Bạch hoa xà thiệt thảo là gì?

Bạch hoa xà thiệt thảo là dạng cây thân thảo sống lâu năm, mọc sát dưới mặt đất và được biết đến là một trong những vị thuốc nam quý. Thân cây nhẵn và có 4 cạnh, màu nâu nhạt tròn ở phần dưới gốc và mang nhiều cành. Lá của Bạch hoa xà thiệt thảo có hình thuôn hay hình giải, nhọn ở phần đầu, chiều dài khoảng 1,5-3,5cm, rộng khoảng 1-2mm và có màu xám, không dai, không có cuống lá, có kèm theo khía răng ở đỉnh lá. Hoa của cây thường mọc đơn độc tách rời nhau hoặc cũng có thể moc chụm 1-2 chiếc ở nách lá. Hoa của cây có màu trắng ít khi hồng và không có cuống lá. Tràng gồm 4 cánh hoa và 4 nhịn hoa dính ở họng ống tràng. Quả của cây có chứa nhiều hạt, có các góc cạnh và thường ra quả quanh năm.

Bạch hoa xà thiệt thảo có tên khoa học là Hedyotis diffusa Willd thuộc họ Cà Phê (Rubiaceae) và được biết với những cái tên khác như Giáp mãnh thảo, Xà thiệt thảo, Nhị Diệp Lục, Lữ đồng, Cỏ lưỡi rắn hoa trắng,….

Bạch hoa xà thiệt thảo phân bố ở đâu:

Thuộc dạng cây sống hoang dã tại các vùng đồi núi và được tìm thấy ở nhiều nước khác trên thế giới như Nhật Bản, Trung Quốc, Nepal, Bangladesh, Sri Lanka, Thái Lan và một số nước khác. Ngoài ra Việt Nam chúng ta cũng có loại cây này, chúng có ở cả 3 miền nước ta và sống quanh năm tại các sườn đồi núi Việt Nam.

Bạch hoa xà thiệt thảo, Công dụng, Dược tính, Bài thuốc chữa bệnh!
Bạch hoa xà thiệt thảo, Công dụng, Dược tính, Bài thuốc chữa bệnh!

Bộ phận sử dụng làm thuốc Bạch hoa xà thiệt thảo:

Xem thêm

Toàn bộ các bộ phận của cây này được sử dụng làm thuốc. Sau khi thu hoạch, rửa sạch và đem phơi khô là có thể sử dụng.

Thành phần hóa học của Bạch hoa xà thiệt thảo:

Một số nghiên cứu đã chỉ ra, các thành phần chính trong cây bao gồm các chất như: Hentriaconotane 2-Methyl-3- Hydroxy Stigmastatrienol Ursolic acid Oleanolic acid b-Sitosterol Asperuloside Scandoside methylester Scandoside Geniposidic acid Deacetylasperulosidic acid.

Những nghiên cứu khoa học về cây Bạch hoa xà thiệt thảo:

Nghiên cứu của Lin J. và cộng sự (2011): Dịch chiết nước của bạch hoa xà thiệt thảo ảnh hưởng đến đáp ứng miễn dịch trên mô hình chuột được gây bệnh leukemia.

Nghiên cứu trên chuột nhắt của Wang và cộng sự (2005) đã chứng minh tác dụng điều hòa miễn dịch của flavonoid toàn phần trong bạch hoa xà thiệt thảo.

Nghiên cứu của Hsu H.Y. và cộng sự (1997): Oleanolic acid (OA) trong bạch hoa xà thiệt thảo đã được nghiên cứu xác định khả năng ức chế sự phát triển của khối u, giảm tổn thương máu sau xạ trị và tác dụng chống viêm.

Nghiên cứu của Liu Z. và cộng sự (2010): Hoạt chất methylanthraquinone từ cây bạch hoa xà thiệt thảo có tác dụng kháng nhiều loại tế bào ung thư.

Nghiên cứu của Zhang L. và cộng sự (2016): Bạch hoa xà thiệt thảo ức chế đáng kể sự phát triển của tế bào ung thư buồng trứng A2780 và gây ra sự chết theo chương trình.

Nghiên cứu của Chung T.W và cộng sự (2017): Dịch chiết methanol và butanol của bạch hoa xà thiệt thảo có tác dụng chống phân bào, ngăn chặn di căn.

Theo đông y:

Bạch hoa xà thiệt thảo có vị ngọt nhạt, tính mát, quy vào kinh Tâm,Can, Vị, Tiểu trường, Đại trường. Tác dụng giúp thanh nhiệt, giải độc, lợi niệu, khử ứ, chống viêm, chỉ thống và tiêu thũng.

Công dụng của Bạch hoa xà thiệt thảo:

  • Giúp thanh nhiệt, giải độc, chống viêm và tiêu thũng.
  • Hỗ trợ điều trị ung nhọt, u bướu.
  • Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư.
  • Giúp hỗ trợ làm tăng cường chức năng của hệ miễn dịch.
  • Tăng cường chức năng vỏ tuyến thượng thận.
  • Hỗ trợ trị viêm phế quản cấp, mãn tính, viêm họng và hỗ trợ trị vàng da.
  • Hỗ trợ trị viêm ruột thừa và hỗ trợ trị sưng nhọt, lở đau.

Một số bài thuốc về cây Bạch hoa xà thiệt thảo?

Hỗ trợ điều trị ruột dư viêm cấp tính: Dùng bạch hoa xà thiệt thảo 80g, sắc uống, nhẹ ngày 1 thang, nặng ngày 2 thang.

Hỗ trợ điều trị ho do viêm phổi:

Dùng 40g bạch hoa xà thiệt thảo, trần bì 8g, sắc uống.

Hỗ trợ điều trị đường tiểu viêm, tiểu buốt, tiểu gắt:

Dùng bạch hoa xà thiệt thảo, dã cúc hoa, kim ngân hoa mỗi thứ 40g, thạch vi 20g, sắc uống thay nước trà.

Hỗ trợ điều trị chấn thương thời kì đầu:

Dùng 120g bạch hoa xà thiệt thảo, nước, rượu mỗi thứ 1 nửa sắc uống.

Hỗ trợ điều trị ho do viêm phổi:

Sử dụng khoảng 40g bạch xà hoa thiệt thảo tươi, 8g trần bì đem sắc lấy nước uống mỗi ngày.

Điều trị viêm amidan cấp tính:

Lấy khoảng 12g xa tiền thảo, 12g bạch hoa xà thiệt thảo đem sắc với 500ml nước để uống.

Trị chứng viêm đường tiểu, tiểu rắt, tiểu buốt:

Sử dụng Bạch xà hoa thiệt thảo, kim ngân hoa, dã cúc hoa mỗi thứ 40g và 20g thạch vi đem đi sắc với 2 lít nước để uống thay trà.

Bảo vệ gan, lợi mật:

Dùng Xà thiệt thảo, hạ khô thảo, cam thảo theo tỉ lệ 2:2:1 đem sắc lấy nước uống mỗi ngày để bảo vệ gan mật.

Lưu ý:

Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, tuyệt đối không tự ý bốc thuốc theo thang hướng dẫn. Để biết thêm thông tin cụ thể vui lòng tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi sử dụng.

Không dùng Bạch hoa xà thiệt thảo cho phụ nữ có thai.

Chia sẻ tới mọi người