Men gan cao khá phổ biến ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Bệnh xảy đến với nhiều trường hợp cũng như nguyên nhân khác nhau. Hôm nay nhà thuốc Thân Thiện sẽ giới thiệu đến quý vị toàn bộ kiến thức về bệnh men gan cao để quý vị có thêm kiến thức.

Men gan cao là gì?

Men gan cao là căn bệnh xảy ra khi lượng enzyme trong máu cao hơn mức cho phép của chuẩn y tế. Người có lượng enzyme giải phóng nhiều trong máu thì tình trạng tổn thương của nhu mô gan càng cao.

Nguyên nhân men gan cao?

Bệnh men gan cao có nhiều nguyên nhân xảy đến, dưới đây là những nguyên nhân phổ biến:

Gan nhiễm mỡ:

Người bị gan nhiễm mỡ cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng men gan cao. Tuy nhiên bệnh này khá lành tính, chỉ đến khi quá nặng thì mới có khả năng chuyển biến sang các thể khác như xơ gan, ung thư gan.

Men gan cao
Men gan cao

Viêm gan:

Khi gan bị viêm, khả năng tự phục hồi cũng như đào thải độc của gan suy giảm khiến men gan tăng cao. Viêm gan có 2 thể tự miễn và do rượu bia quá đà. Vì thế tuỳ trường hợp mà có các nguyên nhân cũng như cách xử trí khác nhau. Xem thêm: Bệnh viêm gan B!

Do thuốc:

Việc sử dụng các thuốc giảm đau, kháng sinh quá đà cũng khiến chức năng gan suy giảm, đồng thới kéo theo men gan tăng đột biến. Một số thuốc có khả năng dẫn đến men gan tăng cao như: Paracetamol, Aspirin, Ibuprofen và Naproxen, Amoxicillin, Clavulanic, Isoniazid.

Nguyên nhân khác:

Ngoài các trường hợp phổ biến ở trên thì còn những nguyên nhân khác như; ngộ độc, ung thư gan, viêm tuỵ,…

Triệu chứng men gan cao?

Bệnh men gan cao có nhiều triệu chứng khác nhau như; ngứa, vàng da, mệt mỏi, chán ăn, đau tức hạ sườn, hơi trướng bụng, giãn vi mạch ở cổ,…

Tuy nhiên bệnh men gan cao đôi khi lại không có biểu hiện rõ ràng, vì vậy mà người mắc men gan cao thường biết khi bệnh đã chuyển giai đoạn.

Để đảm bảo thể trạng men gan, quý vị nên đi kiểm tra sức khoẻ định kỳ để nắm bắt kịp thời, có phương thức điều trị phù hợp.

Cách phòng men gan cao?

Ngoài việc hạn chế sử dụng rượu bia thì quý vị cũng nên có chế độ ăn uống phù hợp, uống đủ nước trong ngày, cung cấp thực phẩm giàu chất chống oxy hoá, chất xơ.

Chỉ số men gan cao?

Thông thường người ta đánh giá chỉ số men gan dựa vào AST và ALT, từ đó đưa ra cảnh bảo phù hợp. Đây là 2 loại men gan được phóng thích vào máu và cũng là thủ phạm gây men gan cao. Nếu quý vị ở trong ngưỡng bên dưới là bình thường.

  • AST (SGOT): dưới 30 UI/L.
  • ALT (SGPT): dưới 30 UI/L.
  • GGT (Gamma GT): dưới 60 UI/L.

Sau khi xét nghiệm mà có kết quả vượt ngưỡng bên trên thì quý vị đã có men gan cao rồi, nhưng đừng quá lo lắng. Bởi men gan cao còn chia ra nhiều cấp độ như:

  • Tăng từ 1 – 2 lần: Men gan tăng cao ở mức độ nhẹ.
  • Tăng từ 2 – 5 lần: Men gan tăng cao ở mức trung bình.
  • Tăng trên 5 lần: Men gan tăng cao ở mức độ nặng.

Điều trị men gan cao – hạ men gan?

Để điều trị men gan cao quý vị phải hiểu rõ căn nguyên của bệnh. Nhưng nếu quý vị cần một ít thông tin về phương thức điều trị, hạ men gan thì có thể tham khảo bên dưới.

Ngừng uống thuốc kê đơn:

Nếu nguyên nhân men gan cao do sử dụng thuốc tây, thuốc giảm đau, kháng sinh liều cao thì quý vị chỉ việc ngừng sử dụng thuốc và sinh hoạt điều độ.

Bỏ rượu bia, chất cồn:

Nếu nguyên nhân là do sử dụng bia rượu, chất cồn thì quý vị nên bỏ hoặc ngừng sử dụng để chức năng gan hồi phục và cải thiện tình trạng men gan cao.

Sử dụng dầu cá:

Việc sử dụng các chất như omega-3, cá hồi, cá ngừ hoặc các thực phẩm dàu axit béo omega-3 cũng có phần làm lợi cho gan, tăng cường chức năng gan.

Sử dụng cây thảo mộc:

Việc sử dụng các cây thảo mộc mát gan cũng giúp hạn chế tăng men gan và ổn định chức năng gan. Một số cây tốt cho gan như; cà gai leo, atiso, diệp hạ châu, nhân trần,…

Cận cảnh cây cà gai leo hoa trắng!
Cận cảnh cây cà gai leo hoa trắng!

Hạn chế chất béo động vật:

Việc sử dụng nhiều chất béo từ động vật, chất đạp, protein quá nhiều cũng khiến chức năng gan giảm, đồng thời đẩy lượng enzyme vào máu nhiều hơn. Vì thế nên hạn chế sử dụng tăng cường chất có lợi từ thiên nhiên khác.

Sử dụng thuốc hạ men gan:

Trên thị trường cũng có một số loại thuốc tây giúp hạ men gan như; Arginine stada, Sofmin, thuốc bảo vệ gan như; Fortec, Eganin, N-Acetylcystein, Silymarin hoặc Penicilin.

Xem thêm: Ung thư cổ tử cung, triệu chứng, nguyên nhân!