Thuốc đông y có lẽ ai cũng biết, nhưng liệu quý vị đã hiểu rõ về từ thuốc đông y, cách sử dụng cũng như điều trị thế nào chưa? Hôm nay nhathuocthanthien.com.vn sẽ giới thiệu đến quý vị toàn bộ thông tin trên.

Đông y là gì?

Đông y là từ chỉ về y dược có xuất xứ từ phương Đông. Trải qua hàng nghìn năm phát triển, thuốc Đông y đã có nhiều chuyển biến tích cực. Ngày nay từ đông y đã được sử dụng phổ biến song song với từ “Y học cổ truyền” có nguồn gốc từ Trung Quốc và Việt Nam.

Thuốc đông y là gì?

Thuốc Đông y là những bài thuốc từ cây dược liệu Đông y, được chia thành 2 nhóm chính là Thuốc Bắc và Thuốc Nam. Thuốc Bắc là sản phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc, thuốc Nam là sản phẩm có nguồn gốc từ Việt Nam.

Thuốc Đông y!
Thuốc Đông y!

Triết lý Y học?

Xem thêm

Thuốc Đông y được dùng theo thuyết Âm Dương, Ngũ Hành. Đông y cho rằng việc sinh bệnh trong cơ thể là do sự mất cân bằng của âm dương sinh ra.

Cơ sở lý luận Đông y còn bao gồm: học thuyết Thiên Nhân hợp nhất, học thuyết kinh lạc, bát cương, học thuyết tạng tượng. Mặc dầu tạng tượng học Đông y có nhiều điểm tương đồng với giải phẫu và sinh lý học Tây y, các từ Hán-Việt dùng để chỉ các tạng (tâm, Can, Tỳ, Phế, Thận), phủ (vị, đởm, tam tiêu, bàng quang, tiểu trường, đại trường) trong Đông y không đồng nhất với các từ chỉ các cơ quan theo giải phẫu học Tây y (tim, gan, lách, phổi, cật; dạ dày, mật v.v.). Bởi lẽ Đông y có một hệ thống lý luận khác, theo đó, việc chia tách cơ thể thành các bộ phận khác nhau một cách rạch ròi chỉ là khiên cưỡng, do cơ thể là một thể thống nhất.

Cách chẩn bệnh theo Đông y?

Đông y thường chẩn bệnh theo nhiều phương pháp như vọng chẩn, văn chẩn, vấn chẩn, thiết chẩn. Tuy nhiên ngày nay, các thầy thuốc Đông y thường sử dụng kết hợp giữa Tây y để đưa ra kết quả tốt nhất. Sự kết hợp này giúp thầy thuốc nắm rõ được toàn bộ thể trạng cũng như bệnh tình của bệnh nhân hơn xưa.

Điều trị theo Đông y?

Đông y sử dụng theo nhiều cách để điều trị bệnh và dùng nhiều loại thuốc khác nhau. Đa số là dùng châm cứu, xoa bóp, uống, đắp ngoài da, cạo gió.

Dùng thuốc đông y sao cho hiệu quả?

Thuốc Đông y căn theo Âm dương, Ngũ hành, vì vậy sử dụng đúng bài bản theo thuyết. Ví dụ khi sắc thuốc phải đủ nước, đủ lần, đúng dụng cụ. Khi uống phải đủ thang đúng giời. Khi uống thuốc phải kiêng kỵ đúng chuẩn.

Chia sẻ tới mọi người