Cây tỏi là gì?

Cây tỏi là dạng cây thân thảo sống nhiều năm, được sử dụng làm gia vị trong các món ăn hàng ngày và ngoài ra còn là vị thuốc quý trong đông y, tây y. Cây tỏi thuộc dạng thân thực hình trụ, phần phía dưới mang nhiều rễ phụ và phía trên mang nhiều lá. Lá của cây tỏi thuộc dạng hình dải, thẳng và dài khoảng 15-50cm, rộng chừng 1-2,5cm và có rãnh khía, mép lá hơi ráp. Ở mỗi nách lá phía gốc có một chồi nhỏ, sau này phát triển thành một tép tỏi. Hoa của tỏi có màu trắng hay hồng, mọc thành từng cụm ở ngọn đầu lá, bao bọc bởi những lá mo có mũi nhọn rất dài. Hoa có 6 nhị, chỉ nhị có cựa dài, đính vào các mảnh bao hoa, bầu gân có hình cầu.

Tỏi có tên khoa học là Allium sativum L thuộc họ Hành – Alliaceae và được biết đến với những cái tên khác như: Hồ, Đại toán,…..

Phân bố:

Cây tỏi có nguồn gốc từ vùng Trung châu Á và từ những năm 3000 trước công nguyên, tỏi được biết đến ở Hy lạp, Ấn Độ, Trung Quốc và được biêt đến từ thời kỳ cổ đại. Ở Việt Nam cũng trồng rất nhiều tỏi và được trồng nhiều nhất ở các tỉnh như Quảng Ngãi, Hà Bắc, Hải Hưng…

Cây tỏi, củ tỏi, Công dụng, Dược tính, Bài thuốc chữa bệnh!
Cây tỏi, củ tỏi, Công dụng, Dược tính, Bài thuốc chữa bệnh!

Bộ phận được dùng làm thuốc:

Phần được dùng làm thuốc là Thân hành (giò), có tên là Đại Toán, khi thu hoạch vào cuối đông, tỏi có thể dùng khi tươi hoặc cũng có thể phơi khô để dùng dần.

Thành phần hóa học của Tỏi?

Theo những nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những thành phần chính có trong tỏi bao gồm: Tinh dầu, với các sulfur và polysulfur de vinyle; các vitamin A, B1, B2 và C, các chất kháng khuẩn, trong đó có allycin, allycetoin I và II, men allynin và acid nicotinic.

Những nghiên cứu khoa học về cây Tỏi?

Năm 1944 hai nhà hóa học người Mỹ Chester J. Cavallito và John Hays Baiely là những nhà khoa học đầu tiên nghiên cứu và phân lập thành công hoạt chất Allicin trong tỏi tía.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng thành phần allicin có trong tỏi giúp làm giảm tổng hợp cholesterol ở gan do ức chế Men HMG – CoA reductase, giảm cholesterol máu, ngăn ngừa xơ vữa mạch, cao huyết áp, gan nhiễm mỡ.

Theo một nghiên cứu từ Nhật Bản, vỏ tỏi có lượng chất chống ôxy hóa phenylprôpanid cao gấp 6 lần. Ngoài ra giúp giảm viêm cơ và tăng cường khả năng chống dị ứng.

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Advances In Therapy, việc bổ sung tỏi mỗi ngày giúp cung cấp nhiều allicin, làm giảm đến 63% nguy cơ bị cảm cúm. Đặc biệt điều này có thể làm giảm hơn 70% thời gian bị cảm, như từ 5 ngày có thể giảm xuống còn 1,5 ngày.

Theo Medical Daily chỉ ra allicin trong tỏi có khả năng cản trở sự hoạt động của các gốc tự do và tiêu diệt vi khuẩn.

Theo Live Strong, mỗi 100g tỏi cung cấp 150 calo, 33 g carbs, 6,36 g protein và giàu các dưỡng chất như vitamin B1, B2, B3, B6, folate, C, canxi, sắt, magiê, mangan, phốt pho, kali…

Theo đông y:

Có vị cay, tính ấm, quy vào kinh tỳ vị phế, tác dụng giúp hành khí tiêu tích, sát trùng giải độc, ức chế các loại vi khuẩn, chống viêm, nâng cao hệ thống miễn dịch.

Công dụng của Tỏi:

  • Có tác dụng chống tăng huyết áp và hỗ trợ chống ung thư.
  • Hỗ trợ chống oxy hóa và tác dụng chống vi khuẩn gây bệnh.
  • Hỗ trợ làm thanh lọc, giải độc gan.
  • Hỗ trợ ngăn ngừa hiệu quả các bệnh viêm nhiễm hô hấp do vi khuẩn hoặc virus như ho gà, rubella, cúm.
  • Hỗ trợ làm giảm lượng đường trong máu.
  • Hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng oxy hóa trong động mạch và hỗ trợ làm giảm các bệnh về gan, phổi.
  • Hỗ trợ ngăn ngừa xơ vữa mạch, cao huyết áp và hỗ trợ ngăn ngừa gan nhiễm mỡ.
  • Hỗ trợ trị khó tiêu, đầy hơi, đau bụng.

Một số bài thuốc về tỏi:

Chữa Ung nhọt, áp xe viêm tấy:

Giã giập Tỏi, đắp 15-20 phút (không để lâu dễ bị bỏng da). Có thể trộn với ít dầu Vừng mà đắp.

Chữa đầy bụng, đại tiểu tiện không thông:

Giã Tỏi rịt vào rốn (cách ly bằng lá lốt hay lá trầu hơ héo), đồng thời lấy Tỏi giã giập bọc bông lại nhét vào hậu môn (Nam dược thần hiệu).

Trị giun kim, giun móc:

Thường xuyên ăn Tỏi sống hoặc dùng nước Tỏi 5-10% 100ml, thụt vào hậu môn.

Trị viêm cầu thận cấp:

Dùng Tỏi vỏ tím 250g bỏ vỏ, Dưa hấu chín 1 quả (khoảng 3 – 4kg) móc 1 lỗ miệng hình tam giác, cho hết tỏi vào đậy nắp lại, cắt bỏ vỏ cứng bên ngoài cho vào nồi nấu chín, ăn hết cả quả dưa và tỏi chia nhiều lần trong ngày, vỏ cứng sắc nước uống thay nước chè.

Chữa Cảm cúm:

Ăn Tỏi và chế nước Tỏi nhỏ mũi. Mỗi lần dùng 1-2g Tỏi tươi.

Chữa lỵ amip, lỵ trực khuẩn:

Ngày dùng 4-6g Tỏi sắc uống hoặc giã 10g Tỏi, ngâm vào 100ml nước nguội; trong 2 giờ, lọc bỏ bã, lấy nước thụt vào hậu môn, giữ lại độ 15 phút. Thụt mỗi ngày 1 lần. Ðồng thời ăn mỗi ngày 6g Tỏi sống chia làm 3 lần. Ðiều trị 5-7 ngày thì có kết quả.

Lưu ý:

Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, tuyệt đối không tự ý bốc thuốc theo thang hướng dẫn. Để biết thêm thông tin cụ thể vui lòng tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi sử dụng.

Âm hư, mồm lở không dùng.

Phụ nữ có thai không dùng thụt đại tràng.

5/5 (1 Review)
Chia sẻ tới mọi người