Diệp hạ châu là gì?

Diệp hạ châu là dạng cây thân thảo có thể sống lâu năm và là vị thuốc quý trong đông y. Diệp hạ châu có thân cứng, có màu hồng, lá thuôn và có hình bầu dục ngược, đặc điểm cuống lá rất ngắn, lá kèm hình tam giác nhọn. Diệp hạ châu có chiều cao trung bình khoảng 80 đến 1m, hoặc cũng có thể nằm bò dưới mặt đất. Hoa có cuống rất ngắn hoặc không có, các vòi nhụy rất ngắn xẻ đôi thành 2 nhánh uốn cong, bầu hình trứng. Quả của diệp hạ châu không có cuống, hạt hình 3 cạnh, có màu nâu đỏ, hơi xám nhạt.

Diệp hạ châu có tên khoa học là Phyllanthus urinaria L. Họ khoa học là Euphorbiaceae và ngoài ra còn được biết đến với những cái tên dân gian như: Cây chó đẻ, có chó đẻ….

Phân bố:

Diệp hạ châu thuộc dạng cây mọc hoang dại, xuất hiện nhiều ở các nước khu vực Đông Nam Á khác như Ấn Độ, Bhutan, Đài Loan, Indonesia, Lào, Việt Nam Malaysia, Myanma, Nepal, Nhật Bản, Sri Lanka, Thái Lan, Trung Quốc….loài cây này thường mọc ở trên các cánh đồng khô, ven đường, vùng đất bỏ hoang hoặc bìa rừng.

Diệp hạ châu, Công dụng, Dược chất, Bài thuốc đông y?
Diệp hạ châu, Công dụng, Dược chất, Bài thuốc đông y?

Bộ phận được dùng làm thuốc:

Xem thêm

Toàn bộ phận của cây diệp hạ châu có chứa dược chất, vì vậy mà tất cả các bộ phận của loại cây này được dùng làm thuốc.

Thành phần hóa học:

Theo các chuyên gia khoa học đã chỉ ra, trong cây diệp hạ châu có chứa chất đắng là phyllathin, hypophyllanthin (0,05%), Trong cây có niranthin, nirtetralin, phylteralin. Ngoài ra còn có lignan, flavonoid, alcaloid kiểu securinin như niruroidin, isobubialin, epibuealin một loại elagitanin cùng với 1-O-galoyl-2,4-dehydrohescahydroxyphenoy l-glucopyranose elaeocarpusin, quercetin, quercitrin, isoquercitrin, astragalin, rutin; các acid hữu cơ như acid ascorbic, geraniinic, acid amariinic và repandusinic A.

Những nghiên cứu khoa học về diệp hạ châu:

Một nghiên cứu được tiến hành tại trường Ðại học Dược Santa Catarina (Brazil) vào năm 1984 về Chanca Piedra đã phát hiện có một alkaloid là phyllanthoside. Những chất này có tác dụng chống co thắt mạnh, hỗ trợ chống co thắt cơ vân và cơ trơn, từ đó chỉ ra diệp hạ châu có tác dụng hỗ trợ điều trị sỏi thận, sỏi mật.

Các nhà nghiên cứu Brazil cũng khám phá tác dụng giảm đau mạnh và bền vững của vài giống Phyllanthus, bao gồm Phyllanthus niruri.

Vào các năm 1994-1995, các nhà khoa học Brazil đã phát hiện tác dụng giảm đau của Chanca Piedra.

Cuối những năm 80, Break Stone đã gây được sự chú ý đối với toàn thế giới về tác dụng chống virus viêm gan B của cây này.

Trong nghiên cứu trên Invivo, Break Stone cũng đã loại trừ virus gây bệnh viêm gan B ở những động vật có vú trong 3-6 tuần.

Theo đông y:

Diệp hạ châu có vị hơi đắng ngọt, tính mát, tác dụng giúp thanh can, minh mục, thấm thấp, lợi tiểu.

Công dụng của Diệp hạ châu?

  • Hỗ trợ điều trị viêm gan, viêm gan virus.
  • Hỗ trợ ngăn ngừa xơ gan, gan nhiễm mỡ, vàng da.
  • Giúp thanh nhiệt, giải độc.
  • Hỗ trợ tăng cường chức năng bảo vệ gan và hỗ trợ ngăn ngừa sỏi thận, mật.
  • Hỗ trợ điều trị mụn nhọt, mẩn ngứa.
  • Hỗ trợ điều trị xơ gan cổ chướng.
  • Hỗ trợ chữa sốt rét và hỗ trợ chữa viêm ruột tiêu chảy.

Một số bài thuốc về diệp hạ châu?

Chữa bệnh viêm gan B:

Diệp hạ châu 30g, nhân trần 12g, chi từ 8g, sài hồ 12g, cùng hạ khô thảo 12g, ngày sắc uống một thang.

Chữa viêm gan, viêm ruột tiêu chảy, vàng da:

Diệp hạ châu đắng 40g, mã đề 20g, cây dành dành 12g, sắc lên rồi dùng.

Chữa suy gan do rượu, sốt rét, nhiễm độc do môi trường hoặc các trường hợp hay nổi mẩn, nổi mụn do huyết nhiệt.

Diệp hạ châu đắng 12g, Cam thảo đất 12g. Sắc nước uống hàng ngày thay trà.

Chữa suy gan do nghiện rượu, ứ mật:

Diệp hạ châu: 20g, Cam thảo đất: 20g. Cách dùng: Sắc uống thay nước hàng ngày.

Chữa xơ gan cổ trướng:

Dùng Diệp hạ châu đắng 100g sắc nước 4 lần. Lần đầu với 3 bát nước lấy 1 bát thuốc, 3 lần sau mỗi lần sắc với 2 bát nước lấy nửa bát thuốc. Trộn chung rồi thêm 100 gam đường, đun sôi cho tan đường. Chia làm 6 lần uống trong ngày. Khi hết triệu chứng thì thôi dùng thuốc (khoảng 30-40 ngày).

Lưu ý:

Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, tuyệt đối không tự ý bốc thuốc theo thang hướng dẫn. Để biết thêm thông tin cụ thể vui lòng tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi sử dụng.

Phụ nữ có thai nên hạn chế sử dụng.