Bí ngô là gì?

Bí ngô còn được gọi với các tên khác là Bí đỏ còn gọi là bí ngô, bí rợ, nam qua. Tên khoa học là Cucurbita pepo, thuộc họ Bầu bí (tên danh pháp khoa học là Cucurbitaceae).

Dây leo bằng tua cuốn hoặc bò trên mặt đất, toàn cây có nhiều lông ngắn. Lá mọc cách, có cuống dài, phiến lá chia thùy. Hoa đơn tính cùng gốc, màu vàng đậm. Qủa thịt, chứa nhiều hạt dẹt. Cây được trồng khắp nơi để lấy quả, rau ăn và hạt làm thuốc.

Bí ngô, Công dụng, Dược tính, Bài thuốc đông y chữa bệnh?
Bí ngô, Công dụng, Dược tính, Bài thuốc đông y chữa bệnh?

Phân bố:

Theo một số tài liệu ghi lại, đây là giống cây khó trồng chỉ ưa thời tiết lạnh âm 10 độ C. Tuy nhiên khi thực nghiệm đưa bí ngô vào trồng ở các tỉnh, các vùng địa phương khác nhau thì ta thấy tất cả chúng đều có thể trồng được.

Bộ phận dùng:

Xem thêm

Bộ phận dùng làm thuốc của cây Bí ngô là phần hạt của chúng, được đem rửa sạch phơi khô hoặc sấy khô, độ ẩm không quá 10%.

Thành phần hóa học:

Trong 100g quả bí chín sinh 25-30 calori, ngoài ra còn có các thành phần khác: 90% nước, 8% glucid, 1% protein, 19mg photpho, 430mg kali, 23mg calci, 17mg manhê, 0,5mg sắt, 8mg vitamin C (15% nhu cầu hàng ngày), 22mcg folacin (11%), 1mg beta-caroten.

Hạt Bí ngô có chứa thành phần hóa học là glycoside, dầu béo, protein, lecithin, pectin.

Tác dụng – công dụng chung của cây Bí ngô:

Hạt sống có tác dụng diệt giun, sán, không độc cho người, làm thực phẩm.

Theo đông y:

Theo đông y, Bí ngô có vị ngọt, tính hơi ôn đi vào kinh Tỳ Vị. Tác dụng bổ trung ích khí, thanh nhiệt, nhuận phế, sinh tân dịch, thường chữa đau đầu chóng mặt, mắt kém, viêm gan, thận yếu. Hoa bí, ngọn bí, lá bí tác dụng thanh nhiệt, mát phế, kiện tỳ, tiêu đàm, liễm mồ hôi, sử dụng tốt với chứng ho đàm, táo bón, viêm mật, kiết lỵ, khó ngủ, tiểu đường, tim mạch, huyết áp.

Dùng với liều từ 30 – 50 g hạt, bóc lấy nhân ăn sống.

Một số nghiên cứu khoa học về cây Bí ngô:

Trong quả Bí ngô có chứa thành phần hóa học giúp chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa ung thư

Hạt bí ngô có hành động của anthelminthic. Các bột trái cây của bí ngô có tác dụng lợi tiểu, tính choleretic và nhuận tràng.

Một số bài thuốc có cây Bí ngô:

Trị tiểu không tự chủ, đau mỏi khớp do âm hư thấp nhiệt: 

Thục địa 20g + hoài sơn 16g + đơn bì, phục linh mỗi vị 14g + sơn thù, trạch tả, hạt bí 12g + hoàng bá 10g. Cho tất cả các vị vào sắc lấy nước uống hoặc làm hoàn uống ngày 12 – 14 g, chia làm 2 – 3 lần.

Chữa đái tháo đường: 

Bí đỏ 200g + đậu xanh, xương heo mỗi thứ 100g, hầm, nêm nếm thêm gia vị vừa dùng.

Chữa đau đầu chóng mặt nhức do can phong: 

Bí đỏ,  đuôi lợn 100g + lạc 40g, cho tất cả vào  hầm nhừ rồi ăn.

Chữa đau đầu chóng mặt mạn tính: 

Bí đỏ hầm đậu phụng hoặc hầm xương thịt gà, vịt, nấu như canh xương bình thường.

Chữa viêm gan: 

Bí đỏ 200g + gan heo 100g + nửa bát gạo + 1/3 bát gạo nếp, vo sạch gạo tẻ và gạo nếp thêm nước và muối bắc bếp nấu thành cháo, sau đó thêm phần bí đỏ và gan heo đã làm sạch vào tiếp tục hầm.

Chữa giun sán: 

Mỗi lần dùng 30-50g hạt bí rang bóc vỏ ngoài ăn lúc bụng đói, sau uống thuốc xổ, ăn vài lần thấy hiệu nghiệm.

Chữa ho khan, ho đàm do phế yếu: 

Bí đỏ 100g + đậu phụng 40g, cho tất cả vào hầm ăn tuần vài lần sẽ thấy cải thiện.

Chữa trẻ em giun kim: 

Hạt bí 30-50g  rang vàng ăn nhân lúc bụng còn đang đói. Lưu ý rang ở nhiệt độ nhỏ và lâu sẽ giữ được hàm lượng dầu hữu ích có trong hạt.

Phòng trị u xơ tiền liệt tuyến: 

Ngày ăn khoảng 100g hạt bí ngô bằng cách rang bóc vỏ ăn vào lúc đói, ăn liên tục nhiều ngày.

Lưu ý:

  • Thảo dược này có thể tương tác với những thuốc bạn đang dùng hay tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Bạn nên tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hoặc bác sĩ trước khi sử dụng cây sen.
  • Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, tuyệt đối không bốc thuốc theo thang hướng dẫn. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ thầy thuốc hoặc bác sĩ để biết thêm thông tin.

Xem thêm: Cây bồ đề!