Herpes là gì?

Herpes là một bệnh ngoài da thường gặp, bệnh xuất hiện bất kỳ ở vị trí nào trên cơ thể hay gặp nhất là quanh môi, lỗ mũi, má và vùng sinh dục, tầng sinh môn (thân dương vật, ở môi bé nữ giới) cá biệt có thể hầu họng. Herpes là một bệnh lành tính nhưng hay tái phát và thường xuất hiện sau những đợt nhiễm khuẩn, nhiễm độc nặng, sau tiêm chủng, sau sử dụng huyết thanh… Đặc biệt là những người mắc bệnh suy giảm miễn dịch như HIV/AIDS..v..v..

Căn nguyên:

Bệnh gây nên do Herpes – simplex virut I và II.

Bệnh Herpes!
Bệnh Herpes!

Lâm sàng bệnh Herpes

Trước khi xuất hiện tổn thương thường có cảm giác khó chịu do ngứa, rát tại chỗ. Bắt đầu bằng một vết đỏ, nề, sau đó nhanh chóng xuất hiện các mụn nước thành cụm như “bó hoa” từ 3 – 10 cái, tròn hoặc hình cầu đều nhau. Dịch ban đầu trong sau thành đục. Có những Herpes khổng lồ phỏng nước to trong bệnh Duhring. Sau vài ngày mụn nước vỡ khô, tại chỗ đóng vẩy tiết vàng hoặc hơi nâu, khi bong để lại một vết đỏ, sau đó trở lại bình thường không thành sẹo. Từ khi bắt đầu đến khi lặn tất cả khoảng 8 – 15 ngày. Thường chỉ có một đám nhưng có khi thành chu kỳ. Thường là không sốt, không đau nhưng một số trường hợp có thể kèm sốt và triệu chứng toàn thân nhất là Herpes hầu họng. Những triệu chứng toàn thân có khi là do bệnh nhiễm khuẩn (cầu khuẩn màng não, xoắn khuẩn) đã khởi động Herpes.

Ở bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS bệnh cảnh lâm sàng trầm trọng như loét trợt rộng vùng hậu môn, sinh dục, niêm mạc miệng… có thể có tổn thương não, màng não, 40% gây tử vong.

Điều trị bệnh Herpes

Trong điều trị chú ý loại trừ những yếu tố thuận lợi và nâng cao sức đề kháng cơ thể, tăng cường miễn dịch.

Toàn thân dùng thuốc kháng virut trước mắt là uống phòng tái phát như: acyclovir 0,2 x 5 viên/ngày. Chống tái phát bằng acyclorvir 0,4 x 2 viên/ ngày. Tại chỗ bôi mỡ acyclovir cream 1%.

Dung dịch milian, castellani. Dùng mỡ kháng sinh nếu có bội nhiễm.