Bồ công anh là gì?

Bồ công anh là thuộc dạng cây thân thảo, sống dai, rễ đơn dài, khỏe, thuộc loại rễ hình trụ và sống được từ 1-2 năm. Thân cây mọc thẳng đứng, nhẵn, có đốm tía, cao từ 0,5m – 2 m, thân thường chẻ nhánh ở phần trên. Lá mọc từ rễ nhăn, thuôn dài hình trái xoan ngược, mọc so le nhau, không cuống, các lá có răng hoặc hoàn nguyên, có chiều dài từ 13-25cm, rộng từ 1,5-11cm. Hoa hình nhỏ ở phía ngoài có màu nâu ở mặt lưng, quả bế 10 cạnh, có mỏ dài, có từ 8-10 hoa màu vàng nhạt trên mỗi đầu. quả màu đen, có lông trắng nhạt, dài từ 4-4.5mm, rộng 2,3mm, có mào lông trắng gắn liền quả.

Bồ công anh có tên khoa học là Taraxacum offcinal Wig (Taraxacum dens-leonis Desf.) thuộc họ Cúc (Compositae) và biết đến với các tên khác như cấu nậu, rau lưỡi cày, mũi mác, diếp hoang, diếp trời…

Phân bố:

Thuộc dạng cây mọc hoang dại, thường có nhiều ở các tỉnh miền Bắc Việt Nam, vùng trung du và đồng bằng. Ngoài ra còn có mặt ở nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, Trung Quốc, Indnexia, Ấn Độ, Philippin và ở nhiều các nước đông dương khác.

Cây bồ công anh, Công dụng, Dược chất, Bài thuốc đông y?
Cây bồ công anh, Công dụng, Dược chất, Bài thuốc đông y?

Bộ phận làm thuốc:

Xem thêm

Bồ công anh là dạng thân thảo có thể dùng toàn bộ phận của cây để làm thuốc, dùng rễ, lá, thân đem phơi trong râm cho khô là dùng được.

Thành phần hóa học:

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng trong bồ công anh có chứa nhiều sắt, ,vitamin C, vitamin B vitamin A cao và nhiều nguyên tố vi lương khác như Magiê, canxi, natri… Các thành phần hóa học khác như: Taraxasterol, Choline, Inulin, Pectin, Fructose, Sucrose, Glucose.

Những nghiên cứu khoa học về Bồ Công Anh:

Nhà hóa học, người đứng đầu nghiên cứu tiến sĩ Siyaram Pandey thuộc trường đại học Windsor cùng với các đồng nghiệp, đã chứng minh thành công trong phòng thí nghiệm cách mà chiết xuất rễ cây bồ công anh Trung Quốc khiến các tế bào ung thư chết theo chương trình nhưng các tế bào bình thường lại không bị tổn thương.

Một số nghiên cứu ống nghiệm đã cho thấy giảm đáng kể các dấu hiệu viêm trong các tế bào được xử lý bằng các hợp chất bồ công anh. Một nghiên cứu trên chuột được gây ra bệnh phổi cho thấy giảm đáng kể tình trạng viêm phổi ở những động vật nhận được bồ công anh.

Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy những hợp chất này có thể cải thiện bài tiết Insulin từ tuyến tụy trong khi đồng thời cải thiện sự hấp thụ Glucose (đường) trong mô cơ. Quá trình này dẫn đến cải thiện độ nhạy Insulin và giảm lượng đường trong máu.

Trong một số nghiên cứu trên động vật, Acid Chicoric và Chlorogenic hạn chế sự tiêu hóa các loại thực phẩm giàu carbohydrate, cũng có thể góp phần vào khả năng làm giảm lượng đường trong máu của bồ công anh.

Theo đông y:

Bồ công anh có vị đắng, tính mát, quy vào kinh, tâm, can, thận, tác dụng giúp thanh nhiệt, giải độc, hóa thấp, tiêu viêm.

Công dụng của Bồ Công Anh?

  • Giúp thanh nhiệt, mát gan, giải độc.
  • Hỗ trợ cân bằng lượng cholesterol trong máu và hỗ trợ tăng cường sức đề kháng.
  • Hỗ trợ bảo vệ gan, hạ men gan, lợi mật.
  • Hỗ trợ kích thích hệ tiêu hóa, chữa chứng đầy bụng, khó tiêu.
  • Hỗ trợ giúp tiêu sưng, giảm tắc tia sữa.
  • Hỗ trợ trị mụn nhọt đang sưng mủ, hay bị mụn nhọt, đinh râu.
  • Hỗ trợ điều trị ung thư.

Một số bài thuốc về Bồ Công Anh?

Trị tuyến sữa viêm cấp tính:

Bồ công anh 32g, Qua lâu, Liên kiều mỗi thứ 20g, Bạch chỉ 12g, sắc uống. Bên ngoài dùng Bồ công anh tươi gĩa nát đắp

Trị cam sang, đinh nhọt:

Bồ công anh gĩa nát, lấy riêng một ít vắt nước trộn rượu sắc uống cho ra mồ hôi.

Trị kết mạc viêm cấp tính, mắt đỏ sưng đau:

Bồ công anh (tươi) 80g, Chi tử 7 trái, sắc uống.

Trị đường tiểu viêm, bàng quang viêm, tiêu hóa kém, căng đau vùng dạ dầy:

Bồ công anh 40g, Quất bì 24g, Sa nhân 12g, Tán bột. Mỗi lần uống 1-2g, ngày 3 lần.

Trị viêm ruột thừa chưa vỡ mủ:

Bồ công anh 12g, Tử hoa địa đinh 20g, Mã xỉ hiện 40g, Hoàng cầm, Đơn sâm mỗi thứ 12gsắc uống

Lưu ý:

Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, tuyệt đối không tự ý bốc thuốc theo thang hướng dẫn. Để biết thêm thông tin cụ thể vui lòng tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi sử dụng.