Cây thành ngạnh là gì?

Cây thành ngạnh thuộc dạng cây thân gỗ và được biết đến là một vị thuốc tốt được sử dụng nhiều trong đông y. Cây có chiều cao trung bình khoảng 10 đến 13m, cành cây nhỏ có lông tơ khi còn non, dần dần trở nên nhẵn và có màu tro. Thân phía ngọn có màu đỏ do lông tơ màu đỏ.

Lá hình mác dài 12-13cm, rộng 35-40mm, mọc đối cuống ngắn 3-5mm, mặt gân chính đỏ đến 1/3, lá non gân lá và lá có màu đỏ đến quá nửa. Hoa có màu trắng hoặc màu hơi tía, mọc thành chùm ở nách lá Quả thành ngạnh hình trứng nhỏ kích thước 1,5cm x 0,8cm, có 01 hạt kích thước 0,6cm x0,3cm.

Phân bố Cây thành ngạnh:

Thuộc dạng cây mọc hoang ở nhièu tỉnh phía Bắc nước ta, hay gặp nhất trên các đồi trọc vùng trung du như: Hòa Bình, Lai Châu, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Sơn La….. Ở Singapore, cây thành ngạnh được đặt trên các tuyến đường để làm đẹp mỹ quan đô thị và giảm hệ quả tiêu cực của quá trình đô thị hóa, đồng thời cải thiện chất lượng cuộc sống. Cây còn mọc nhiều ở Nam Trung Quốc, Malayxia, Singapore và các nước khác.

Cây thành ngạnh, Công dụng, Dược tính, Bài thuốc chữa bệnh?
Cây thành ngạnh, Công dụng, Dược tính, Bài thuốc chữa bệnh?

Bộ phận dùng làm thuốc Thành ngạnh:

Xem thêm

Phần được sử dụng làm thuốc là phần Lá, rễ và vỏ cây. Dùng tươi hay ủ rồi phơi khô mới dùng.

Thành phần hóa học trong Thành ngạnh:

Năm 1995, TS Nguyễn Liêm – nguyên Chủ nhiệm khoa Dược học, Học viện Quân y và cộng sự đã xác định sự có mặt của tanin và flavonoid trong lá thành ngạnh. Tiến sĩ đã xác định được dịch nước chiết của lá đỏ ngọn (1/16) có tác dụng chống oxy hóa mạnh, hoạt tính chống oxy hóa (HTCO) đạt 69% so đối chứng với P.

Những nghiên cứu khoa học về công dụng của cây thành ngạnh:

Nhóm nghiên cứu của Học viện Quân Y – Hà Nội cho biết cây đỏ ngọn ít độc, dịnh chiết toàn phần của lá và thân cây đỏ ngọn có tác dụng chống ôxi hoá tốt, hoạt tính đạt 69% trong khi tanakan chỉ đạt 48% và có tác dụng hoạt huyết, làm lưu thông máu, giảm đông ở những trường hợp tăng đông.

Theo một đề tài nghiên cứu “Cô lập và nhận dạng các hợp chất phenol từ cây thành ngạnh nam” do sinh viên Nguyễn Khoa Nam, ngành hóa hữu cơ, trường Đại Học Khoa học Tự nhiên TP.HCM thực hiện. Một số hợp chất thu được từ cây thành ngạnh này còn có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, kháng oxy hóa và kháng sốt rét.

Bộ môn Dược học quân sự – Học Viện Quân Y trên cơ sở nghiên cứu lâm sàng dịnh chiết của lá đỏ ngọn Cratoxylum prunifolium trên chuột nhắt trắng và thỏ có so sánh với thuốc tanakan do hãng Beaufour Ipsen của Pháp sản xuất đã đưa ra kết luận, Dịch chiết etyl axetat và dịch chiết toàn phần lá đỏ ngọn giúp hoạt hóa hệ thần kinh thực vật, gây đồng bộ hóa các tế bào não ở thỏ thực nghiệm.

Theo đông y:

Cây thành ngạnh có vị ngọt vừa, hơi đắng, chua và chát, tính mát. Tác dụng giúp thanh nhiệt, giải độc, kiện tỳ vị.

Cây Thành Ngạnh chữa bệnh gì:

  • Giúp hỗ trợ điều trị xơ vữa động mạch, thiểu năng tuần hoàn não.
  • Hỗ trợ tăng cường trí nhớ, bảo vệ tế bào não.
  • Hỗ trợ tăng cường tiêu hóa và giúp ăn ngon ngủ tốt.
  • Hỗ trợ tăng cường sức khỏe, chống lão hóa, tăng tuổi thọ.
  • Hỗ trợ phòng ngừa ung thư.
  • Hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch vành.
  • Hỗ trợ tăng cường máu lưu thông lên não, chống các cục máu đông và giúp làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim, tăng xông.

Một số bài thuốc từ cây Thành ngạnh:

Chữa cảm sốt chân tay mỏi:

Lá cây thành ngạnh 15g, lá ngải hoa vàng (thanh hao hoa vàng) 15g. Tất cả rửa sạch, cho 500ml nước, sắc còn 250ml, chia 2 lần uống lúc còn nóng. Kết hợp với ăn cháo giải cảm sẽ nhanh khỏi.

Chữa đau đầu, mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ ở người tăng huyết áp:

Lá cây thành ngạnh 30g, hoa hòe 15g cho vào ấm hãm thay chè uống hàng ngày.

Hỗ trợ tiêu hóa, giúp ăn ngon… dùng cho phụ nữ sau sinh:

Lá cây thành ngạnh 15 – 30g rửa sạch, đun nước sôi hãm thay trà, uống hàng ngày, có thể thêm lá vối.

Chữa đau đầu, mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ:

Lá cây thành nganh 30g, hoa hòe 15g. Tất cả cho vào ấm hãm với 500ml nước sôi 90 độ. Uống trong ngày thay nước chè. Cách sắc nấu cây thành nganh.

Hỗ trợ tiêu hóa, giúp ăn ngủ tốt, dùng cho phụ nữ sau sinh

Lá cây đỏ ngọn 30g lá khô (60g lá tươi), lá vối 20g. Đem rửa sạch, đun sôi với 1 lít nước sôi ủ khoảng 30 phút là có thể dùng được. Uống thay nước hàng ngày. Để hương vị của trà được thơm ngon hơn, bạn nên tráng qua lá cây thành nganh với nước sôi trước một lần rồ.

Hỗ trợ điều trị teo não:

Thông đất 5g, cây đỏ ngọn 10g, đem rửa sạch, nấu cùng với 1 lít nước và uống trong ngày. Nên kiên trì thực hiện mỗi ngày 1 lần, kéo dài trên 3 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất. Sử dụng cây thành nganh thanh nhiệt giải độc cơ thể Lá cây thành nganh khô 15g đem hãm với nước sôi để uống thay trà mỗi ngày sẽ giúp thanh nhiệt.

Chữa cảm sốt chân tay mỏi:

Lá cây đỏ ngọn 15g, lá ngải hoa vàng 15g. Tất cả đem rửa sạch, sắc với 500ml nước, đến khi còn 250ml thì chia thành 2 lần uống trong ngày. Nên uống lúc còn nóng. Kết hợp với ăn cháo giải cảm sẽ nhanh khỏi.

Lưu ý:

Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, tuyệt đối không tự ý bốc thuốc theo thang hướng dẫn. Để biết thêm thông tin cụ thể vui lòng tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi sử dụng.