Cây cà gai leo được biết đến là loại dược quý trong Đông y nhưng không phải ai cũng biết cà gai leo được dùng để chữa bệnh gì? Sau đây của https://nhathuocthanthien.com.vn sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tác dụng của loại cây này.

Cây cà gai leo là gì?

Cây cà gai leo là dạng cây thân leo, sống lâu năm và có chiều dài có thể lên đến 6m, trên thân có phủ lông hình sao và có nhiều gai. Lá của cây thường mọc so le có hình thuôn hoặc bầu dục, trên mặt lá có chứa gai còn mặt dưới có lông mềm màu trắng.

Cà gai leo được biết đến với những cái tên khác như: Cà quýnh, cà vạnh, cà cườm, cà quánh, cà gai dây, cà lù, cà bò, cà gai cườm, cà Hải Nam và có tên khoa học là Solanum procumbens Lour hoặc Solanum hainanense Hance.

Cây cà gai leo
Hình ảnh hoa cà gai leo và quả cà gai leo khi chín!

Cà gai leo được phân bố ở đâu?

Là loại thân thảo có sức sống cao, nên có thể sống được ở khắp mọi nơi từ vùng núi thấp đến trung du và đồng bằng ven biển. Cà gai leo có nhiều tại các tỉnh ở Việt Nam như Thái Bình, Nam Hà, Thanh Hoá, Nghệ An và thường được trồng làm hàng rào. Không chỉ có mặt ở Việt Nam ngoài ra cà gai leo còn được phân bố ở Trung Quốc, Lào, Campuchia.

Bộ phận nào Cây cà gai leo được dùng làm thuốc?

Xem thêm

Bộ phận chứa nhiều dược chất nhất và thường được dùng làm thuốc đó chính là Rễ và phần dây của cà gai leo.

Thành phần hóa học trong Cây cà gai leo là gì?

Thành phần hóa học có khắp trong các bộ phận của cà gai leo và chứa nhiều nhất ở bộ phận Rễ. Trong dễ có chứa ancaloit và ngoài ra còn có tinh bột, saponozit, flavonozit solasodin, solasodinon…

Những nghiên cứu về Cây cà gai leo trong. cuộc sống?

Đề tài nghiên cứu công dụng của cà gai leo cấp nhà nước: “Nghiên cứu thuốc từ cà gai leo làm thuốc chống viêm và ức chế sự phát triển của xơ gan”

Nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng trên 90 bệnh nhân viêm gan B mãn tính thể hoạt động trong 2 tháng so sánh với 90 bệnh nhân nhóm đối chứng, tại 3 bệnh viện 103, 354 và 108 với chủ đề: “Nghiên cứu điều trị hỗ trợ bệnh nhân viêm gan virút B mãn tính thể hoạt động bằng thuốc từ cà gai leo”

Nghiên cứu năm 1997 với đề tài: “Nghiên cứu lâm sàng tổn thương gan do tiếp xúc nghề nghiệp với TNT và tác dụng bảo vệ gan của cà gai leo trên thực nghiệm”

Vào năm 2002 được nghiên cứu với đề tài: “Nghiên cứu lâm sàng tổn thương gan do tiếp xúc nghề nghiệp với TNT và tác dụng bảo vệ gan của cà gai leo trên thực nghiệm”.

Tính vị, quy kinh

Theo đông y, cà gai leo có vị hơi the, tính ấm, hơi có độc, có tác dụng tán phong thấp, tiêu độc, tiêu đờm, trừ ho, giảm đau, cầm máu.

Tác dụng của cây cà gai leo là gì?

Theo các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cà gai leo có tác dụng giúp chống oxi hóa, giảm tác động của các bệnh về gan. Ngoài ra còn hỗ trợ điều trị các bệnh về gan, làm thuốc chữa phong thấp, chữa cảm cúm, sâu răng, chảy máu chân răng, rắn cắn, dị ứng, giải say…

Một số bài thuốc về cây cà gai leo?

Chữa viêm gan, xơ gan, hỗ trợ chống ung thư gan:

Dùng 30g cà gai leo, 10g dừa cạn và 10g diệp hạ châu. Tất cả nguyên liệu đem sao vàng rồi sắc lên uống. Uống mỗi ngày 1 thang cho đến khi các biểu hiện bệnh thuyên giảm.

Phòng bệnh về gan bằng cà gai leo:

Lấy 30g cà gai leo và 1 lít nước, bỏ tất cả nguyên liệu vào trong nồi rồi bắc lên bếp nấu cho đến khi còn 300ml nước thì tắt bếp. Uống 3 lần trong ngày.

Chữa rắn cắn:

Ngày thứ 1: Dùng 30-50g rễ Cà gai leo tươi, rửa sạch, giã nhỏ, hoà với khoảng 200ml nước đun sôi để nguội, chiết nước cho người bị nạn uống tức thì và ngày uống 2 lần.

Ngày thứ 2: Dùng 15-30g rễ khô, sao vàng, sắc nước cho uống. Uống ngày 2 lần, sau 3-5 ngày thì khỏi hẳn.

Chữa giải rượu:

Lấy 50g cà gai leo khô hãm với nước như chè xanh rồi cho uống thay nước. Cách này vừa giúp nhanh tỉnh rượu vừa không gây hại cho gan.

Chữa phong tê thấp, nhức mỏi, đau lưng:

Dùng 10g cà gai leo, 10g thổ phục linh, 10g dây gấm, 10g kê huyết đằng, 10g lá lốt. Sau đó cho các nguyên liệu trong cùng 1 thang rồi sắc uống trong ngày. Uống liên tục trong 1 tháng sẽ thấy có cải thiện.

Lưu ý khi sử dụng cây cà gai leo

Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, tuyệt đối không tự ý bốc thuốc theo thang hướng dẫn. Để biết thêm thông tin cụ thể vui lòng tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi sử dụng.

Hình ảnh Cây cà gai leo và vườn cà gai leo?

Cây con cà gai leo!
Cây con cà gai leo!
Cận cảnh cây cà gai leo hoa trắng!
Cận cảnh cây cà gai leo hoa trắng!
Vườn cà gai leo!
Vườn cà gai leo!
Cây cà gai leo!
Cây cà gai leo!
Vườn cà gai leo!
Vườn cà gai leo!