Bệnh trĩ là một trong những bệnh thường gặp và phổ biến, có thể gặp ở độ tuổi sau 30 và có thể nhỏ hơn, đặc biệt là những người làm việc văn phòng, ngồi nhiều. Căn bệnh này nếu không được kiểm soát hiệu quả sẽ mang đến nhiều biến chứng nặng, nguy hiểm cho cơ thể và thậm chí gây ung thư trực tràng. Vậy sau đây, xin mời quý vị cùng Dược sĩ Phạm Văn Quý của Nhà thuốc Thân Thiện đi tìm hiểu các nguyên nhân, triệu chứng của bệnh trĩ, để từ đó đưa ra các biện pháp ngăn chặn căn bệnh khó chịu này nhé.

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là gì, triệu chứng, cách nhận biết
Bệnh trĩ là gì, triệu chứng, cách nhận biết

Bệnh trĩ (hemorrhoids) hay còn gọi là bệnh lòi dom (cách gọi phổ biến trong dân gian). Bệnh trĩ thường xảy ra do dãn quá mức vùng hậu môn khiến các tĩnh mạch trĩ phồng lên và bị kích thích, đặc biệt là khi quý vị đi vệ sinh

Các cụ ngày xưa đã đúc kết ra rằng “thập nhân cửu trĩ”, tức là cứ khoảng 10 người trưởng thành thì có đến 9 người sẽ có dấu hiệu hoặc sẽ mắc bệnh trĩ theo thời gian. Bệnh trĩ có thể có một số nguyên nhân, tuy nhiên thường là không rõ nguyên nhân.

Trĩ là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây chảy máu trực tràng. Chúng thường tự biến mất và may thay có thể sử dụng các phương pháp y học hiện đại hay cổ truyền để chữa lành bệnh.

Bệnh trĩ có mấy loại

Nói chung, phần da hậu môn và niêm mạc trực tràng được sử dụng làm ranh giới để nhận biết các loại trĩ. Thường những phần nằm trong niêm mạc trực tràng được gọi là trĩ nội và những phần nằm bên ngoài phần da hậu môn được gọi là trĩ ngoại. Nếu trường hợp cả trĩ nội và trĩ ngoại thì gọi là trĩ hỗn hợp.

Trĩ nội:

Trĩ nội là bệnh xảy ra bên trong hậu môn vùng trực tràng. Trĩ nội thường gây đay rát hoặc chảy máu hậu môn ở cấp độ nhẹ. Trị nội có thể phồng và lồi ra ngoài, người ta gọi là sa búi trĩ.

Bệnh trĩ!
Bệnh trĩ!

Trĩ ngoại:

Trĩ ngoại là căn bệnh nặng hơn trĩ nội. Khi xảy ra thì các cơ hoặc vùng trực tràng đã không còn khả năng tự co thắt dù đã dùng ngoại lực đẩy vào bên trong. Trĩ ngoại để lâu sẽ xảy ra viêm nhiễm, tạo thành cục máu đông, khá nguy hiểm.

Trĩ hỗn hợp

Nó xảy ra ở trên và dưới niêm mạc trực tràng, do đám rối tĩnh mạch chung của trực tràng trên và dưới gây ra. Các phần bên trong và bên ngoài được kết nối với nhau mà không có sự phân chia rõ ràng, 2 phần này được tích hợp lại gọi chung là trĩ hỗn hợp.

Để có thể đánh giá được mức độ nghiêm trọng của bệnh trĩ, quý vị có thể hiểu rõ qua cách phân loại sau đây:

 • Cấp độ thứ nhất: Khi đại tiện có thể bị chảy một ít máu, hoặc kèm theo ngứa ngáy, tiết dịch, búi trĩ không sa ra ngoài hậu môn.
 • Cấp độ thứ hai: Ngoài hiện tượng chảy máu, búi trĩ sẽ sa ra ngoài hậu môn khi đi đại tiện, nhưng sẽ tự động thụt vào sau khi đi xong.
 • Cấp độ 3: Búi trĩ tiếp tục to lên, sau khi đại tiện lòi ra ngoài hậu môn, phải dùng tay đẩy ngược lại hậu môn.
 • Cấp độ 4: Búi trĩ sa lâu ngày và không thể dùng tay đẩy lùi được.

Triệu chứng bệnh trĩ?

Triệu chứng lâm sàng:

Đại tiện ra máu: Khi mới bị bệnh trĩ, biểu hiện đầu tiên nhận thấy là đại tiện ra mãu hoặc chảy thành giọt – tia máu dính trên phân hoặc giấy.

Đau rát, khó chịu hậu môn: Khi bệnh trĩ chuyển sang giai đoạn 2 thì người mắc bệnh thường thấy đau, rát, căng tức khó chịu, hậu môn sưng, chảy dịch, khó chịu.

Sa búi trĩ: Đây là giai đoạn nặng của bệnh trĩ, khi này người bị trĩ đã có thể thấy búi trĩ bên ngoài, sưng to. Khi sa búi trĩ sẽ được chia ra làm nhiều cấp độ như; tự co thắt, không có khả năng co thắt, viêm nhiễm.

Triệu chứng cận lâm sàng:

Soi hậu môn trực tràng: Khi soi niêm mạc người bệnh trĩ sẽ thấy phồng lên, lồi vào lòng trực tràng, tĩnh mạch trĩ giãn ra tạo thành búi trĩ rõ rệt.

Nắn hậu môn: Bác sĩ bệnh trĩ chuyên khoa sẽ dùng mắt quan sát hoặc dùng tay để nắn hậu môn và thấy búi trĩ ở phía trong hoặc ngoài hậu môn.

Triệu chứng của bệnh trĩ ngoại

Các dấu hiệu và triệu chứng của trĩ ngoại có thể bao gồm: viêm nhiễm như sưng đỏ, nóng, đau,…cũng như các biểu hiện là sưng tấy dưới da hậu môn, xơ hóa rìa hậu môn, chảy máu, khó chịu hoặc tăng sản mô liên kết nói chung sẽ xảy ra.

Triệu chứng của bệnh trĩ nội

Biểu hiện chủ yếu là chảy máu khi đi đại tiện, hoặc kèm theo sa búi trĩ. Nói chung là không đau, trường hợp nặng có thể sưng, ngứa hậu môn, chẳng hạn như sa búi trĩ, có thể sưng, đau, xói mòn, hoại tử, thậm chí có thể chèn ép, rò hậu môn thứ phát và các triệu chứng khác.

Nhìn chung, không có triệu chứng toàn thân. Những người bị chảy máu nhiều có thể xuất hiện các triệu chứng phụ như thiếu máu, khó đại tiện, tiểu khó.

Triệu chứng của bệnh trĩ huyết khối

Nếu máu đọng trong búi trĩ bên ngoài và hình thành nên cục máu đông, đây được gọi là huyết khối hoặc trĩ huyết khối, thì nó có thể dẫn tới những triệu chứng như là: đau dữ dội, sưng tây, viêm, ngứa hay chảy máu.

Nguyên nhân bị bệnh trĩ?

Bệnh trĩ có nhiều nguyên nhân, dưới đây là 9 nguyên nhân chính gây ra căn bệnh đang báo động ở mức cào này.

Căng thằng:

Người bị căng thẳng, áp lực lớn khiến hệ tiêu hoá bị ức chế, cơ co thắt hậu môn giảm cũng là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ.

Không đủ chất xơ:

Người sử dụng ít chất xơ như rau, củ, quả cũng là nguyên nhân chính gây ra bệnh trĩ. Việc sử dụng đầy đủ chất xơ sẽ giúp hệ tiêu hoá bài tiết tốt hơn, giảm áp lực cho vùng hậu môn.

Lười vận động:

Người ít vận động, cơ thể nặng nề, máu không lưu thông tốt, cung cấp đủ máu đến vùng hậu môn cũng khiến các cơ hậu môn hoạt động kém.

Mang thai và sinh con:

Mẹ mang bầu hoặc sinh cong cũng là nguyên nhân chính gây ra bệnh trĩ. Thời điểm mang thai áp lực vùng hậu môn lớn khiến cơ trực tràng bị ảnh hưởng dẫn đến tĩnh mạch trĩ bị chèn ép gây ra bệnh trĩ.

Khi sinh em bé, các mẹ phải giặn đẻ, sử dụng hết sức và giãn nở tối đa các cơ khiến áp lực cơ vũng hậu môn gia tăng, không có khả năng tự đàn hồi cũng gây ra trĩ.

Uống ít nước:

Người sử dụng không đủ lượng nước cũng khiến bệnh trĩ gia tăng. Điều này sảy ra do sự co bóp của hậu môn yếu dần sinh ra trĩ. Vì vậy nên cung cấp đủ lượng nước hàng ngày.

Tuổi cao:

Người cao tuổi, các cơ neo bị trượt, sự đàn hồi cũng giảm khiến các chức năng suy giảm gây nên hiện tượng táo bón vv…

Bị trĩ chẳng khác nào ngồi trên đống gai!
Bị trĩ chẳng khác nào ngồi trên đống gai!

Đứng hoặc ngồi quá lâu:

Người thường xuyên phải đứng hoặc ngồi quá lâu cũng là nguyên nhân chính gây ra bệnh trĩ. Đặc biệt người ngồi văn phòng hoặc chơi game có nguy cơ cao mắc bệnh trĩ. Điều này sảy ra do áp lực vùng hậu môn gia tăng, lưu thông máu giảm gây ra tắc nghẽn.

Làm việc nặng thường xuyên:

Người thường xuyên làm việc nặng, khiến áp lực từ vùng ổ bụng xuống hậu môn gia tăng, lâu dần làm suy giảm chức năng cơ và tĩnh mạch suy yếu.

Táo bón tiêu chảy:

Người hay bị táo bón, tiêu chảy, hay phải đi vệ sinh thường xuyên cũng khiến áp lực vùng hậu môn gia tăng và gây ra trĩ.

Khi nào thì nên gặp bác sĩ

Bệnh trĩ ngoại có dấu hiệu viêm loét
Bệnh trĩ ngoại có dấu hiệu viêm loét

Bệnh trĩ hiếm khi nguy hiểm. Nếu quý vị bị chảy máu khi đi đại tiện hoặc quý vị bị trĩ mà không có dấu hiệu cải thiện sau một tuần chăm sóc tại nhà, thì lúc này hãy đến gặp bác sĩ để đảm bảo rằng quý vị không gặp phải tình trạng nghiêm trọng hơn.

Đừng cho rằng chảy máu trực tràng là do bệnh trĩ, đặc biệt nếu quý vị có những thay đổi trong thói quen đi đại tiện hoặc nếu phân của quý vị thay đổi màu sắc hoặc độ đặc. Chảy máu trực tràng có thể xảy ra với các bệnh khác, bao gồm cả ung thư đại trực tràng và ung thư hậu môn.

Nên tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp nếu bạn bị chảy máu trực tràng một lượng lớn, choáng váng, chóng mặt hoặc ngất xỉu.

Những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh trĩ

Nếu lối sống thường ngày không tốt cũng là nguyên nhân gây ra căn bệnh trĩ này. Hãy thử xem quý vị có thuộc nhóm nào trong những đối tượng co nguy cơ mắc bệnh cao sau đây:

 • Người hay bị táo bón, tiêu chảy hay thói quen đại tiện xấu.
 • Người hay thức khuya, làm việc và nghỉ ngơi bất thường.
 • Ăn uống không đủ chất xơ và không cung cấp đủ lượng nước.
 • Thường xuyên ăn đồ cay.
 • Người làm việc trong môi trường phải ngồi lâu, đứng lâu.
 • Người bị ho hay mang thai làm tăng áp lực ổ bụng.
 • Người luyện tập các môn thể thao cường độ cao.
 • Thường xuyên hút thuốc hoặc nghiện rượu và mắc bệnh gan.
 • Hoặc những người có tiền sử loét.

Ngoài ra, khi quý vị gì đi thì nguy cơ mắc bệnh trĩ càng tăng cao. Đó là bởi vì các mô hỗ trợ các tĩnh mạch trong trực tràng và hậu môn của bạn có thể bị suy yếu và căng ra. Điều này cũng có thể xảy ra khi bạn đang mang thai, vì trọng lượng của em bé gây áp lực lên vùng hậu môn.

Tác hại của bệnh trĩ đối với cơ thể con người

Bệnh trĩ có thể gây nên một số tác hại, ảnh hưởng tới cơ thể con người như là:

 • Thiếu máu: Thường xuyên có máu trong phân có thể dẫn đến cơ thể con người bị thiếu máu mãn tính. Quá trình này nói chung là chậm. Có thể không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ trong giai đoạn đầu. Khi thiếu máu nặng hoặc tiến triển nhanh, da xanh xao, mệt mỏi, chán ăn, đánh trống ngực, nhịp tim nhanh, khó thở sau khi hoạt động thể chất, có thể bị phù,… Một số Bệnh nhân có thể có các triệu chứng thần kinh như bứt rứt, phấn khích, bứt rứt,….
 • Khó chịu do sa búi trĩ: Búi trĩ bị sa ra ngoài hậu môn, bị cơ thắt chèn ép, tĩnh mạch trở về bị tắc nghẽn, máu động mạch vẫn được đưa vào liên tục làm tăng thể tích của búi trĩ, cho đến khi các mạch máu động mạch bị chèn ép,  huyết khối và các búi trĩ trở nên cứng, đau, khó đi lại ở hậu môn và gây ngứa hậu môn, chảy dịch nhầy và cảm giác có dị vật.

Bệnh trĩ có tự khỏi không

Vì bệnh trĩ rất phổ biến trong cuộc sống nên nhiều người không coi trọng nó, nghĩ rằng bệnh trĩ không có hại và có thể tự khỏi. Thực tế bệnh trĩ sẽ không thuyên giảm nếu quý vị không điều trị mà còn trở nên tồi tện hơn và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, quý vị nếu phát hiện ra bệnh trĩ thì phải kịp thời đến bệnh viện để điều trị.

Ngoài những nguy hại kể trên, còn có một mối nguy khác tương đối lớn, đó là có thể ảnh hưởng đến việc chẩn đoán sớm và điều trị các bệnh lý khác về hậu môn trực tràng. Ví dụ, chảy máu do ung thư trực tràng rất giống với chảy máu do trĩ nội, nhiều người thường lầm tưởng đó là bệnh trĩ, chậm trễ điều trị và hậu quả là bỏ lỡ cơ hội tốt nhất để phẫu thuật ung thư trực tràng. Vì vậy khi bệnh trĩ xuất hiện thì quý vị không được bỏ qua.

Biến chứng của bệnh trĩ

Biến chứng của bệnh trĩ rất hiếm khi xảy ra, tuy nhiên vẫn có thể xảy ra bao gồm những biến chứng như:

 • Thiếu máu: Hiếm khi, mất máu mãn tính do bệnh trĩ có thể gây ra thiếu máu, trong đó quý vị không có đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh để vận chuyển oxy đến các tế bào của mình.
 • Trĩ bị căng: Nếu nguồn cung cấp máu cho búi trĩ bên trong bị cắt, búi trĩ có thể bị “bóp nghẹt”, gây đau đớn tột độ.
 • Cục máu đông: Đôi khi, cục máu đông có thể hình thành trong bệnh trĩ (bệnh trĩ huyết khối). Mặc dù không nguy hiểm nhưng nó có thể gây đau đớn vô cùng và đôi khi cần phải nâng đỡ, dẫn lưu.

Chẩn đoán bệnh trĩ

Bác sĩ sẽ hỏi về bệnh sử và các triệu chứng của quý vị gặp phải. Họ có thể sẽ cần thực hiện các bài kiểm tra sau:

 • Khám sức khỏe: Bác sĩ sẽ xem xét hậu môn và trực tràng của quý vị để kiểm tra các cục u, sưng tấy, kích ứng hoặc các vấn đề khác.
 • Khám trực tràng kỹ thuật số: Bác sĩ sẽ đeo găng tay, bôi trơn và đưa ngón tay vào trực tràng của quý vị để kiểm tra trương lực cơ và cảm nhận xem có bị đau, cục u hoặc các vấn đề khác hay không.
 • Anoscope: Nó là công cụ chẩn đoán xác định bệnh trĩ, đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh trĩ, đồng thời có thể kiểm tra xem người bệnh có dấu hiệu rò hậu môn hay không.
 • Sigmoidoscopy hoặc Proctoscope: Nó được sử dụng để chẩn đoán xem đại tràng hoặc trực tràng có bị loét hoặc bị viêm hay không, đồng thời xác định vị trí của các khối u và chảy máu.

Để chẩn đoán bệnh trĩ nội hoặc loại trừ các bệnh lý khác, quý vị có thể cần xét nghiệm kỹ lưỡng hơn, bao gồm:

 • Nội soi: Bác sĩ sử dụng một ống nhựa ngắn gọi là ống soi để soi vào ống hậu môn của quý vị.
 • Soi ống dẫn tinh: Bác sĩ sẽ nhìn vào đại tràng dưới của quý vị bằng một ống có ánh sáng linh hoạt được gọi là ống soi đại tràng xích ma. Họ cũng có thể sử dụng ống để lấy một chút mô để xét nghiệm.
 • Nội soi đại tràng: Bác sĩ sẽ xem xét tất cả ruột già của quý vị bằng một ống dài và linh hoạt được gọi là ống soi ruột già. Họ cũng có thể lấy mẫu mô hoặc điều trị các vấn đề khác mà họ tìm thấy.

Cách điều trị bệnh trĩ?

Điều trị bệnh trĩ bằng tây y:

Các triệu chứng bệnh trĩ thường tự biến mất. Kế hoạch điều trị của bác sĩ sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Chủ yếu được chia thành hai loại: phương pháp chữa nội khoa và phương pháp chữa ngoại khoa:

Phương pháp nội khoa:

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh trĩ nội ở cấp độ nhẹ hơn như cấp độ 1 hoặc cấp độ 2 sẽ được điều trị bằng cải thiện chế độ ăn uống, tắm nước ấm và uống thuốc. Còn đối với trĩ nội cấp độ 2 và cấp độ 3 cũng có thể dùng dây chun thắt nút.

Cải thiện chế độ ăn uống dựa trên việc bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống của quý vị với thực phẩm bổ sung không kê đơn và thực phẩm như trái cây, rau và ngũ cốc. Cố gắng không căng thẳng khi đi tiêu và nên uống nhiều nước hơn có thể giúp giúp phân mềm và xốp, đi cầu trơn tru để giảm kích thích lên bề mặt của búi trĩ. Ngoài ra việc chườm đá có thể làm dịu cơn đau và sưng tấy.

Tắm nước ấm có thể thúc đẩy lưu thông máu xung quanh hậu môn, giảm căng thẳng và giảm đau. Cách làm là đổ đầy nước vào chậu hoặc thùng, ngâm toàn bộ mông vào nước, nhiệt độ nước khoảng 40 độ, mỗi lần ngâm khoảng 10 phút, mỗi ngày khoảng 3 – 4 lần.

Phương pháp thắt dây chun là buộc một sợi dây chun chắc chắn có đường kính rất nhỏ vào gốc búi trĩ để làm tắc máu và làm cho búi trĩ bị hoại tử và tự rụng. Hiệu quả tốt hơn đối với trĩ nội cấp độ 2 và cấp độ 3 có hiện tượng chảy máu hoặc sa ra ngoài, phương pháp này có thể thực hiện trực tiếp tại phòng khám ngoại trú, búi trĩ sẽ tự động rụng khoảng 7-10 ngày sau khi hoạt động.

Bên cạnh đó thì quý vị cũng có thể sử dụng các loại kem không kê đơn và các loại thuốc khác giúp giảm đau, sưng và ngứa như:

 • Nhóm thuốc chữa bệnh trĩ với chức năng kháng viêm và kháng sinh bao gồm: acetaminophen, aspirin (Asreiptin, Bayer) và ibuprofen ( Advil, Motrin).
 • Nhóm thuốc điều trị bệnh trĩ dạng bôi: Thuốc bảo vệ và làm bền tĩnh mạch: Zinc oxide, Resorcinol, Bismuth subgallate; thuốc chống viêm, giảm ngứa: Hydrocortisone 1%; thuốc sát trùng ngoài hậu môn: Phenylmercuric nitrate, Boric acid…
 • Nhóm thuốc chữa bệnh trĩ đặt hậu môn: Viên đạn trĩ Proctolog, thuốc đạn Avenoc, thuốc Neo Haelar, Witch Hazel.

Phương pháp chữa bệnh trĩ ngoại khoa:

Điều trị bệnh trĩ bằng phẫu thuật
Điều trị bệnh trĩ bằng phẫu thuật

Nếu quý vị bị trĩ lớn, hoặc nếu các phương pháp điều trị khác không có hiệu quả, thì quý vị có thể cần phẫu thuật.

Nói chung, các điều kiện cần phẫu thuật có thể có những điểm sau:

 • Búi trĩ sa nặng và cần có ngoại lực đẩy trở lại sau khi đi vệ sinh.
 • Sau nhiều lần hoặc nhiều lần điều trị không phẫu thuật mà các triệu chứng bệnh vẫn không thể cải thiện.
 • Biến chứng với các bệnh hậu môn khác, chẳng hạn như loét, nứt hậu môn, ống dẫn và polyp tăng sản.

Bác sĩ có thể cần loại bỏ chúng bằng việc dùng dao mổ cắt bỏ phần trĩ như sau:

 • Phẫu thuật: Khi bệnh trĩ chuyển sang giai đoạn 3, 4 bệnh nhân cần được phẫu thuật cắt khoanh niêm mạc da, phẫu thuật Longo để loại bỏ búi trĩ.
 • Thủ thuật chữa bệnh trĩ khác: Chích xơ, thắt trĩ bằng vòng cao su, quang đông hồng ngoại, cắt cơ thắt trong,… giúp giảm lượng máu đến búi trĩ, cố định trĩ vào hậu môn.

Theo kinh nghiệm lâm sàng, tỷ lệ tái phát trong vòng 5 năm của điều trị không phẫu thuật là 50% và phẫu thuật là dưới 5%. Còn về việc mổ hay không cũng như phương pháp mổ có phù hợp hay không thì còn phải do bác sĩ chuyên môn đánh giá.

Điều trị bệnh trĩ bằng đông y:

Đông y có nhiều phương thức điều trị bệnh trĩ như bấm huyệt, uống thuốc, đắp thuốc.

Cách nhận biết giữa bệnh trĩ và ung thư đại tràng

Nhiều bệnh nhân mắc bệnh ung thư đại tràng lại thường nghĩ rằng bệnh trĩ mới khởi phát, điều này làm cho bệnh tình trở nên xấu đi. Qua cách phân loại sau đây, tôi sẽ hướng dẫn quý vị cách phân biệt đơn giản giữa bệnh trĩ và ung thư đại trực tràng nhé!

Thể loạiBệnh trĩUng thư đại tràng
Bản chất của bệnhHầu hết các bệnh lành tínhKhôi u ác tính
Chảy máu khi đi tiêuMàu chủ yếu là đỏ tươiMàu từ đỏ sẫm đến đen, thường có chất nhầy.
Thói quen ruộtPhục hồi sau khi các triệu chứng được cải thiệnThay đổi đột ngột, tiêu chảy hoặc táo bón thường xuyên
Cảm giác sinh lýTrĩ nội không đau, trĩ ngoại sưng, nóng, đau.Giảm cân, thường có ý định đi tiêu

Xin lứu mọi người rằng bảng phân loại trên chỉ mang tính chất tham khảo, nếu đi cầu ra máu là hiện tượng bất thường, thì việc chẩn đoán chính xác nhất là cách đi khám càng sớm càng tốt.

Cách phòng ngừa bệnh trĩ?

Thực phẩm tốt cho người bị bệnh trĩ
Thực phẩm tốt cho người bị bệnh trĩ

Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh trĩ là giữ cho phân mềm để phân dễ dàng đi ngoài. Để ngăn ngừa bệnh trĩ và giảm các triệu chứng của bệnh trĩ, thì quý vị có thể làm theo những lời khuyên sau:

 • Ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt. Làm như vậy sẽ làm mềm phân và tăng khối lượng của nó, điều này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng rặn có thể gây ra bệnh trĩ. Thêm chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn một cách từ từ để tránh các vấn đề với khí.
 • Uống đủ nước, lượng nước uống hàng ngày của một người bình thường là khoảng “mỗi kg thể trọng × 30 ml”.
 • Hầu hết mọi người không có đủ lượng chất xơ được khuyến nghị – 20 đến 30 gam mỗi ngày – trong chế độ ăn uống của họ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất bổ sung chất xơ không kê đơn, chẳng hạn như psyllium (Metamucil) hoặc methylcellulose (Citrucel), cải thiện các triệu chứng tổng thể và chảy máu do bệnh trĩ. Nếu quý vị sử dụng chất bổ sung chất xơ, hãy đảm bảo uống ít nhất tám cốc nước hoặc các chất lỏng khác mỗi ngày. Nếu không, các chất bổ sung có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng táo bón.
 • Hạn chế căng thẳng và nín thở khi cố gắng đi đại tiện sẽ tạo ra áp lực lớn hơn trong các tĩnh mạch ở trực tràng dưới.
 • Xây dựng thói quen đi tiêu đều đặn.
 • Có thể tham gia các bài tập nhẹ nhàng hơn để thúc đẩy quá trình lưu thông máu.
 • Tránh ngồi quá lâu, đặc biệt là trong bồn cầu, có thể làm tăng áp lực lên các tĩnh mạch ở hậu môn.
 • Giữ cân nặng hợp lý.

Bị bệnh trĩ cần lưu ý những gì trong cuộc sống hàng ngày

 1. Không ăn các thức ăn cay và kích thích như rượu, ớt, hạt tiêu, gừng, hành, tỏi …; ăn ít thức ăn khó tiêu, ăn nhiều rau quả, uống nhiều nước để tránh táo bón nặng thêm.
 2. Xây dựng thói quen đi tiêu đều đặn, không ngồi toilet, nghịch điện thoại, đọc sách sẽ làm bệnh trĩ trầm trọng hơn.
 3. Hút và rửa bồn tắm, dùng đại hoàng, ngưu tất, sơn thù du, sài hồ sắc lấy nước, xông rửa vùng bị đau hàng ngày sau khi đại tiện hoặc buổi sáng và tối khi còn nóng, mỗi lần 15-20 phút. Bạn cũng có thể dùng cây ngải cứu, hạt tiêu, cây kim tiền thảo hoặc cây Sophora japonicus, lá sung, lá arborvitae và các loại thuốc sắc khác để tắm. Hoặc dùng bông gòn hoặc gạc đắp lên vùng bị đau ngày 2 đến 3 lần, mỗi lần 20 phút có tác dụng làm thuyên giảm bệnh trĩ.
 4. Không nên đứng hoặc ngồi lâu, vận động nhiều hơn để khí huyết lưu thông trơn tru hơn.
 5. Chuyển động của máy bay. Sau khi đứng, đưa hai đùi lại gần nhau, co hậu môn khi hít vào và thả lỏng hậu môn khi thở ra. Mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 30 cái để tăng cường sức mạnh cơ đáy chậu và giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh trĩ.

Khi mắc bệnh trĩ nên dùng tây y hay đông y?

Nhiều quý vị gửi câu hỏi về cho nhà thuốc là nên sử dụng đông y hay tây y sẽ tốt hơn. Nhà thuốc xin được trả lời sơ bộ là cả 2 phương pháp đều tốt, và cũng phải tuỳ vào giai đoạn bị trĩ. Còn nếu biết sớm thì sử dụng đông y cũng khỏi, còn muộn thì phải phẫu thuật hoặc tiểu phẫu rồi dùng thuốc bổ trợ.

Lưu ý: Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, không có ý bắt bệnh hay khuyên người bệnh làm theo. Để hiểu rõ hơn thì quý vị nên liên hệ trực tiếp với bác sĩ để được tư vấn rõ ràng hơn.

Trên đây là bài viết chia sẻ về bệnh trĩ, mong rằng những thông tin trên giúp quý vị hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Cảm ơn quý vị đã dành thời gian quan tâm.

Xem thêm: Bệnh gout là gì, triệu chứng, nguyên nhân, cách điều trị!