Hiện nay bệnh đau dạ dày đang dần trở thành căn bệnh phổ biến mà ai cũng có thể mắc phải. Bệnh bắt đầu bằng những cơn đau vùng thượng vị sau sẽ biến chứng dần thành xuất huyết dạ dày hay ung thư dạ dày ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Vì vậy ta cần trang bị thêm những thông tin cần thiết để phòng và điều trị bệnh đau dạ dày.

Bệnh đau dạ dày là gì?

Bệnh đau dạ dày là một căn bệnh thuộc đừng tiêu hóa, với những dấu hiệu ban đầu là đau vùng thượng vị, hay ợ hơi ợ chua kéo dài.

Lây qua đường nào?

Có lẽ nhiều người sẽ nghĩ bệnh dạ dày làm sao mà lây nhiễm được, nhưng không phải đâu ạ, vì nó có thể lây qua đường ăn uống ví như dùng chung bát, đũa, bàn chải đánh răng hay đường hôn cũng là nguy cơ gây nên bệnh đau dạ dày cho bạn nếu người kia bị nhiễm khuẩn HP – Helicobacter pylori đây chính là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh đau dạ dày.

Bệnh đau dạ dày!
Bệnh đau dạ dày!

Triệu chứng:

Xem thêm

Triệu chứng phổ biến nhất chính là những cơn đau quặn theo từng cơn ví như đau sau khi bạn dùng bữa khoảng 30 phút đến 3 giờ, khi bạn đói và thời gian từ nửa đêm đến sáng. Nếu không tìm ra phương hướng điều trị bệnh sẽ dần biến chứng thành:

 • Ợ hơi, ợ chua.
 • Chán ăn, đầy bụng khó tiêu.
 • Đau bụng kèm theo cảm giác nóng vùng thượng vị.
 • Nôn ra máu hay đi ngoài ra máu.
 • Viêm dạ dày mãn tính.
 • Hẹp môn vị.
 • Đi khám phát hiện có nhiễm khuẩn HP.

Khi bệnh đau dạ dày chuyển sang giai đoạn nặng hơn sẽ gây ra các bệnh như xuất huyết dạ dày, thủng ống tiêu hóa, ung thư dạ dày ảnh hưởng tới tính mạng người bệnh.

Nguyên nhân:

Theo thống kê 80% bệnh nhân mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là do nhiễm khuẩn HP – Helicobacter pylori. Vi khuẩn HP sống trên lớp nhầy niêm mạc dạ dày, tạo nên những vết viêm loét ngay lúc này axit dạ dày sẽ bị kích thích và gây đau đớn cho người bệnh. Ngoài ra còn có các nguyên nhân do:

 • Chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý: ăn đồ cay nóng, uống nhiều rượu bia, ăn không đúng giờ, để bụng quá no hay quá đói,…
 • Thường xuyên bị căng thẳng.
 • Sử dụng thuốc chống viêm không steroid NSAIDs.

Đối với các bệnh nhân bị đau dạ dày nên ăn các thức ăn có tính hút axit như bánh mì, bột gạo rang sẽ giúp làm giảm bớt cơn đau dạ dày.

Cách điều trị:

Tây y:

Đối với tây y thì chủ yếu sẽ dùng những loại thuốc kiềm hãm sự phát triển của khuẩn HP đồng thời cũng tiêu diện nó như: Yumangel, Phosphalugel, Omeprazol, Gastropulgite,…

Đông y:

Đối với dân gian việc chữa bệnh dạ dày có thể nhờ vào một vài loại cây thảo dược, để giảm nhanh các triệu chứng: lá bạc hà, lá tía tô, lá vú sữa, lá mơ lông,… Đặc biệt củ nghệ phơi khô bào bột trộn cùng với mật ong cũng chính là bài thuốc mà ai là bệnh nhân về dạ dày cũng nên có một hộp tại nhà.

Riêng đối với đông y lại có rất nhiều bài thuốc chữa trị có thể kể đến vài bài thuốc như:

 • Sài hồ sơ can tán: Sài hồ 8g, bạch thược 12g, cam thảo 4g, chỉ xác 8g, hương phụ 8g, xuyên khung 8g, Sắc ngày uống đều trong 1 tháng.
 • Nhất quán tiễn: Sa sâm 12g, đương quy 12g, câu kỷ tử 12g, mạch đông 12g, sinh địa 14g, xuyên luyện tử 16g, Sắc uống đều trong 1 tháng.

Không chỉ dừng lại ở các bài thuốc, để tác dụng của việc điều trị bệnh đau dạ dày tốt hơn các lương y còn dùng kèm theo các động tác bấm huyệt nhằm “sửa sai” những điểm nhạy cảm đang gặp vấn đề trong ống tiêu hóa.

Trong thời gian chữa trị bệnh đau dạ dày bạn cũng nên hạn chế ăn đồ chua, đồ cay nóng để hạn chế tổn thương dạ dày.

Xem thêm: Đơn thuốc điều trị đau dạ dày, bảo tử có Hp!

Chia sẻ tới mọi người