Tai mũi họng là gì?

Tai, mũi, họng là những hốc tự nhiên nằm sâu trong khối sọ, mặt; các hốc này nhỏ, ngóc ngách nên thăm khám, chẩn đoán bệnh nhiều khi gặp khó khăn, dẫn đến công tác điều trị dự phòng ít hiệu quả, bệnh dễ trở thành tiềm tàng mạn tính.

Tai, mũi, họng liên quan mật thiết với nhau: họng thông với mũi qua cửa mũi sau, họng thông với tai qua vòi Eustachi, vì vậy bệnh tai, mũi,họng dễ lây lan sang nhau.

Tai, mũi, họng liên quan mật thiết với các cơ quan khác trong cơ thể, họng là nơi qua lại của mạch máu và thần kinh lớn, tai giáp với não vì vậy bệnh tai, mũi, họng dễ gây biến chứng nguy hiểm như áp xe não do tai, viêm áp xe trung thất do hóc dị vật.

Tai, mũi, họng có cấu tạo phức tạp, đảm nhiệm chức năng sinh lý tinh vi như thính giác, khứu giác, vị giác, thăng bằng.

Nguyên tắc điều trị và dự phòng bệnh Tai, Mũi, Họng!
Nguyên tắc điều trị và dự phòng bệnh Tai, Mũi, Họng!

Bên trong cơ quan tai, mũi, họng được phủ một lớp niêm mạc mỏng liên tục với nhau, do đó bệnh lý chính là bệnh của hệ thống niêm mạc.

Bệnh tai, mũi, họng phụ thuộc vào cơ địa, một số bệnh có tính chất di truyền. Những người có hệ thống thần kinh giao cảm và phó giao cảm không thăng bằng dễ mắc bệnh hơn. Bệnh viêm mũi dị ứng, điếc bẩm sinh di truyền cho con cháu.

Bệnh tai, mũi, họng phụ thuộc vào khí hậu thời tiết và nghề nghiệp như khi thay đổi thời tiết dễ mắc bệnh hơn, điếc do tiếng ồn, viêm mũi do hóa chất.

Nguyên tắc điều trị Tai – Mũi – Họng

Điều trị toàn diện

Cơ thể là một khối thống nhất, các cơ quan trong cơ thể có liên quan mật thiết chặt chẽ với nhau. Bệnh tai, mũi họng ảnh hưởng đến toàn thân, ví dụ viêm tai giữa có thể dẫn đến viêm màng não. Ngược lại, bệnh toàn thân có ảnh hưởng đến cơ quan tai , mũi, họng, ví dụ: bệnh viêm mũi dị ứng. Vì vậy, trong quá trình điều trị phải kết hợp nhiều biện pháp để nâng cao hiệu quả, như nội khoa kết hợp với ngoại khoa, dùng thuốc kết hợp với ăn uống hợp lý, điều trị Tây y kết hợp với y học cổ truyền hợp lý. Phải động viên giúp đỡ tinh thần cho bệnh nhân.

Điều trị bệnh tai, mũi, họng phải kiên trì, áp dụng từ biện pháp đơn giản đến phức tạp, cố gắng điều trị nội khoa để bảo tồn chức năng sinh lý cho các cơ quan. Điều trị dứt điểm khi bệnh còn ở giai đoạn cấp tính.

Phẫu thuật

Nguyên tắc phẫu thuật là tỷ mỉ, thận trọng, chính xác không được làm tổn thương thêm.

Cần cân nhắc chỉ định chặt chẽ tránh những cuộc phẫu thuật không cần thiết làm ảnh hưởng chức năng sinh lý (vì phẫu thuật tai, mũi, họng là phẫu thuật tiệt căn hủy hoại như đốt họng hạt, cắt amidan)

Điều trị bệnh tai, mũi, họng phải chú ý đến cơ địa thể tạng, nghề nghiệp và môi trường sống của bệnh nhân. Điều trị bệnh viêm mũi dị ứng phải giải thích cho bệnh nhân biết nguyên nhân gây bệnh, hiệu quả điều trị và cách phòng chống để bệnh nhân hiểu rõ bệnh tật của mình, sử dụng thuốc tùy theo thể trạng của bệnh nhân cho phù hợp.

Điều trị bệnh tai, mũi, họng nên kết hợp Tây y, Đông y và vật lý trị liệu

Ví dụ: điều trị viêm xoang hàm kết hợp kháng sinh Tây y với viên ngũ sắc, sau mổ chiếu tia hồng ngoại để chống phù nề, giảm viêm, tái tạo tổ chức.

Nguyên tắc dự phòng bệnh Tai – Mũi – Họng

Xem thêm

Phát hiện sớm, chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời

Bệnh tai, mũi, họng nhiều khi triệu chứng không rầm rộ điển hình làm cho thầy thuốc và bệnh nhân dễ chủ quan, đến khi phát hiện ra bệnh thì đã trở thành mãn tính.

Vì vậy phải có chế độ khám sức khỏe định kỳ và bất thường nhằm phát hiện bệnh sớm, trên cơ sở chẩn đoán đúng đề ra phương pháp điều trị kịp thời thích hợp, giập tắt bệnh ngay từ đầu, tránh lây lan, phòng ngừa biến chứng.

Tuyên truyền giáo dục vệ sinh tai, mũi, họng

Tai: không ngoáy tai bằng dụng cụ sắc bẩn, không tắm ao tù nước bẩn, bảo vệ tai khi làm việc trong môi trường có tiếng nổ lớn hoặc áp lực thay đổi đột ngột.

Với mũi – họng: làm việc trong môi trường có bụi, hóa chất phải đeo khẩu trang hoặc mặt nạ phòng độc, giữ ấm cổ ngực về mùa lạnh, vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

Dự phòng bệnh tai, mũi, họng theo nghề nghiệp

Công nghiệp ngày càng phát triển dẫn đến bệnh tai, mũi, họng ngày càng nhiều do nghề nghiệp như điếc do tiếng ồn, viêm mũi họng do hóa chất. Do vậy phải có biện pháp bảo vệ cơ quan tai mũi họng nói riêng, cơ thể nói chung phù hợp với điều kiện riêng của từng ngành.

Dự phòng bệnh tai, mũi, họng phải thường xuyên, đúng chế độ

Vì tai, mũi, họng là những cơ quan nằm sâu và ngóc ngách, bệnh hay trở thành tiềm tàng mãn tính, do vậy phải dự phong đúng chế độ, thường xuyên, không ngắt quãng làm kém hiệu quả dự phòng.

Nâng cao sức đề kháng của cơ thể như ăn uống sinh hoạt điều độ, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, rèn luyện cơ thể chịu nóng, lạnh, thay đổi áp suất…

Chia sẻ tới mọi người