Tỏi đen là gì?

Tỏi đen là quá trình lên men chậm của tỏi trắng trong điều kiện nghiêm ngặt về nhiệt độ (từ 60 đến 90 độ c) cũng như độ ẩm (80 đến 90 độ c), quá trình này được gọi là phản ứng Maillard. Thời gian lên men khá dài, kéo dài từ 30 – 60 ngày. Từ đó mà tỏi trắng được lên men thành tỏi đen nhánh và hàm lượng các hoạt chất trong tỏi đen tăng lên rất nhiều lần so với tỏi trắng.

Tỏi tươi có thành phần chính là alliin, hợp chất này dễ bị enzym alliinase thủy phân thành allicin. Còn tỏi đen do có quá trình lên men nên hàm lượng các nhóm hoạt chất đã tăng lên nhiều như các hợp chất sulfur hữu cơ, polyphenol, đường Fructose, đặc biệt hàm lượng hoạt chất chính là S-allyl-L-cystein (SAC) tăng lên gấp 4 – 5 lần so với tỏi thường. Do vậy, tỏi đen có tác dụng mạnh và khác so với tỏi thường.

Thành phần hóa học có trong tỏi đen:

Theo một số nghiên cứu khoa học cho thấy, thành phần hóa học có trong tỏi đen bao gồm những thành phần chính như là: allicin, các hợp chất chống oxy hóa như glutathione, Isoallliin, Cycloallliin. Chất bảo vệ cơ thể S- allylcysteine và các chất khác như Allyl Propyl disulfua, Diallyl oxit disulfua, Flavonoid.

Tỏi đen, Công dụng, Dược tính, Bài thuốc chữa bệnh?
Tỏi đen, Công dụng, Dược tính, Bài thuốc chữa bệnh?

Những nghiên cứu khoa học về tỏi đen:

Hiện đã có hơn 700 nghiên cứu về tác dụng của tỏi và đã phát hiện thêm nhiều tác dụng của tỏi đen như: ức chế, tiêu diệt tế bào ung thư, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, phòng ngừa trụy tim mạch, ức chế sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh.

Nghiên cứu cho thấy dịch chiết tỏi đen có hiệu lực mạnh kháng lại các tế bào khối u do vậy có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị ung thư. Ngoài ra nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tỏi đen giàu S-allyl-L-cysteine (SAC) làm giảm sự phát sinh của khối u ruột kết và các tụ điểm ẩn khác thường, những dấu hiệu lâm sàng sớm nhất của ung thư ruột kết và tỏi đen có hiệu lực hóa liệu dự phòng đối với các tác nhân gây ung thư bằng cách ức chế sự nhân lên của tế bào khối u.

Một nghiên cứu khác cho thấy chứng minh có tác dụng hạ cholesterol máu, giảm mỡ máu, tăng HDL – Cholesterol, điều hòa đường huyết, do đó, rất tốt cho hệ tim mạch, đặc biệt là đối tượng có nguy cơ cao như người béo, mỡ máu.

Các nghiên cứu về tác dụng sinh học của tỏi đen cho thấy: Các hợp chất sulfur hữu cơ, dẫn chất của tetrahydro-carboline được hình thành từ quá trình lên men có hoạt tính mạnh dọn gốc tự do và ức chế quá trình peroxy hóa lipid cao hơn tỏi thường.

Theo đông y:

Tỏi đen có vị ngọt, dẻo, tính ấm, quy vào tỳ vị phế, tác dụng giúp kích thích tiêu hóa, hạ huyết áp, sát trùng, giải độc, hỗ trợ chống oxy hóa và hỗ trợ phục hồi sức khỏe cơ thể.

Công dụng của tỏi đen:

  • Giúp hỗ trợ phục hồi tổn thương cơ bắp cho luyện tập.
  • Hỗ trợ cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa và giúp chống mệt mỏi cơ thể.
  • Hỗ trợ giúp nhuận gan, nhuận táo, thúc đẩy giấc ngủ và hỗ trợ cải thiện chức năng của tuyến tiền liệt.
  • Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và giúp phòng ngừa bệnh tật tốt.
  • Hỗ trợ chống oxy hóa và giúp bảo vệ các tế bào gan.
  • Hỗ trợ trị viêm gan, xơ gan và giúp bảo vệ cơ thể khỏi các chất phóng xạ.
  • Hỗ trợ tăng cường chức năng của hệ miễn dịch và giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng, khỏe mạnh.
  • Hỗ trợ ức chế một số dòng tế bào ung thư như ung thư vú, ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng.
  • Hỗ trợ hạ cholesterol máu, giảm mỡ máu, tăng HDL – Cholesterol, điều hòa đường huyết.
  • Hỗ trợ tốt cho hệ tim mạch và hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ béo phì, mỡ máu.

Một số ứng dụng từ tỏi đen:

Nước ép tỏi đen giúp hấp thụ dưỡng chất nhanh hơn, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể:

Cho 3 đến 5g tỏi đen và 1 chén nước ấm cho vào máy xay nhuyễn. Dùng rây lọc thực phẩm để loại bỏ bã. Uống trực tiếp nước ép tỏi đen hoặc dùng cùng với sinh tố hay nước ép hoa quả.

Nước ép tỏi đen và quất phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư:

Dùng 50g tỏi đen và 100 quả quất tươi đem ép lấy nước. Uống trước mỗi bữa ăn. Mỗi lần khoảng 1 thìa cà phê.

Tỏi đen ngâm mật ong giúp điều trị cảm cúm, viêm họng, cảm lạnh, hỗ trợ điều trị đau dạ dày, giúp bạn hạn chế lão hóa, làm da đẹp hơn:

Bóc vỏ lấy khoảng 125–150g tỏi đen và để nguyên củ cho vào lọ thủy tinh. Đổ mật ong vào cho ngập kín tỏi đen. Ngâm khoảng 3 tuần là bạn có thể dùng được. Mỗi ngày bạn ăn khoảng 3 củ tỏi đen và một thìa mật ong, chia đều ra các bữa ăn trong ngày.

Tỏi đen ngâm rượu giúp tăng khả năng diệt khuẩn, ngừa ung thư, giảm mỡ máu và bảo vệ tim mạch:

Bạn lấy 250g tỏi đen đã bóc bỏ vỏ ngâm với 1 lít rượu trắng trong lọ thủy tinh. Để trong khoảng 10 ngày có thể dùng được. Mỗi ngày bạn dùng khoảng 2 đến 3 lần. Trong đó, mỗi lần bạn dùng 30–40 ml sau mỗi bữa ăn sẽ giúp phát huy công dụng tối ưu của tỏi đen.

Lưu ý!

Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin cụ thể vui lòng tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi sử dụng.

Hạn chế khi dùng cho phụ nữ mang thai, người có tạng nhiệt, nóng sốt.

Không dùng cho người dị ứng với tỏi.

Không nên sử dụng nhiều cho người đang dùng thuốc chống đông máu.

5/5 (1 Review)
Chia sẻ tới mọi người