Polyp mũi là gì?

Polyp mũi được coi là một trong các bệnh tại mũi họng, theo quan điểm của các bác sĩ chuyên khoa thì polyp mũi được coi như một khối u lành tính, chúng có hình giọt nước, thường bắt gặp ở người lớn, đặc biệt là người có tiền sử mắc bệnh hen suyễn, viêm xoang và dị ứng thường xuyên. Chúng khác các u khác là chúng mềm, phát triển ở các niêm mạc của mũi hoặc các xoang mũi. Polyp mũi phát triển khá chậm nên thường không gây cảm giác đau cho người bệnh. Tuy nhiên do chúng chiếm một phần của khoang mũi nên thường gây nên các bệnh lý khác như hen suyễn, viêm xoang hay rối loạn miễn dịch định kỳ,… . Khi bệnh phát triển polyp sẽ to dần lên và có thể gây tắc nghẽn đường thở gây viêm mũi, viêm xoang tái đi tái lại cần tìm đến các bác sĩ chuyên khoa để xin thêm lời khuyên có nên phẫu thuật cắt bỏ chúng hay không.

Nguyên nhân

Chưa có nghiên cứu chính xác về nguyên nhân gây ra bệnh polyp mũi tuy nhiên thêm một vài nghiên cứu cho rằng bệnh polyp mũi là do hậu quả của một số bệnh như viêm mũi dị ứng, viêm xoang mạn tính,… không được điều trị triệt để. Cũng có trường hợp cho rằng bệnh do tần dư của quá trình chống lại các vi nấm của cơ thể gây ra. Tình trạng viêm kéo dài khiến các mạch máu tại niêm mạc mũi tăng tính thẩm thấu tạo cơ hội cho nước tích tụ trong tế bào, nhờ vào trọng lực mà các tế bào bị ứ nước này được kéo xuống hình thành các polyp tại mũi.

Polyp mũi, Nguyên nhân, Triệu chứng, Phương hướng điều trị!
Polyp mũi, Nguyên nhân, Triệu chứng, Phương hướng điều trị!

Những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh polyp mũi cao:

 • Bệnh thường bắt gặp ở nữ giới hơn nam giới.
 • Người có tiền sử bị bệnh: hen suyễn, xơ nang phổi, nấm dị ứng viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm xoang mạn tính, sổ mũi mùa,… .
 • Trong gia đình bạn có người có tiền sử mắc bệnh cũng khiến bạn có nguy cơ cao mắc polyp mũi.
 • Người nhạy cảm với aspirin có thể có nguy cơ mắc bệnh.

Triệu chứng

Triệu chứng ban đầu của Polyp mũi khá giống với các bệnh viêm mũi, viêm xoang thông thường:

 • Chảy nước mũi.
 • Xuất hiện tình trạng nghẹt mũi thường xuyên và trong một thời gian dài.
 • Giảm khả năng nhận biết mùi, có khi mất hẳn.
 • Cảm giác ngứa ngứa quanh mắt.
 • Có cảm giác mặt đau, đầu đau.
 • Có tình trạng ngáy khi ngủ.

Khi bệnh Polyp mũi phát triển có thể gây tình trạng nghẹt mũi 1 bên hoặc nghẹt cả 2 bên, khiến bệnh nhân khó khăn để thở bằng mũi mà phải chuyển qua thở bằng miệng. Bệnh kéo dài có kèm theo tình trạng chảy nước mũi có xuất hiện mủ xanh hoặc vàng, đôi khi còn có cảm giác hôi, khó chịu cho người bệnh. Bệnh phát triển đến tình trạng xấu nhất có thể khiến bệnh nhân không thể tự hô hấp bằng mũi và mất chức năng khứu giác.

Biến chứng của Polyp mũi:

Tuy bệnh Plyp mũi là lành tính nhưng vẫn không nên chủ quan bởi bệnh có thể xuất hiện những biến chứng nguy hiểm khác:

 • Các Polyp mũi ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống sinh hoạt của bệnh nhân. Đặc biệt khi bệnh xuất hiện ở trẻ nhỏ sẽ gây chẹn đường thở của trẻ, vào ban đêm khiến trẻ khó thở và không thể ngủ được.
 • Polyp mũi có thể trở thành nguyên nhân gây nên viêm xoang cấp hoặc mạn tính, gây biến đổi cấu trức của mặt gây nên trường hộp nhìn đôi hoặc 2 mắt xa nhau bất thường.
 • Một vài Po;yp mũi gây ra biến chứng làm xâm nhập, phát triển nhanh, thể tích polyp mũi quá lớn, các polyp ma sát va chạm làm vỡ vách xoang mũi hoặc vách đỉnh khoang mũi, thâm nhập vào các vị trí khác như hốc mắt, xoang trán, sọ trước, sọ sau,… .

Phương hướng điều trị

Phương hướng điều trị Polyp mũi chủ yếu để làm giảm kích thước của polyp cũng như loại bỏ polyp khỏi khoang mũi. Có 2 hướng điều trị và tùy vào mức độ, vị trí hay kích thước của polyp mà các bác sĩ áp dụng các biện pháp điều trị khác nhau:

 • Điều trị bằng thuốc:
 • Corticosteroid mũi: thường sử dụng cách này đối với các polyp mũi mới hình thành, chúng vẫn đang có kích thước nhỏ nên việc sử dụng xịt mũi Corticosteroid có vẻ như có tác dụng với chúng.
 • Corticosteroid khác: Đối với các Polyp mũi có kích thước lớn hơn và nghiêm trọng hơn thì bác sĩ có thể hướng bênh nhân đến một Corticosteroid khác dưới dạng uống hoặc dạng tiêm đơn lẻ hoặc cũng có thể kết hợp tiêm và xịt mũi. Vì Corticosteroid đường uống có thể gây nên các tác dụng phụ nghiêm trọng khác nên chúng chỉ được sử dụng trong một thời gian ngắn rồi dừng.
 • Các loại thuốc khác có tác dụng: thuốc kháng histamine điều trị dị ứng; kháng sinh điều trị nhiễm trùng mã tính hoặc tái phát có tác dụng trong việc điều trị bệnh Polyp mũi.
 • Phẫu thuật được coi là phương pháp điều trị bệnh Polyp mũi triệt để nhất. Tuy nhiên cũng không nên lợi dụng phẫu thuật quá nhiều mà chỉ khi Polyp mũi phát triển quá mức gây bít tắc đường thở không thể điều trị bằng thuốc nữa thì lúc này bác sĩ mới hướng bệnh nhân điều trị bằng phẫu thuật.

Xem thêm: Mọc răng, Triệu chứng, Nguyên nhân, Chế độ sinh hoạt!