Cây thông thiên (hay còn gọi là trúc đào hoa vàng), là loài cây thuộc họ trúc đào. Lá hình mác, mọc sole. Thân cây cao khoảng 3-4m. Thông thiên có xuất xứ ở các nước châu mỹ, thường gặp ở 1 số vùng như Kula, Maui, Waihee, Kihei, Kahana Beach, Hawaii….ở việt nam thì cây này khá phổ biến, trồng ở nhiều nơi. Vì có màu sắc rực rỡ nên được dùng trồng làm cảnh, ở sân nhà hay dọc các đoạn đường cao tốc.

Cây thông thiên (trúc đào hoa vàng) là loại cây thân gỗ, toàn cây có tiết mũ màu trắng, ở việt nam hoa thông thiên có mầu vàng rực , nhưng 1 vùng khác hoa có màu vàng  cam. Hoa thường có 5 cánh. Quả hạch hình bán cầu. Bên ngoài quả có màu xanh lá, phần bên trong có màu trắng. Cây ra hoa vào tầm tháng 4-6, có quả vào lúc tháng 8-10.

Cây thông thiên, Công dụng và những Ứng dụng trong y học?
Cây thông thiên, Công dụng và những Ứng dụng trong y học?

Ngoài tác dụng làm cảnh , cây thông thiên còn có chứa các thành phần hoá học có tác dụng chữa bệnh. Ví dụ như lá, quả đêù được thu hái để chiết tách các chất có lợi để điều chế thuốc khác nhau.

Xem thêm

Trong lá có thevetin B, l -(d) – bornesitol. Hạt chứa các glucosid trợ tim như thevetin (A.:sunglasses: 2′-0′-acetyl cerberosid, neriifolin, cerberine, peruvoside, theveneriine và acid peruvosidic. Còn có acetylneriifolin, thevefoline, ruvoside và thevetoxin. Ở nhân hạt có dầu béo chiếm đến 62% và 4 chất kết tinh, một phytosterol, abonain, kokilphin và thevetin. Chất tevetin đã được nghiên cứu nhiều về mặt dược lý.

Nói chung, các thành phần hoá học trong cây có tác dụng cường tim, thành phần này có tác dụng giống như Glycosid digitalis nhưng điểm khác nhau là có tác dụng nhanh hơn. Khi tiêm thevetin sẽ làm tim đập chập nhưng làm cho sự co bóp của tim mạnh hơn, từ đó cải thiện vấn đề về tim.

Hoạt chất thevetin dễ bị bài tiết ra ngoài vì tính dễ tan trong nước nên ít có thể gây ngộ độc cho người dùng. Nhưng trong trường hợp tiếp tục tiêm có thể gây tác dụng phụ với bệnh nhân như tim đập nhanh hoặc rung tâm thất. Ngoài các tác dụng nêu trên, các dưỡng chất có trong thông thiên còn có tác dụng kích thích cơ trơn của ruột và bàng quang, giúp thông tiểu, lợi tiểu hơn. Nhưng nếu người bệnh sử dụng quá liều có thể gây đi lỏng.

Bên cạnh đó, chúng ta có thể tận dụng lá cây thông thiên để chữa bệnh đinh đầu rắn. Hoặc có thể sử dụng vỏ thân, hoa, hạt, rễ hoặc nhựa mủ trắng của cây để sát trùng vết thương bên ngoài da.

Ở trung quốc, ấn độ và 1 số quốc gia khác, họ thừong dùng vỏ cây để chữa bệnh sốt gián hay trị các bệnh ngoài da như viêm kẽ mô quanh móng tay, ….. Ngoài tác dụng trị bệnh ra, cây thông thiên còn có tác dụng hỗ trợ nông nghiệp: lá và hạt của cây được dùng để làm thuốc diệt sâu bọ hoặc ruồi, giòi …..

Theo các nhà nghiên cứu khoa học, tất cả các bộ phận của cây thông thiên đều chứa độc tính đối với động vật có xương sống bởi chúng chứa lượng lớn Glycoside tim. Dược liệu chứa các độc tố chính như  các Cardenolide, bao gồm Thevetin A và Thevetin B cùng với các loại khác như Thevetoxin, Neriifolin và Ruvoside,…

Xem thêm: Cây cà phê!