Bệnh trĩ là căn bệnh khá phổ biến hiện nay trên thế giới. ở Việt Nam có đến 55% người bị mắc trĩ. Vì thế mà quý vị cần hiểu rõ hơn về căn bệnh này để biết cách đề phòng, hoặc ngăn chặn trước khi bị trĩ. Bài viết này nhathuocthanthien.com.vn sẽ cung cấp một số kiến thức hữu ích để quý vị tham khảo.

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ hay còn gọi là bệnh lòi dom (cách gọi phổ biến trong dân gian). Bệnh trĩ thường xảy ra do dãn quá mức vùng hậu môn khiến các tĩnh mạch trĩ bị phình (phồng). Bệnh trĩ thường có 2 loại là trĩ nội và trĩ ngoại.

Trĩ nội:

Trĩ nội là bệnh xảy ra bên trong hậu môn vùng trực tràng. Trĩ nội thường gây đay rát hoặc chảy máu hậu môn ở cấp độ nhẹ. Trị nội có thể phồng và lồi ra ngoài, người ta gọi là sa búi trĩ.

Bệnh trĩ!
Bệnh trĩ!

Trĩ ngoại:

Trĩ ngoại là căn bệnh nặng hơn trĩ nội. Khi xảy ra thì các cơ hoặc vùng trực tràng đã không còn khả năng tự co thắt dù đã dùng ngoại lực đẩy vào bên trong. Trĩ ngoại để lâu sẽ xảy ra viêm nhiễm, tạo thành cục máu đông, khá nguy hiểm.

Bệnh trĩ có nhiều cấp độ; cấp độ 1 đại tiên ra máu, cấp độ 2 sa trĩ nhưng có thể tự có lại, cấp độ 3 búi trĩ sa ra ngoài nhưng không có khả năng tự co lại, cấp độ 4 búi trĩ đã bị hoại tử (máu đông, nhiễm trùng).

Triệu chứng bệnh trĩ?

Triệu chứng lâm sàng:

Đại tiện ra máu: Khi mới bị bệnh trĩ, biểu hiện đầu tiên nhận thấy là đại tiện ra mãu hoặc chảy thành giọt – tia máu dính trên phân hoặc giấy.

Đau rát, khó chịu hậu môn: Khi bệnh trĩ chuyển sang giai đoạn 2 thì người mắc bệnh thường thấy đau, rát, căng tức khó chịu, hậu môn sưng, chảy dịch, khó chịu.

Sa búi trĩ: Đây là giai đoạn nặng của bệnh trĩ, khi này người bị trĩ đã có thể thấy búi trĩ bên ngoài, sưng to. Khi sa búi trĩ sẽ được chia ra làm nhiều cấp độ như; tự co thắt, không có khả năng co thắt, viêm nhiễm.

Triệu chứng cận lâm sàng:

Soi hậu môn trực tràng: Khi soi niêm mạc người bệnh trĩ sẽ thấy phồng lên, lồi vào lòng trực tràng, tĩnh mạch trĩ giãn ra tạo thành búi trĩ rõ rệt.

Nắn hậu môn: Bác sĩ bệnh trĩ chuyên khoa sẽ dùng mắt quan sát hoặc dùng tay để nắn hậu môn và thấy búi trĩ ở phía trong hoặc ngoài hậu môn.

Nguyên nhân bị bệnh trĩ?

Xem thêm

Bệnh trĩ có nhiều nguyên nhân, dưới đây là 9 nguyên nhân chính gây ra căn bệnh đang báo động ở mức cào này.

Căng thằng:

Người bị căng thẳng, áp lực lớn khiến hệ tiêu hoá bị ức chế, cơ co thắt hậu môn giảm cũng là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ.

Không đủ chất xơ:

Người sử dụng ít chất xơ như rau, củ, quả cũng là nguyên nhân chính gây ra bệnh trĩ. Việc sử dụng đầy đủ chất xơ sẽ giúp hệ tiêu hoá bài tiết tốt hơn, giảm áp lực cho vùng hậu môn.

Lười vận động:

Người ít vận động, cơ thể nặng nề, máu không lưu thông tốt, cung cấp đủ máu đến vùng hậu môn cũng khiến các cơ hậu môn hoạt động kém.

Mang thai và sinh con:

Mẹ mang bầu hoặc sinh cong cũng là nguyên nhân chính gây ra bệnh trĩ. Thời điểm mang thai áp lực vùng hậu môn lớn khiến cơ trực tràng bị ảnh hưởng dẫn đến tĩnh mạch trĩ bị chèn ép gây ra bệnh trĩ.

Khi sinh em bé, các mẹ phải giặn đẻ, sử dụng hết sức và giãn nở tối đa các cơ khiến áp lực cơ vũng hậu môn gia tăng, không có khả năng tự đàn hồi cũng gây ra trĩ.

Uống ít nước:

Người sử dụng không đủ lượng nước cũng khiến bệnh trĩ gia tăng. Điều này sảy ra do sự co bóp của hậu môn yếu dần sinh ra trĩ. Vì vậy nên cung cấp đủ lượng nước hàng ngày.

Tuổi cao:

Người cao tuổi, các cơ neo bị trượt, sự đàn hồi cũng giảm khiến các chức năng suy giảm gây nên hiện tượng táo bón vv…

Bị trĩ chẳng khác nào ngồi trên đống gai!
Bị trĩ chẳng khác nào ngồi trên đống gai!

Đứng hoặc ngồi quá lâu:

Người thường xuyên phải đứng hoặc ngồi quá lâu cũng là nguyên nhân chính gây ra bệnh trĩ. Đặc biệt người ngồi văn phòng hoặc chơi game có nguy cơ cao mắc bệnh trĩ. Điều này sảy ra do áp lực vùng hậu môn gia tăng, lưu thông máu giảm gây ra tắc nghẽn.

Làm việc nặng thường xuyên:

Người thường xuyên làm việc nặng, khiến áp lực từ vùng ổ bụng xuống hậu môn gia tăng, lâu dần làm suy giảm chức năng cơ và tĩnh mạch suy yếu.

Táo bón tiêu chảy:

Người hay bị táo bón, tiêu chảy, hay phải đi vệ sinh thường xuyên cũng khiến áp lực vùng hậu môn gia tăng và gây ra trĩ.

Cách điều trị bệnh trĩ?

Điều trị bằng tây y:

Phương pháp nội khoa:

Nhóm thuốc chữa bệnh trĩ với chức năng kháng viêm và kháng sinh bao gồm: acetaminophen, aspirin (Asreiptin, Bayer) và ibuprofen ( Advil, Motrin).

Nhóm thuốc điều trị bệnh trĩ dạng bôi: Thuốc bảo vệ và làm bền tĩnh mạch: Zinc oxide, Resorcinol, Bismuth subgallate; thuốc chống viêm, giảm ngứa: Hydrocortisone 1%; thuốc sát trùng ngoài hậu môn: Phenylmercuric nitrate, Boric acid…

Nhóm thuốc chữa bệnh trĩ đặt hậu môn: Viên đạn trĩ Proctolog, thuốc đạn Avenoc, thuốc Neo Haelar, Witch Hazel.

Phương pháp chữa bệnh trĩ ngoại khoa:

Phẫu thuật: Khi bệnh trĩ chuyển sang giai đoạn 3, 4 bệnh nhân cần được phẫu thuật cắt khoanh niêm mạc da, phẫu thuật Longo để loại bỏ búi trĩ.

Thủ thuật chữa bệnh trĩ khác: Chích xơ, thắt trĩ bằng vòng cao su, quang đông hồng ngoại, cắt cơ thắt trong,… giúp giảm lượng máu đến búi trĩ, cố định trĩ vào hậu môn.

Điều trị bằng đông y:

Đông y có nhiều phương thức điều trị bệnh trĩ như bấm huyệt, uống thuốc, đắp thuốc.

Cách phòng ngừa bệnh trĩ?

Để bệnh trĩ không tìm đến quý vị nên có lối sống, sinh hoạt lành mạnh, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, rau- củ- quả, tập thể dục thường xuyên, thư giãn để đầu óc thoải mái.

Ngoài ra, nếu phát hiện các biểu hiện kể trên của bệnh trĩ nên tìm đến cơ sở y tế hoặc thầy thuốc gần nhất để xử lý sớm trước khi quá muộn.

Khi mắc bệnh trĩ nên dùng tây y hay đông y?

Nhiều quý vị gửi câu hỏi về cho nhà thuốc là nên sử dụng đông y hay tây y sẽ tốt hơn. Nhà thuốc xin được trả lời sơ bộ là cả 2 phương pháp đều tốt, và cũng phải tuỳ vào giai đoạn bị trĩ. Còn nếu biết sớm thì sử dụng đông y cũng khỏi, còn muộn thì phải phẫu thuật hoặc tiểu phẫu rồi dùng thuốc bổ trợ.

Xem thêm: Bệnh gout là gì, triệu chứng, nguyên nhân, cách điều trị!

Chia sẻ tới mọi người