu bệnh là điều trị ngay từ nhỏ, người nhà của trẻ cần phát hiện sớm và điều chỉnh trước khi trẻ bước qua tuổi thứ 5 bởi càng lớn thì bệnh càng khó có khả năng chữa khỏi. Gia đình cần tạo cho trẻ một tinh thần luôn được thoải mái, thư giãn để trẻ có thời gian suy nghĩ về câu nói mình sẽ nói tiếp theo là gì, cần để trẻ nói chậm rãi nhưng hãy hạn chế việc nói lắp nhất có thể. Để trẻ đứng trước gương và tự nói với bản thân để tăng sự tự tin của trẻ, tăng khả năng giao tiếp cũng như cho trẻ thấy được điệu bộ, dáng vẻ của bản thân khi giao tiếp như thế nào từ đó có thể sửa đổi dần đần trở nên hoàn thiện hơn. Nếu có thể bạn nên mua thêm sách về cho trẻ tập đọc thành tiếng, tập đọc diễn cảm theo từng nhân vật cũng sẽ làm tăng khả năng hít thở đều đẵn trong giao tiếp, từ ngữ được phát ra sẽ trôi chảy và dễ dàng hơn hẳn.

Thay đổi chế độ sinh hoạt phù hợp cũng là biện pháp góp phần điều chỉnh tật nói lắp:

  • Tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ cả về thể chất và tinh thần: khi sống trong môi trường có đủ tình thương, hạnh phúc gia đình thì sẽ tạo cho trẻ sự thoải mái, tự tin về bản thân, không bị các trấn động tinh thần ảnh hưởng tới cảm xúc của trẻ.
  • Xây dựng một môi trường tốt nhất để trẻ giao tiếp: thường xuyên đưa trẻ tới những khu vui chơi dành cho trẻ nhỏ hay những nơi có đông người sẽ tạo cơ hội cho trẻ tiếp thu được thêm nhiều ngôn ngữ và tự nhiên khi giao tiếp hơn.

Xem thêm: Paget xương, Nguyên nhân, Triệu chứng, Phương pháp điều trị!

Chia sẻ tới mọi người