Rau diếp cá là gì?

Diếp cá là dạng cây thân thảo, mọc lâu năm được sử dụng làm thực phẩm ăn hàng ngày và cũng là một trong những vị thuốc sử dụng nhiều trong đông y. Thuộc dạng cây ưa sống ở những nơi ẩm ướt, có rễ mọc ngầm dưới đất. Thân cây có chiều cao trung bình từ 40cm, thường có các rễ nhỏ mọc từ các đốt cây, thân cây mọc thẳng đứng, thường có lông bám hoặc ít lông hơn.

Lá của diếp cá có màu xanh lục, mọc cách nhau, có hình tim, đầu lá hơi nhọn hoặc cũng nhọn hẳn. Hoa của cây diếp cá không có bao, lúc nhỏ có màu vàng nhạt, mọc thành từng bông, có 4 lá bắc màu trắng và hoa thường nở vào mùa hè khoảng tháng 5-8. Trông toàn bộ bề ngoài của cụm hoa và lá bắc giống như một cây hoa đơn độc. Lá diếp cá khi vò sẽ có mùi tanh như cá.

Cây diếp cá có tên khoa học là Houttuynia cordata Thunb, thuộc họ Lá Giấp (Saururaceae) và được biết với các tên khác như: diếp cá, sầm thảo, ngư tinh thảo, giấp cá.

Rau dấp cá, Công dụng, Dược tính, Bài thuốc chữa bệnh!
Rau dấp cá, Công dụng, Dược tính, Bài thuốc chữa bệnh!

Phân bố Rau diếp cá:

Cây diếp cá thường mọc hoang ở những nơi ẩm thấp, Ở Việt Nam loại cây này phân bố rất nhiều từ miền Bắc tới Miền Nam và được người dân hái ăn sống vào bất kì lúc nào, vào mùa hè, mùa thu lúc cây xanh tốt.

Bộ phận dùng làm thuốc rau diếp cá:

Xem thêm

Dược chất có chứa nhiều ở thân cây và lá, vì vậy phần được sử dụng làm thuốc là phần lá cây hoặc toàn cây.

Thành phần hóa học có chứa trong cây rau diếp cá:

Theo các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thành phần hóa học có chứa trong cây diếp cá bao gồm những chất chính như: Nước 91,5; protid 2,9; glucid 2,7, lipit 0,5, cellulose 1,8, dẫn xuất không protein 2,2, khoáng toàn phần 1,1, calcium 0,3, kali 0,1, caroten 1,26, vitamin C 68. Ngoài ra còn một số các thành phần khác như methylnonylketon, decanonylacetaldehyde, chất myrcen và một ít alcaloid là cordalin, một hợp chất sterol…

Những nghiên cứu khoa học về cây rau diếp cá:

Trong rau diếp cá chứa chất quexitrin và một vài chất vô cơ khác có tác dụng rất tốt đối với việc lợi tiểu. Theo nghiên cứu, nếu một dung dịch chỉ chứa 1/100.000 cũng sẽ có tác dụng lợi tiểu rất lớn. Ngoài ra, chất isoquexitrin cũng có công dụng lợi tiểu.

Theo nghiên cứu cho thấy Chất cocdalin trong rau diếp cá có thể gây phồng và kích thích da.

Theo nghiên cứu y học, rau diếp cá có tác dụng giúp kháng khuẩn, diệt trừ ký sinh trùng nên hoàn toàn có thể hỗ trợ điều trị các căn bệnh viêm nhiễm ở đường tiêu hóa.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, rau diếp cá có chứa kháng sinh tự nhiên đem lại những công dụng quan trọng như kháng viêm, kháng virus, tăng cường hệ miễn dịch.

Theo các chuyên gia của Health Sina khuyên người bị bạc tóc nếu thường xuyên ăn rau diếp cá sẽ giúp tóc mọc đen trở lại.

Theo đông y:

Diếp cá có vị chua, tính hơi hàn, quy vào Túc quyết âm can Can, Thủ thái âm phế, tác dụng giúp thanh nhiệt, tiêu thũng, thấm thấp, lợi thấp, hóa đờm, chỉ khái, hỗ trợ trị phế quản viêm, sốt rét, ho gà, kiết lỵ, ruột dư viêm, đường tiểu viêm và hỗ trợ ngăn ngừa mụn nhọt.

Công dụng của cây rau diếp cá:

  • Có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh trĩ.
  • Hỗ trợ điều trị táo bón, mụn nhọt sưng đỏ.
  • Hỗ trợ tăng khả năng hệ miễn dịch của cơ thể.
  • Hỗ trợ lọc máu, giải độc giải nhiệt và kháng viêm tốt.
  • Hỗ trợ giúp củng cố độ bền vững của mao mạch, tĩnh mạch.
  • Hỗ trợ trị phế ung, viêm phế quản và hỗ trợ ngăn ngừa sốt rét, ho gà.
  • Hỗ trợ ngăn ngừa mụn nhọt và hỗ trợ trị côn trùng đắt.
  • Hỗ trợ giúp hạ sốt và hỗ trợ điều trị sỏi thận.
  • Hỗ trợ ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và hỗ trợ chữa rối loạn kinh nguyệt.
  • Hỗ trợ làm đẹp da và hỗ trợ điều trị mụn chứng cá.

Một số bài thuốc về cây rau diếp cá:

Chữa viêm âm đạo:

Riếp cá + bồ kết + tỏi Cây diếp cá 20g, bồ kết 10g, tỏi 1 củ (vừa). Cho tất cả vào nồi cùng với 5 bát nước đun sôi thật kỹ. Cho bệnh nhân xông hơi nóng vào chỗ đau, sau đó dùng nước đã nguội để ngâm, rửa chỗ đau. Ngày làm 1 lần, làm trong 7 ngày liền thì bệnh sẽ thuyên giảm hẳn.

Trị ho lao có máu, ho đờm có mủ:

Ngư tinh thảo tươi 80g, phổi lợn 1 cái, nấu chín ăn cả nước, cứ 2 – 3 ngày 1 lần, uống 3 – 5 lần trị áp xe phổi Ngư tinh thảo 30g sắc uống lúc nóng, ngày 1 lần trị các bệnh áp xe phổi, lao phổi, giãn phế quản, viêm phế quản đều có kết quả

Trị hội chứng thận hư:

Sử dụng mỗi ngày dùng Ngư tinh thảo khô 100g, trụng nước sôi hoặc sắc nhỏ lửa ít phút uống thay nước chè.

Trị lóet cổ tử cung:

Ngư tinh thảo và Băng phiến trộn làm dạng mỡ vaselin bôi trị 670 ca, kết quả đạt 86,2 – 99,3%.

Trị viêm mũi teo:

Dùng nước cất Ngư tinh thảo nhỏ mũi hàng ngày trị 33 ca viêm mũi teo có kết quả tốt.

Trị Tả lỵ:

Sử dụng dùng Ngư tinh thảo tươi 80g (nếu khô 40g) sắc nước uống gia đường uống trị nhiệt tả lî mùa hè, viêm ruột cấp, lî cấp.

Lưu ý:

Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, tuyệt đối không tự ý bốc thuốc theo thang hướng dẫn. Để biết thêm thông tin cụ thể vui lòng tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi sử dụng.

Không dùng cho những người hư hàn.

Không dùng cho những người mụn nhọt thể âm.