Cây Ô Rô là gì?

Ô Rô thuộc dạng cây nhỏ, thân tròn và được sử dụng là một trong những vị thuốc quý trong đông y. Thân cây có chiều cao trung bìn từ 1 đến khoảng 1,5m, thân nhẵn, không có lông, có màu lục nhạt và thường lấm tấm đen.

Lá cây mọc đối xứng, không có cuống lá, phiến lá thường cứng, có dạng hình mác, mặt lá nhẵn, mép lá có răng cứng rất nhọn, có chiều dài trung bình từ 15 đến 20cm, chiều rộng từ 4 đến 8cm, gốc tròn, đầu sắc nhọn.

Hoa hoàn hảo, đối xứng hai bên tới gần như đối xứng tỏa tia, các hoa này mọc thành một cụm hoa hoặc là kiểu cành hoa hoặc kiểu xim. Thông thường có lá bắc nhiều màu sắc đối diện với mỗi hoa, ở một vài loài thì lá bắc lớn và sặc sỡ. Đài hoa thông thường là loại 4-5 thùy. Tràng hoa hình ống, 2 môi hay 5 thùy, các nhị hoa hoặc là 2 hay 4 được sắp xếp thành cặp và lồng vào tràng hoa. Bầu nhụy lớn, 2-lá noãn, với kiểu đính noãn gắn trụ. Quả là loại quả nang 2 tế bào, nẻ ra có phần hơi mạnh mẽ. Quả nang dài 2cm, hột 4, dẹp.

Cây ô rô có tên khoa học là Acanthus ebracteatus Vahl, thuộc họ Ô rô – Acanthaceae và được biết với các tên khác như: ô rô gai, ô rô nước, dã hồng hoa, sơn ngưu bàng…

Phân bố:

Thuộc dạng cây mọc hoang, phân bố từ Ấn Ðộ qua Thái Lan, Việt Nam, Nam Trung Quốc (Hải Nam) đến Malaixia, Inđônêxia. Thường mọc tại các bãi nước lợ, bãi biển, cửa sông và hai bên bờ sông gần biển khắp nước ta.

Cây Ô rô, Công dụng, Dược tính, Bài thuốc chữa bệnh?
Cây Ô rô, Công dụng, Dược tính, Bài thuốc chữa bệnh?

Bộ phận dùng làm thuốc:

Xem thêm

Phần được sử dụng làm thuốc là tất cả các bộ phận của cây – Herba Acanthi Ebracteati. Sau khi thu hoạch, cắt bỏ rễ con, rửa sạch, chặt nhỏ. Sau đó phơi thật khô để sử dụng dần.

Thành phần hóa học có trong cây ô rô:

Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy, thành phần hóa học có trong cây ô rô bao gồm những thành phần chính như: Alcalid, lá cây có chứa nhiều chất nhờn. Trong rễ cây có chứa Tanin và rất nhiều chất khác như Trierpennoidal, Hydrooxy, alkloit, alpha amyrin beta-amyrin, taraxasteryl, beta-sitosterol, pectolinarin, axetat.

Những nghiên cứu khoa học về công dụng của cây ô rô:

Các nghiên cứu của nền y học hiện đại đã chứng minh được rằng, thân của loại cây này có chứa một loại alcaloid, rễ chứa tanin, lá có chất nhờn. Chúng đều là những chất có tác dụng rất tốt trong điều trị bệnh.

Ở Trung Quốc rễ dùng trị bệnh gan, gan lách sưng to, bệnh hạch bạch huyết, hen suyễn, đau dạ dày, u ác tính.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng cây ô rô đất có thể giúp giảm sưng, se các mô và tiêu diệt vi trùng.

Theo y học hiện đại cho thấy Toàn cây có khả năng tăng hưng phấn, trị tê bại, ho đờm, đau nhức cơ thể và hen suyễn.

Ở Trung Quốc, rễ của cây được dùng để trị bệnh hạch bạch huyết, gan lách sưng to, đau dạ dày, u ác tính và hen suyễn.

Theo đông y:

Cây ô rô có vị hơi mặn, tính mát. Rễ có vị mặn chua, hơi đắng, tính hàn. Tác dụng giúp tiêu sưng, hạ khí, tan máu ứ, tiêu đờm và giúp giảm đau. Rễ có khả năng tiêu viêm, lợi tiểu và làm long đờm.

Công dụng của cây ô rô:

  • Giúp tăng khả năng hưng phấn, trị tê bại tay chân.
  • Hỗ trợ làm giảm ho đờm, trị đau nhức cơ thể và hỗ trợ trị hen xuyễn.
  • Hỗ trợ giúp tiêu sưng, tan máu ứ, tiêu đờm và giúp giảm đau.
  • Hỗ trợ trị thủy thũng, thấp khớp, đái dắt và hỗ trợ trị đái buốt.
  • Hỗ trợ trị đau gan và hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh về đường ruột.
  • Hỗ trợ trị bệnh bạch huyết, gan lách sưng to, đau dạ dày, trị u ác tính.
  • Hỗ trợ trị bệnh thổ huyết, máu cam, tiểu tiện ra máu và trị bệnh đái dắt,
  • Hỗ trợ điều trị viêm gan và trị vàng da.

Một số bài thuốc về cây ô rô:

Bài thuốc chữa vàng gan, đau gan và trúng độc Chuẩn bị:

Vỏ cây quao nước 500g, ô rô 500g. Đem các vị cắt nhỏ, sao vàng sau đó cho vào thùng nhôm. Đổ 3l nước vào nấu còn lại 1 lít, sau đó lọc lấy nước đầu tiên. Đổ thêm 2l nước vào và đun thêm lần 2, lấy 500ml, lọc lấy nước thứ 2. Trộn 2 thứ nước lại, gia thêm 400g đường trắng. Đem nấu cho cô đặc thành 1l. Ngày dùng 2 thìa canh thuốc.

Bài thuốc chữa hen suyễn và ho dòm Chuẩn bị:

Thịt lợn nạc 60 – 120g, ô rô 30g, nước 500ml. Đem ô rô thái nhỏ và ninh lửa nhỏ với nước và thịt lợn đến khi còn 150ml nước. Chia thành 2 lần và dùng hết trong ngày.

Bài thuốc chữa tê bại, đau lưng, nhức xương và thấp khớp:

Canh châu 20g, quế chi 4g, rễ ô rô 30g với rễ cây kim váng 8g. Thực hiện: Đem các vị thái nhỏ, sau đó tẩm rượu sao vàng. Đổ thêm nước vào sắc, chia thành 2 lần và uống khi đói.

Bài thuốc chữa táo bón và nước tiểu vàng Chuẩn bị:

Sử dụng Lá muống trâu 18g, vừng đen 20g với rễ ô rô 30g. Vừng giã nát, 2 vị còn lại thái nhỏ, trộn đều và sắc lấy nước uống.

Bài thuốc chữa ứ huyết Chuẩn bị:

Sử dụng Lá tràm 20g với rễ ô rô30g. Thực hiện: Đem sắc uống.

Rễ cây ô rô chữa nước tiểu vàng, táo bón:

Rễ ô rô 30g, vừng đen 20g, lá muống trâu 18g. Vừng giã nát, hai vị kia thái nhỏ, rồi trộn đều sắc uống trong ngày.

Rễ cây ô rô chữa rong huyết:

Sử dụng Rễ ô rô 30g, thái nhỏ, sao với giấm cho cháy đen, bổ hoàng 20g sao cháy tồn tính; hoa kinh giới 18g, sao cháy tồn tính; sắc uống ngày 1 thang. Dùng nhiều ngày.

Lưu ý:

Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, tuyệt đối không tự ý bốc thuốc theo thang hướng dẫn. Để biết thêm thông tin cụ thể vui lòng tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi sử dụng.

Phụ nữ mang thai và người đang điều trị các vấn đề sức khỏe đặc biệt nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng.