Phình động mạch não là gì?

Phình động mạch não là bệnh lý mạch máu não, đây là tình trạng các thành động mạch não bị giãn ra với đường kính động mạch lớn hơn gấp 2 lần đường kính động mạch bình thường của đoạn động mạch đó. Với xu hướng động mạch giãn ra không hồi phục tạo thành một đoạn phình lớn như một quả mọng treo trên cây. Phình động mạch não thường nằm ở những vị trí như gian giữa hoặc màng não. Đa số những vị trí động mạch não bị phình thường có hiện tường thành động mạch mỏng dần dẫn đến tình trạng máu bị rò rỉ ra ngoài hay vỡ thành mạch gây xuất huyết não, đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Phình động mạch não có thể dẫn đến tình trạng vỡ động mạch đây là bệnh lý nguy hiểm cần cấp cứu kịp thời, tuy nhiên không phải bị cứ phình động mạch não là sẽ bị vỡ. Khi động mạch bị phình to thường không biểu hiện tình trạng bệnh nên rất khó nhận biết.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chủ yếu gây phình động mạch não là do thành động mạch não mỏng, thường xảy ra ở ngã ba hay chỗ chia của động mạch vì tại những phần này mạch máu yếu hơn. Phình động mạch não có thể xảy ra ở bất kỳ động mạch não nào nhưng hay  gặp nhất là ở động mạch vùng nền não.

Phình động mạch não
Phình động mạch não

Một số nguyên nhân khác có thể tăng khả năng vỡ túi phình động mạch não:

 • Tập thể dục thể thao quá sức.
 • Sử dụng quá nhiều thực phẩm có chứ caffeine và nước có gas.
 • Bị stress nặng.
 • Tâm tình trở nên cọc cằn hay tức giận đột ngột.
 • Bất ngờ gặp chuyện khiến bản thân giật mình hay ngạc nhiên quá mức.
 • Quan hệ tình dục cũng có thể khiến túi phình động mạch bị vỡ.

Phình động mạch não là tình trạng động mạch giãn ra không hồi phục nên bệnh sẽ theo bạn suốt đời, bệnh cũng có tính di truyền và một số gây ra bởi chấn thương não.

Một số yếu tố bên ngoài cũng có thể làm tăng khả năng mắc bệnh phình động mạch chủ có thể kể đến như:

 • Gia đình có tiền sử mắc bệnh: trong tiền sử gia đình bạn nếu có ai đó đã từng bị bệnh phình động mạch não thì khả năng mắc bệnh sẽ cao hơn so với những người bình thường khác.
 • Đã từng có tiền sử mắc bệnh: đối với trường hợp bệnh nhân đã từng bị phình động mạch não thì khả năng mắc lại bệnh là rất cao.
 • Vấn đề về giới tính: theo thống kê thì tỉ lệ nữ giới có khả năng mắc bệnh cao hơn nam giới.
 • Người có bệnh về huyết áp: người có bệnh huyết áp cao rất dễ mắc bệnh phình động mạch não.
 • Sử dụng thuốc lá: hút thuốc lá thường xuyên không chỉ tăng khả năng bị phình động mạch não mà còn thúc đẩy làm vỡ nhanh các túi phình động mạch não.
 • Theo nghiên cứu thì khả năng mắc bệnh ở người Mỹ gốc Phi thường có khả năng mắc bệnh cao hơn người da trắng.

Triệu chứng

Xem thêm

Phình động mạch não được chia thành 3 loại khác nhau và tùy vào loại mà bệnh lại có những biểu hiện khác nhau:

Loại 1: Phình động mạch não chưa vỡ:

Ở giai đoạn này bệnh có thể không biểu hiện do túi phình động mạch não không chèn ép lên các mô não hay dây thần kinh, tuy nhiên khi túi phình động mạch đã chèn ép lên thì bệnh nhân sẽ:

 • Đau buốt phần sau mặt, đau có thể xuất hiện ở một số vùng trên mặt.
 • Bệnh nhân có hiện tượng giãn đồng tử.
 • Thị lực có chút thay đổi hoặc xuất hiện hai hình ảnh song song.
 • Một bên mặt có thể có cảm giác tê, các cơ hoạt động yếu hay có thể dẫn đến tình trạng liệt nửa mặt.
 • Mi mắt bị sụp.

Loại 2: Phình động mạch não bị “rò rỉ”:

Bởi thành động mạch não có tình trạng mỏng dần xuất hiện tình trạng máu bị rò rỉ ra ngoài gây ra các biểu hiện:

 • Đầu xuất hiện những cơn đau dữ dội, khó kiểm soát.
 • Đối với tình trạng bệnh sau khi vỡ túi phình động mạch não thì luôn nặng hơn bình thường.

Loại 3: Phình động mạch não bị vỡ:

Nỗi đau được coi là kinh khủng nhất khi túi phình động mạch não bị vỡ, được ví như có cái búa đập mạnh vào đầu và đây là triệu chứng quan trọng nhất của bệnh.

Bệnh khiến bệnh nhân có cảm giác đau đầu dữ dội, cảm tưởng chỉ muốn chặt bỏ nó đi, cùng với đó là cảm giác buồn nôn, nôn, mắt mất dần thị lực nhìn mọi thứ trở nên mờ ảo, xuất hiện 2 hình ảnh, nhạy cảm hơn với ánh sáng và âm thanh, tâm tình trở nên lộn xộn, cáu gắt, tức giận, dần mất ý thức, không kiểm soát được bản thân.

Phương hướng điều trị

Nhờ vào sự phát triển của khoa học kỹ thuật mà hiện nay có nhiều phương pháp để chẩn đoán nhận biết bệnh phình động mạch não, bạn có thể:

 • Chụp cắt lớp vi tính (còn được gọi là chụp CT scan): phương pháp này có thể giúp bạn xác định được vị trí máu bị xuất huyết trong não. Nếu nghi ngờ có tình trạng các phình động mạch não bị vỡ thì có thể áp dụng phương pháp chọc dò tủy sống để xác định chính xác.
 • Chụp cắt lớp vi tính mạch máu (còn được gọi là CTA scan): đây là phương pháp tốt nhất để xác định chính xác mạch máu.
 • Chụp cộng hưởng từ mạch máu (MRA): tương tự với chụp cắt lớp vi tính mạch máu, chụp cộng hưởng từ mạch máu nhờ vào từ trường và năng lượng sóng vô tuyến để cung cấp hình ảnh các mạch máu bên trong cơ thể, giúp bệnh nhân có thể nhìn rõ được đường đi của mạch máu.
 • Chụp mạch não: để chụp được bác sĩ sẽ đưa ống thông từ bẹn hoặc cánh tay và di chuyển lên vào trong não, vào lúc này bác sĩ sẽ tiêm thuốc cảm quang vào các động mạch não, nhờ vào đó mà ta có thể nhìn rõ được các động mạch, cũng như các túi phình động mạch não trên X-quang.

Để điều trị bệnh phình động mạch não thì bác sĩ cần dựa vào kích thước, vị trí và mức độ nghiêm trọng của bệnh mà đưa ra phương hướng điều trị.

Tùy vào kích thước túi phình to hay nhỏ mà tiến hành phẫu thuật, với trường hợp túi phình nhỏ có khích thước nhỏ hơn 10mm thì thường sẽ để lại và theo dõi, bởi tình trạng như vậy nếu phẫu thuật sẽ có nhiều nguy hiểm. Nếu túi phình động mạch não lớn, bị vỡ gây đau đầu dữ dội không thể kiểm soát hay kèm theo những triệu chứng nghiêm trọng khác thì bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật.

Xem thêm: Đau nửa đầu, Nguyên nhân, Triệu chứng, Phương thức điều trị!

Chia sẻ tới mọi người