Dương xỉ là gì?

Dương xỉ theo đông y được gọi là cẩu tích, cu ly là dạng cây thân thảo, đặc điểm hầu như không có than, có chiều cao trung bình khoảng 15- 30 cm và có chiều rộng khoảng 15- 20cm. Dương xỉ có các tán lá mọc thành từng cụm rất là sum suê. Dương xỉ có lá kép, dài khoảng 20 – 35cm, giống hình chiếc lược, thon nhọn ở đầu, khi lá non chưa trưởng thành sẽ cuộn tròn và có lông. Lá lược của cây dương xỉ có xu hướng màu xanh xỉn ở nơi bóng râm và màu xanh lá cây sáng đến màu xanh lá cây vàng khi trồng một vị trí đầy nắng.

Dương xỉ còn có tên khoa học là Nephrolepis cordifolia và thuộc họ thực vật Lomariopsidaceae.

Cây Dương Xỉ
Ngọn lá Cây Dương Xỉ!

Dương xỉ phân bố ở đâu?

Dương xỉ có nguồn gốc từ những vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới của Châu Mỹ. Loài cây này được mọc hoang dại ở các cánh rừng nhiệt đới, dễ sống và dễ phát triển, có thể mọc được ở tường, vách đá, ….

Ngày nay chúng được sử dụng để làm cảnh, trang trí nội thất trong nhà, quá café, văn phòng.

Bộ phận được dùng làm thuốc?

Người ta sử dụng lá non của cây dương xỉ làm rau ăn và được dùng làm thuốc, bộ phận rễ của dương xỉ cũng được dùng làm thuốc.

Thành phần hóa học của Dương xỉ?

Theo nghiên cứu của các nhà chuyên gia đã chỉ ra rằng, chiết xuất dương xỉ có chứa những hoạt chất như: Calagualine, các phenol bao gồm: axit ferulic, axit vanillic và axit caffeic.

Đồng thời, Polypodium Leucotomos (PLE) cũng chứa một số hợp chất giúp chống oxy hóa mạnh như axit dihydrobenzoic và axit hydroxybenzoic.

Những nghiên cứu về Dương xỉ?

Nghiên cứu của trường đại học Harvard (Mỹ) kéo dài 12 năm đã chỉ ra rằng dương xỉ giúp làm căng da, giảm nhăn, phòng ngừa lão hóa da.

Theo giáo sư Lê Minh Xuân chỉ ra rằng dương xỉ là một trong những thành phần quý của những bài thuốc nam hay.

Các chuyện gia của Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch chỉ ra rằng chiết xuất của dương xỉ có tác dụng hỗ trợ chống tia cực tím và chống oxy hóa.

Theo đông y

Dương xỉ là cây thuốc quý trong dân gian và loại dương xỉ Cẩu Tích là tốt nhất, có vị hơi chát, tính mát, tác dụng giúp làm giảm tiêu chảy, hỗ trợ chữa thận hư, tay chân nhức mỏi, đau lưng, làm đẹp,…

Cây dương xỉ con mới mọc trên một mỏm đá!
Cây dương xỉ con mới mọc trên một mỏm đá!

Công dụng của Dương xỉ?

Dương xỉ có tác dụng giúp hỗ trợ chữa đau lưng, mỏi gối, chân tay nhức mỏi, hỗ trợ trị thận hư, phong hàn thấp, khớp đau nhức và trị chứng viêm, tiểu són, di tinh.

Ngoài ra trong dương xỉ có chứa nhiều chất chống oxy hóa, hỗ trợ giúp tăng cường khả năng bảo vệ da chống lại tác hại của tia cực tím. Hỗ trợ giúp ngăn ngừa lão hóa da, kích thích sản xuất collagen, hỗ trợ làm giảm viêm, tấy đỏ, ngứa và giúp bảo vệ da.

Một số bài thuốc về cây dương xỉ (dương xỉ cẩu tích):

Chữa mỏi gối, đau lưng, di tinh, bạch đới, tiểu són do thận hư:

Lấy 15-20g dương xỉ cẩu tích, 10g đỗ trọng đem sắc với 750m, 10g thục địa, 8-10g dây tơ hồng (đã sao). Tất cả nguyên liệu rửa sạch rồi cho lên bếp đun, để lửa nhỏ đun cho đến khi cạn còn 200ml nước thì được. Sử dụng ngày 2 lần, uống trước bữa ăn.

Chữa các căn bệnh như lang ben, bạch biến:

Lấy lá dương xỉ rửa sạch, đem phơi khô sau đó đem xay nhuyễn thành bột, trộn 5g bột dương xỉ với 120ml kem dưỡng da (loại kem phù hợp với đặc tính của làn da bạn). Thường xuyên bôi hỗn hợp này lên da đều đặn mỗi ngày bạn sẽ thấy những tình trạng trên được khắc phục nhanh chóng và dần biến mất.

Chữa khí huyết suy yếu, tây chân yếu mỏi, các khớp đau nhức, khó cử động hoặc bại liệt co quắp:

Dùng dương xỉ ẩu tích 15 – 20g, Đương quy 10 – 12g, xuyên khung 4 – 6g, tục đoạn 10 – 12g, cốt toái bổ 10 – 12g, tang ký sinh (tầm gửi cây dâu) 12 – 16g, bạch chỉ 4 – 6g. Nấu với 750ml nước, sắc còn lại 200ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn.

Lưu ý:

Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, tuyệt đối không tự ý bốc thuốc theo thang hướng dẫn. Để biết thêm thông tin cụ thể vui lòng tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi sử dụng.