U não là gì?

U não là tình trạng các tế bào trong não nhân lên một cách bất thường gây nên các khối u bên trong não. Có thể hình thành khối u lành tính hoặc khối u ác tính (ung thư). Các khối u còn được chia thành khối u nguyên phát hay khối u hậu phất. Trường hợp khối u nguyên phát là khối u bắt đầu từ trong não, khối u hậu phát là trường hợp các khối u lan rộng từ một vị trí khác của cơ thể đây được gọi là khối u di căn não. Tuy nhiên dù ở trong trường hợp nào thì u não vẫn là một mối nguy hiểm luôn đe dọa tính mạng bạn vì vậy cần tìm hiểu để biết cách phòng tránh cũng như nhận biết sớm để tìm phương hướng điều trị. Tùy vào vị trí chứa u não của não mà có những ảnh hưỡng khác nhau với cơ thể, cùng với nó là các triệu chứng bao gồm đau đầu, động kinh, gặp vấn đề về thị giác, xuất hiện tình trạng buồn nôn, nôn mửa,… Khi bệnh phát triển xấu hơn sẽ khiến bệnh nhân lâm vào tình trạng bất tỉnh.

U não, Nguyên nhân, Triệu chứng, Phương hướng điều trị!
U não, Nguyên nhân, Triệu chứng, Phương hướng điều trị!

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra u não chưa được xác định chính xác. Tuy nhiên theo nghiên cứu đã chỉ ra một vài yếu tố có thể ảnh hưởng tới việc xuất hiện các đột biến trong DNA (các đột biến này phát triển phân chia ở mức tăng và tiếp tục sống trong khi các tế bào khỏe mạnh bị tiêu diệt) như:

 • Yếu tố di truyền: trong trường hợp gia đình bạn có thành viên từng có tiền sử mắc bệnh u não thì khả năng bạn bị bệnh u não sẽ cao hơn.
 • Di căn từ các khối u khác: u não có thể là hậu quả của việc di căn các tế bào ung thư khác trên cơ thể.
 • Tiền sử có bệnh: bạn từng có tiền sử u não thì rất có khả năng bị u não lại.
 • Sống trong môi trường có chứa bức xạ, từ trường: từ trường, bức xạ do điện thoại, lò vi sóng hay ngay cả cục mạng wifi phát ra nếu bạn sống trong môi trường đó quá lâu thì sẽ khiến việc hoạt động của các tế bào bị rối loạn gây nên u não.
 • Tuổi tác: khi tuổi càng cao thì không chỉ việc dễ bị mắc bệnh u não mà ngay cả những bệnh ung thư khác cũng rất dễ bị mắc phải.
 • Bạn từng phải phải trải qua điều trị bằng hóa – xạ trị thì khả năng bị u não rất lớn.

Triệu chứng

Xem thêm

Triệu chứng của bệnh u não không rõ ràng, các biểu hiện thường có sự khác nhau theo từng cơ địa, từng vị trí và tùy vào kích thước của khối u. Các triệu chứng thường bắt gặp nhất là:

 • Bệnh nhân xuất biện tình trạng động kinh, lên cơn co giật, các bắp tay, bắp chân xuất hiện tình trạng co giật.
 • Nhận thức trở nên mơ hồ: mất trí nhớ tạm thời hoặc không hồi phục, khó tập trung, hoạt động xử lý của não giảm.
 • Đầu có cảm giác như có búa đập vào gây khó chịu cho bệnh nhân.
 • Bệnh nhân bị mất kiểm soát hành động của mình: tức giận, cáu bẳn, tự làm đau bản thân,… .
 • Suy giảm chức năng thính giác và thị lực: khó có thể nghe được trọn vẹn một câu, mất dần thị lực hoặc không nhìn rõ được mọi vật xung quanh.

Biến chứng:

U não khi không tìm được phương pháp điều trị kịp thời có thể dẫn tới các biến chứng đáng tiếc khác như:

 • Thoát vị não: u não gây nên áp lực lớn tới hộp sọ, dần áp lực hộp sọ đè lên hệ thống tuần hoàn máu khiến tim ngừng đập, khiến bệnh nhân có khả năng tử vong cao.
 • Giảm thị lực: u não có thể chèn lên các dây thần kinh trong đó có dây thần kinh tới mắt, đa số trường hợp này xảy ra ở người cao tuổi, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến khả năng mắt bị mù vĩnh viễn.
 • Liệt: thời gian ban đầu có thể chi gây ra cảm giác tê, mỏi người hoặc liệt trong thời gian ngắn rồi tự hồi phục, nhưng nếu không điều trị thì có thể dẫn đến liệt nửa người hoặc liệt toàn thân.
 • Xuất huyết não: bệnh sẽ không có triệu chứng gì đáng ngại nếu việc xuất huyết chỉ nằm ở việc “rò rỉ” chút ít ra ngoài, tuy nhiên nếu xuất huyết “rò rỉ” tích tụ thành một lượng lớn máu kèm theo áp lực hộp sọ ngày một tăng thì có thể dẫn đến tình trạng bệnh nhân bị câm, liệt toàn thân, mất dần ý thức, chức năng cơ thể hay gây ra tử vong đột ngột.

Phương hướng điều trị

Cách được lựa chọn điều trị tốt nhất chính là phẫu thuật để loại bỏ đi khối u đó, tuy nhiên không phải khối u nào cũng có thể phẫu thuật mà lấy ra ngay được mà chỉ những khối u có ranh giới rõ ràng và nằm ở vị trí thuận lợi mới có thể phẫu thuật.

Hóa – xạ trị cũng là lựa chọn không tồi đối với bệnh này, nếu bạn đã từng phẫu thuật để lấy đi một phần khối u ra khỏi não và phần còn lại nằm trong phạm vi quá liều lĩnh để lấy nó ra thì hãy để hóa – xạ trị làm điều đó.

Trong trường hợp khối u của bạn ở quá sâu, bác sĩ sẽ hướng tới các sử dụng tia gamma để loại bỏ nó, tuy nhiên khi dùng tới tia gamma yêu cầu độ tập trung của người bác sĩ là rất lớn.

Phòng bệnh u não:

Để hạn chế khả năng mắc bệnh cũng như tình trạng u não phát triển thì hãy cùng tôi áp dụng các cách sau đây:

 • Tuân thủ theo các hưỡng dẫn điều trị của bác sĩ.
 • Thường xuyên thăm khám để theo dõi tình trạng sưc khỏe cũng như diễn biến của bệnh.
 • Xin thêm lời khuyên của bác sĩ để tránh tình trạng bệnh tái phát.
 • Duy trì lối sống tích cực, hạn chế để bản thân căng thẳng hay bị stress.
 • Thay đổi thực đơn ăn uống giúp cải thiện tình trạng bệnh: cung cấp đủ 400mg acid folic – giúp quá trình lây lam u não chậm hơn, thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa – chất giúp chống lại và ngăn ngừa u não, omega 3 – giảm tốc độ tăng trưởng của khối u và tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể,…

Xem thêm: Quai bị, Nguyên nhân, Triệu chứng, Cách điều trị!