Chấn thương sọ não là gì?

Chấn thương sọ não là tình trạng bệnh nhân bị tác động mạnh từ bên ngoài ảnh hưởng trực tiếp tới hộp sọ hay cấu trúc bên trong nó, làm phá vỡ mọi hoạt động bình thường của não. Sau những chấn thương não có thể khiến não bị trì trệ về hô hấp, về lưu chuyển máu trong não, về những sinh hoạt bình thường của cơ thể cũng có thể làm mất dần những kỹ năng, tri giác hay có thể làm mất trí nhớ trong thời gian ngắn hay dài hạn. Trong thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay khiến những phương tiện giao thông trở nên hiện đại hơn, tốc độ các phương tiện ngày một tăng và không thể kiểm soát làm gây ra nhiều tai nạn giao thông – nguyên nhân chính gây chấn thương sọ não. Bởi vậy ta cần chú ý cũng như cần ý thức trong vấn đề bảo hộ cho chính mình cũng như bảo vệ cho mọi người xung quang tránh những rủi ro ở múc thấp nhất.

Nguyên nhân

Mọi va đập mạnh vào đầu đều có thể là nguyên nhân gây nên chấn thương sọ não có thể kể đến một vài nguyên nhân chủ yếu:

  • Tai nạn giao thông: theo thống kê thu được từ các bệnh viện thì việc các bệnh nhân bị chấn thương sọ não chủ yếu là do tai nạn giao thông, tình trạng các phương tiện giao thông lái nhanh, lượn lách gây rối loạn những cung đường gây khó khăn trong vấn đề quan sát, không chỉ vậy các phương tiện tham gia giao thông còn vượt đèn đỏ gây ra những tai nạn không đáng có.
  • Ngã từ nơi có độ cao tầm 5m trở lên: bạn có thể bắt gặp những tai nạn lao động từ các công trường đang thi công ví như tai nạn rơi từ các tòa nhà xuống có thể khiến đầu va chạm mạnh với mặt đất ảnh hưởng lớn tới hộp sọ gây nên chấn thương sọ não hoặc có thể tử vong ngay lập tức.
  • Trơn trượt: lý do tôi nhắc đến vấn đề này vì nguyên nhân này rất hay xảy ra đặc biệt hay xảy ra nhất là ở nhà tắm, thường thì sau khi tắm xong không phải ai cũng kiểm tra xem mình đã rửa trôi hết được đống xà phòng trong nhà tắm chưa hay việc nhà tắm đã quá lâu không sử dụng và xuất hiện những mảng rêu khiến bạn khi dẵm phải sẽ xảy ra tình trạng trơn trượt và đầu bạn có thể đập xuống sàn hay vách tường nào đó.
  • Đánh nhau bằng hung khí: các vụ ẩu đả thường sử dụng hung khí khác như búa, gậy, đá,… khi trong lúc ẩu đả một trong những hung khí đó có thể đánh trực tiếp lên đầu bạn gây nên chấn thương sọ não.
  • Không chỉ vậy nếu vì một vài lý do nào đó mà một vật cứng rơi trúng đầu bạn cũng có thể là nguyên nhân gây nên chấn thương sọ não.

Triệu chứng

Chấn thương sọ não cũng được chia thành các mức độ khác nhau và mỗi mức độ đều có những triệu chứng nặng nhẹ khác nhau. Các triệu chứng có thể xuất hiện ngay lập tức hoặc từ từ lâu dần thì nó mới phát triển và phát hiện được. Đối với trường hợp chấn thương sọ não nhẹ thì có thể gây nên những triệu chứng như đau đầu dữ dội, đầu có cảm giác choáng, buồn nôn, mệt mỏi, ngôn ngữ trở nên rối loạn, tâm trạng có chút bị ảnh hưởng, nhạy cảm với mọi thứ xung quanh ví như ánh sáng hay tiếng động bên ngoài,… . Chấn thương sọ não nhẹ còn có thể gây mất ý thức trogn một thời gian ngắn.

Chấn thương sọ não, Nguyên nhân, Triệu chứng, Phương hướng điều trị!
Chấn thương sọ não, Nguyên nhân, Triệu chứng, Phương hướng điều trị!

Khi bệnh phát triển dần nặng hơn thì có thể gây trở ngại về trí nhớ, mất tập trung, rối loạn giấc ngủ, cảm xúc sáng nắng chiều mưa, có những cơn co giật đột ngột, khó có khả năng thức dậy, đồng tử có tình trạng bị giãn ra, có hiện tượng nói lắp không kiểm soát được. Không chỉ vậy chấn thương sọ não còn khiến cơ thể bị suy nhược  nặng, tê liệt, không có khả năng kiểm soát hành động, có thể tự làm tổn thương bản thân mình.

Đối tượng mắc phải chấn thương sọ não

Chấn thương sọ não thường gặp ở những người dưới 35 và những người từ 65 đổ lên, theo thống kê thì tỉ lệ người bị chấn thương sọ não ở nam giới nhiều gấp hai lần nữ giới.

Chấn thương sọ não cũng xảy ra ở cả trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ dưới 4 tuổi hay ở độ tuổi 65 đổ lên do tuổi già khó kiểm soát được hoạt động của bản thân nên thường gây ra những va đập không đáng có.

Phương hướng điều trị

Phương pháp chẩn đoán chấn thương sọ não:

Chẩn đoán chấn thương sọ não có nhiều cách:

  • Hỏi bệnh nhân về tiền sử va chạm tại đầu của bệnh nhân.
  • Chụp CT để nắm bắt được những vị trí hay tình trạng mạch máu bị vỡ, hay tụ máu tại các mạch máu.
  • Tiến hành khám thực thể.
  • Nếu phát hiện tình trạng bệnh xấu đi thì chuyển bệnh nhân qua chuyên khoa Thần kinh để khám kỹ lưỡng hơn.

Bệnh nhân có thể được đưa đi để xét nghiệm thêm về máu, chụp chiếu hộp sọ, chụp CT, có thể có thêm thang điểm Glasgow để tìm hiểu thêm về mức độ nghiêm trọng của chấn thương sọ não.

Phương pháp dùng để điều trị chấn thương sọ não:

Đối với chấn thương nhẹ thì chỉ cần quan sát và điều trị triệu chứng như uống thêm thuốc giảm đau,… .

Trong vòng 24h kể từ khi bị chấn thương thì cách 2 giờ cần gọi bệnh nhân dậy để kiểm tra thêm các dấu hiệu khác của chấn thương. Kê cao đầu bệnh nhân, dùng thêm thuôc an thần để góp phần kiểm soát được triệu chứng của bệnh.

Khi chấn thương trở nặng, áp lực trong hộp sọ tăng kèm theo tình trạng não bị sưng lên thì cần theo dõi thêm chức năng và truyền thêm mannitol tĩnh mạch, nếu thấy có xuất hiện xuất huyết não quá nhiều thì cần đến sự can thiệp của phẫu thuật để mở hộp sọ và làm sạch vết thương, rửa các tổn thương bên trong để giảm thiểu khả năng nhiễm trùng não ở mức thấp nhất.

Xem thêm: Bệnh nói lắp, Nguyên nhân, Triệu chứng, Phương pháp điều trị!